04/03/2020 13:45 GMT+7

Bộ Nông nghiệp đề nghị tạo điều kiện để nhập khẩu giống tằm từ Trung Quốc

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, người nuôi tằm tại các tỉnh Tây Nguyên (trong đó có Lâm Đồng) đang gặp nhiều khó khăn, sản xuất đình trệ do không thể nhập giống tằm lưỡng hệ kén trắng từ Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp đề nghị tạo điều kiện để nhập khẩu giống tằm từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Thiếu trứng tằm giống, quy trình nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa tại Lâm Đồng bị đình trệ - Ảnh: M.VINH

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa gửi công văn đến các bộ Tài chính, Công thương, Công an, Giao thông vận tải, thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lâm Đồng về việc hỗ trợ, tạo điều kiện sản xuất tằm tơ.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay cơ cấu giống tằm có hai loại chính: giống lưỡng hệ kén trắng cho chất lượng tơ cao và giống đa hệ kén vàng cho chất lượng tơ thấp hơn, chủ yếu phát triển ở các tỉnh phía Bắc. Trong những năm qua, Việt Nam đã hoàn toàn chủ động được giống tằm đa hệ kén vàng.

Tuy nhiên, tại Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu nuôi giống tằm lưỡng hệ kén trắng, nhưng trong nước chỉ cung ứng được khoảng 10% nhu cầu giống, còn khoảng 90% phải nhập khẩu từ Trung Quốc (trong đó, tỉnh Quảng Tây có giống tằm lưỡng hệ năng suất cao, rất phù hợp với điều kiện của Việt Nam) qua hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn.

Trong những năm qua, tình hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nghề tằm tơ đã có những bước phát triển tốt, trong đó tỉnh Lâm Đồng là địa phương đứng đầu cả nước về sản lượng sản phẩm dâu tằm tơ, chiếm 80% cả nước với trên 8.500ha dâu hiện nay đã vào chính vụ và khoảng 15.000 hộ trồng dâu nuôi tằm, trong đó có gần 200 cơ sở nuôi tằm con tập trung.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19 xảy ra, người nuôi tằm không thể nhập giống tằm lưỡng hệ kén trắng phục vụ cho sản xuất, nên gặp rất nhiều khó khăn và bị thiệt hại lớn về kinh tế trong đầu tư cho trồng dâu.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc cung cấp nguồn giống tằm, Bộ NN&PTNT đề nghị các bộ, ngành, thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh xem xét, tạo điều kiện thuận lợi trong việc nhập giống tằm để phục vụ kịp thời phát triển ngành dâu tằm tơ Việt Nam.

Trước đó bộ nhận được công văn của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về việc xem xét, hỗ trợ khó khăn về cung ứng trứng giống tằm và công văn của Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất tơ tằm tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung, cũng như tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận