Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

​Bộ Nội vụ và Tòa án Tối cao Venezuela bị tấn công

28/06/2017 15:42 GMT+7

TTO - Hai cơ quan chính phủ bị ném lựu đạn và bắn từ một trực thăng cảnh sát bị lấy cắp. Tổng thống Maduro tố cáo ấm mưu kích động đảo chính.

Người xưng tên Oscar Perez thực thi vụ tấn công hai cơ quan công quyền bằng trực thăng lấy cắp - Ảnh: Reuters
Người xưng tên Oscar Perez thực thi vụ tấn công hai cơ quan công quyền bằng trực thăng lấy cắp - Ảnh: Reuters

Ngày 27-6 (giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo một trực thăng cảnh sát đã thả 2 quả lựu đạn xuống tòa nhà của Tòa án Tối cao nước này ở thủ đô Caracas.

Ông cáo buộc đây là "một vụ tấn công khủng bố". Theo hãng tin AFP, tổng thống Maduro hàm ý cho rằng nhóm chủ mưu là các lãnh đạo liên minh Bàn đoàn kết dân chủ đối lập (MUD) vì vụ tấn công nhằm “gây ra đảo chính”.

Phát biểu từ dinh tổng thống Miraflores, Tổng thống Maduro khẳng định các lực lượng vũ trang đã được lệnh đặt trong tình trạng sẵn sàng cao để bảo đảm an ninh. Ông nhấn mạnh những đối tượng chủ mưu vụ tấn công trên sẽ bị nghiêm trị.

Trong vụ việc này, chỉ có 1 quả lựu đạn phát nổ, khiến 1 người bị thương. Cũng có nguồn tin cho biết từ trực thăng ném xuốn đến 4 quả lựu đạn.

Chiếc trực thăng sau đó đã bay về phía trụ sở Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ.

Các thông tin sau đó cho biết trụ sở Bộ Nội vụ bị cùng chiếc trực thăng tấn công với hàng chục phát đạn bắn xuống khi đang có hàng chục người tụ tập dự một buổi lễ ở đó.

May mắn không ai bị thương.

Trong một thông cáo sau đó, chính quyền Caracas xác nhận chiếc trực thăng của cảnh sát thực hiện vụ tấn công do một phi công cảnh sát có tên Oscar Perez tiến hành đánh cắp.

Một đoạn video lan truyền trên mạng từ tài khoản Instagram mang tên Oscar Perez cho thấy ông ta đứng trước nhiều người có vũ trang và khẳng định ông ta làm vụ tấn công vào cơ quan công quyền để tái lập dân chủ cho đất nước.

Perez nói thêm rằng ông ta đại diện cho một nhóm quân nhân, cảnh sát và công chức chống đối lại chính quyền hiện hành và kêu gọi ông Maduro từ chức.

Hôm 26-6 lực lượng an ninh Venezuela cũng đã thông báo bắt giữ 5 đối tượng với cáo buộc âm mưu chống phá chính quyền. 

Chiếc trực thăng bay đi sau khi ném lựu đạn xuống sân Tòa án Tối cao - Ảnh: Reuters
Chiếc trực thăng bay đi sau khi ném lựu đạn xuống sân Tòa án Tối cao - Ảnh: Reuters

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp.

Theo thống kê, các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ chính phủ và chống đối trong 2 tháng qua đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Tổng thống Maduro triệu tập Quốc hội lập hiến nhằm thúc đẩy đối thoại quốc gia.

Thay nhiều lãnh đạo quân đội

Hôm 20-6, Tổng thống Maduro cũng đã thay 5 tư lệnh chủ chốt của lực lượng quân đội. Phát biểu tại một sự kiện của quân đội, Tổng thống Maduro thông báo ông Vladimir Padrino López vẫn tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi Thiếu tướng Jesús Suáres Chourio - người từng nhiều năm công tác trong nhóm cảnh vệ của cố Tổng thống Hugo Chavez, được bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng bổ nhiệm Thiếu tướng Sergio Rivero vào chức Tư lệnh lực lượng Cảnh vệ Quốc gia. Bên cạnh đó, các Thiếu tướng Iván Hidalgo và Carlos Leal Tellería, cùng Đô đốc Edglis Herrera Balza được bổ nhiệm vào chức tư lệnh Không quân, Dân quân tự vệ và Hải quân, trong khi Đô đốc Remigio Ceballos đươc bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược lực lượng vũ trang.

N. QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận