Ba món ăn Việt lọt vào top 100 món điểm tâm ngon nhất thế giới của TasteAtlas - Ảnh: TasteAtlas/Bùi Thủy
Bản đồ ẩm thực toàn cầu TasteAtlas vừa cập nhật danh sách 100 món điểm tâm ngon nhất thế giới với sự góp mặt của ba món ăn Việt là bò kho, bún bò Huế và cơm tấm sườn.
Các món dân dã của Việt Nam tự hào đứng trên những bữa sáng kinh điển như Eggs Benedict của Mỹ, nhiều món cà ri của Ấn Độ và các món bánh mì của châu Âu.
Bò kho là món điểm tâm số 1 Việt Nam
Trong đó, món bò kho xếp thứ 23 trong danh sách, cũng là món điểm tâm ngon nhất Việt Nam do TasteAtlas bình chọn.
TasteAtlas miêu tả bò kho là một món hầm chấm bánh mì rất được ưa chuộng ở Việt Nam.
Ngoài ra, nước dùng bò kho còn có thể dùng kèm với phở, mì, cùng các loại rau thơm.
Sự đậm đà của món ăn miền Nam này cấu thành từ các nguyên liệu như thịt bò thái vuông, cà rốt, hành tây, hành tím, sả, quế, hồi, gừng, tỏi, tiêu, ớt… ninh nhừ trong nước dùng cay nồng và có mùi thơm đặc trưng.
Cũng theo miêu tả của TasteAtlas, nguồn gốc của món bò kho vẫn còn là ẩn số.
Nhiều người cho rằng đây là sự pha trộn giữa văn hóa ẩm thực Á - Âu (món hầm của Pháp và cách sử dụng rau gia vị của châu Á).
Chuyên trang ẩm thực này còn không quên lưu ý rằng ở một số địa phương, món bò kho thường cay hơn rất nhiều so với ở những đô thị lớn như TP.HCM.
Để có được những đánh giá về món bò kho, các nhà phê bình của TasteAtlas đã ghé nhiều quán bò kho nổi tiếng tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Lạt.
Có thể kể tên một vài quán như phở bò kho Út Nhung (Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM); hủ tiếu bò kho bà Năm (Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, TP.HCM); phở Thìn bờ hồ (Đinh Tiên Hoàng, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội)...
Trong đó, quán phở, bò kho Quỳnh tại 323 Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM là được lòng nhiều nhà phê bình nhất.
Nhiều người bày tỏ rằng đã đến phở Quỳnh nhiều lần vì món phở nhưng khi gọi bò kho thì cũng ngon không kém.
Đặc biệt, các chuyên gia ẩm thực TasteAtlas đánh dấu quán Quỳnh là địa điểm ăn phở và bò kho ngon bậc nhất thế giới (best in the world).
Tiếp theo ở vị trí thứ 50 là món bún bò Huế, TasteAtlas miêu tả đây là một món ăn có hương vị phong phú, phức tạp, với vị cay vượt trội nhiều món ăn Việt Nam khác.
Hương vị của món bún bò Huế đến từ nước hầm xương, tủy bò và heo, mắm ruốc Huế, nước cốt chanh, sả, cùng nhiều loại gia vị khác.
TasteAtlas cũng không quên giới thiệu những địa điểm thưởng thức món bún bò ngon không chỉ ở Huế mà còn ở TP.HCM, Hà Nội: quán Cầm (Trần Cao Vân, Phú Hội, TP Huế);
Quán Đặc sản số 1 bún bò Huế (Lý Thường Kiệt, Vĩnh Ninh, TP Huế); bún bò Đông Ba Huế (Nguyễn Du, phường Bến Thành, TP.HCM); bún bò 31 (Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM)...
Xếp ở vị trí thứ 70 là một món ăn miền Nam kinh điển, cơm tấm sườn, món ăn quen thuộc được TasteAtlas miêu tả là có thịt sườn heo nướng ướp sả và nước mắm, dùng kèm với mỡ hành, dưa chua và một chén nước mắm keo đặc trưng.
Tuy xếp hạng cao và đứng thứ 2 trong danh sách những món cơm ngon nhất Việt Nam, hiện TasteAlas vẫn chưa cập nhật những địa điểm ngon du khách gần xa có thể ghé thưởng thức món này, có thể sẽ được các nhà phê bình khảo sát và cập nhật trong tương lai.
Đứng đầu danh sách những món điểm tâm của TatseAtlas là bữa Kahvaltı thịnh soạn của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh ngọt Bougatsa của Hy Lạp, Roti canai của Malaysia, món Chilaquiles của Mexico và món bánh Zelnik của Macedonia.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận