Bộ Nội vụ: Chủ tịch hội đồng trường 'đứng đầu đại học sẽ không phù hợp'

27/01/2021 12:42 GMT+7

TTO - Bộ Nội vụ vừa có công văn phúc đáp Bộ GD-ĐT về vấn đề ai là người đứng đầu trường ĐH công lập; việc xác định thẩm quyền xử lý kỷ luật trong trường ĐH công lập và của bộ trưởng đối với cá nhân trong trường hợp trường ĐH công lập trực thuộc.

Bộ Nội vụ: Chủ tịch hội đồng trường đứng đầu đại học sẽ không phù hợp - Ảnh 1.

Sinh viên một trường đại học công lập tại TP.HCM trong ngày nhập học - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo đó, Bộ Nội vụ cho rằng hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định chung về khái niệm thế nào là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Trong một cơ quan, tổ chức, đơn vị thì người đứng đầu là ai phải căn cứ vào quy định tại các văn bản pháp luật khác nhau để xác định.

Về người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học công lập, quan điểm của Bộ Nội vụ như sau: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (luật số 34/2018/QH14) và nghị định 99/2019/NĐ-CP không quy định địa vị pháp lý và chỉ rõ ai là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập giữa chủ tịch hội đồng và hiệu trưởng của cơ sở giáo dục đại học công lập.

Từ những căn cứ pháp lý, Bộ Nội vụ cho rằng hiệu trưởng sẽ là người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học công lập vì hiệu trưởng là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của cơ sở giáo dục đại học; là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở giáo dục đại học theo quy định của pháp luật…

Chiếu theo các quy định hiện hành thì chủ tịch hội đồng trường là người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học công lập sẽ không phù hợp.

Bộ Nội vụ dẫn Luật 34 không có điều khoản nào quy định chủ tịch hội đồng trường là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở giáo dục đại học; là người đại diện theo pháp luật, là chủ tài khoản của cơ sở giáo dục đại học; là người tổ chức thực hiện hoạt động chuyên môn, học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản…

Bộ Nội vụ cho rằng đối với chủ tịch hội đồng trường, các thành viên hội đồng trường, hiệu trưởng là viên chức của trường đại học công lập, nếu vi phạm pháp luật thì việc xử lý kỷ luật được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về viên chức.

Thời gian qua Bộ Nội vụ cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến về ai là người đứng đầu trường đại học công lập; quy định tuổi đảm nhiệm chủ tịch hội đồng trường, tuổi đảm nhiệm hiệu trưởng trường đại học công lập và tuổi tái cử chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng; quy định việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của hội đồng trường, hiệu trưởng khi đã hết nhiệm kỳ tại thời điểm giao thoa giữa Luật số 08/2012 và Luật số 34/2018…

Được biết, xu hướng hiện nay là tự chủ đại học. Tuy nhiên do chính sách pháp luật thiếu đồng bộ nên các trường đại học vẫn lúng túng trong việc "phân vai" cho hiệu trưởng và chủ tịch hội đồng trường…

Tránh xung đột pháp lý

Bộ Nội vụ khuyến nghị để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, tránh xung đột pháp lý giữa quy định của Luật giáo dục đại học và các luật chuyên ngành khác liên quan thì Bộ GD-ĐT cần rà soát, tổng hợp các vấn đề để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP, tổng giám đốc... làm gì trong hội đồng trường? Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP, tổng giám đốc... làm gì trong hội đồng trường?

TTO - Hàng loạt nhà quản lý, doanh nhân tham gia hội đồng trường của nhiều trường ĐH. Trong đó có cả bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP. Những thành viên này sẽ làm gì trong hội đồng trường?

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận