Bỏ Hollywood để đến với trẻ nghèo Campuchia

15/09/2019 11:06 GMT+7

TTO - Ông Scott Neeson đã từng là người có tất cả khi lần đầu gặp một cô bé nghèo khổ chẳng có gì, kể cả ước mơ, tại Campuchia trong một chuyến du lịch “bụi” năm 2003. Và điều đó đã thay đổi tất cả.

Bỏ Hollywood để đến với  trẻ nghèo Campuchia - Ảnh 1.

Ông Scott Neeson bên những đứa trẻ tại CCF - Ảnh: WSJ

Việc giúp đỡ này có thể làm trực tiếp, tôi có thể hoàn toàn kiểm soát những quyết định đó.

Scott Neeson

Dù bản thân chưa từng tốt nghiệp trung học phổ thông, song người đàn ông người Úc gốc Scotland này đã có một hành trình vươn lên, tự khẳng định đầy nghị lực. Ông sinh tại Edinburgh, Scotland, lên 5 tuổi ông cùng cha mẹ và người anh trai di cư tới Úc.

Lớn lên giữa cộng đồng dân cư toàn người lao động ở Elizabeth (Úc), nơi cha ông là nhân viên cho cơ quan quốc phòng, mẹ ông làm nghề dọn dẹp, Scott từng trải qua một tuổi thơ "chưa bao giờ dám mơ tưởng quá nhiều về tương lai của bản thân" như tạp chí People từng viết về ông.

Ông đã vươn lên qua rất nhiều nấc thang sự nghiệp của ngành công nghiệp điện ảnh Úc với 26 năm trong nghề và trở thành một lãnh đạo của Hãng phim 20th Century Fox, rồi là chủ tịch phụ trách bộ phận phim quốc tế của công ty này (20th Century Fox International). Cuộc sống của ông đã thực sự trọn vẹn và có thể nói là rất giàu sang.

Nhưng nhiều người đã ngỡ ngàng không hiểu vì sao người đàn ông này lại quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng Hollywood chỉ sau chuyến du lịch "bụi" tới Campuchia cách đây 16 năm. Đó là kỳ nghỉ dài 5 tuần của ông Scott năm 2003 tại Campuchia trước khi bắt đầu một vị trí mới tại Hãng phim Sony Pictures Entertainment.

Ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh năm đó, ông đã thấy hàng trăm đứa trẻ và những gia đình nghèo khổ hằng ngày lầm lũi kiếm sống quanh bãi rác Stung Meanchey, một trong những nơi có môi trường ô nhiễm nhất thủ đô của Campuchia.

"Cái mùi ở đó gần như có thể nhìn thấy được. Rồi bất chợt bạn nhận ra đó là những con người, đó là những đứa trẻ và chúng đang làm việc. Trẻ con ở khắp nơi. Một số đứa trong đó đã bị cha mẹ bỏ rơi" - ông Scott nhớ lại ấn tượng không thể quên khi đến bãi rác Stung Meanchey năm 2003.

Cũng ở đó, lần đầu tiên ông chú ý tới một cô bé nghèo. Khi ông đang ngồi ăn ở một nhà hàng ngoài trời, ông trông thấy cô bé 9 tuổi vào xin tiền. Cô bé tới đó mỗi đêm và em cũng là một trong rất nhiều đứa trẻ nghèo hằng ngày bới rác kiếm sống bên ngoài thủ đô Phnom Penh mà ông đã gặp.

Ông Scott đã tới gặp gia đình cô bé và hiểu rằng ông có đủ khả năng giúp thay đổi cuộc sống của họ. Ông trả tiền học phí cho cô bé và một đứa trẻ nữa để chúng được đi học.

Ông cũng thu xếp để cả hai gia đình những đứa nhỏ được sống ở một nơi tốt hơn. Việc giúp họ, theo chia sẻ của ông, mang lại một cảm giác thật kỳ diệu. Và rõ ràng với ông nó quá đỗi đơn giản. Ông muốn làm nhiều hơn nữa.

"Việc giúp đỡ này có thể làm trực tiếp, tôi có thể hoàn toàn kiểm soát những quyết định đó. Nó rất trực tiếp và tôi chưa bao giờ nghĩ là nó dễ dàng đến vậy" - ông Scott nói với trang Inspiremore.

Đó là những điểm khởi đầu truyền cảm hứng để ông Scott thành lập Quỹ trẻ em Campuchia (Cambodian Children’s Fund - CCF), một tổ chức hoạt động với sứ mệnh "giúp những đứa trẻ nghèo khổ nhất của nước này trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai thông qua việc mang giáo dục, hỗ trợ gia đình và các chương trình phát triển cộng đồng vào giữa những cộng đồng nghèo khổ nhất của Campuchia".

Sau khi rời Campuchia trở về Los Angeles và bắt đầu công việc tại Sony Pictures Entertainment, ông Scott luôn cảm thấy có một sự thôi thúc trở lại. Năm đó, mỗi tháng ông lại có 1 tuần tới Campuchia và bắt đầu những công việc thiện nguyện của mình tại bãi rác.

"Lúc đó tôi đã 45 tuổi và có đôi chút lo lắng vì cuộc khủng hoảng tuổi trung niên, vì vậy tôi cố gắng để duy trì song song hai mặt cuộc sống của mình khi ấy" - ông chia sẻ với Daily Record trong cuộc phỏng vấn sau này năm 2014.

Tới tháng 12-2004, ông quyết định bỏ việc, bán nhà, du thuyền và xe hơi, rồi di cư tới Campuchia ở hẳn để tập trung tất cả thời gian, tâm huyết, tiền của cho sứ mệnh đã chọn: cung cấp thức ăn, chỗ ở, chăm sóc y tế và giáo dục cho những trẻ em và gia đình nghèo khó của chúng ở Campuchia.

Thoạt đầu tổ chức chỉ hỗ trợ được khoảng 45 em. Nhưng qua các năm, con số đó đã tăng lên hơn 2.000. Bên cạnh đó, CCF cũng phục vụ khoảng 12.000 người dân sống tại các khu cộng đồng nghèo, giúp họ được chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em và thậm chí hỗ trợ cả những chương trình đào tạo dạy nghề.

Nhờ vào sự hỗ trợ của ông Scott, hàng ngàn người dân Campuchia đã có cuộc sống ổn định hơn, những đứa trẻ nghèo đã "dám" mơ ước nhiều hơn cho tương lai. Còn về cô gái nhỏ năm xưa thì sao? Năm ngoái, cô bé đã tốt nghiệp cao đẳng và hứa hẹn sẽ có một cuộc sống với tương lai sáng sủa hơn từ nền tảng này.

Hành trình 16 năm

16 năm đã qua kể từ "khoảnh khắc thay đổi cuộc đời" năm 2003 đó, ông Scott vẫn đang sống tại Phnom Penh và vẫn tiếp tục duy trì cương vị là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của CCF.

Ông vẫn là trái tim của tổ chức này và của cộng đồng xung quanh. Ông đã chứng kiến tất cả thăng trầm trong 16 năm qua với những cột mốc đáng nhớ: từ việc đóng cửa bãi rác Stung Meanchey năm 2009 cho tới kỳ tốt nghiệp đại học năm 2018 của một vài trong số những đứa trẻ đầu tiên được tiếp nhận vào CCF.

Hành trình của ông Scott và Tổ chức Cambodian Children’s Fund vẫn tiếp tục truyền cảm hứng thuyết phục với mọi người toàn thế giới.

Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot Campuchia triển lãm tưởng niệm nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot

TTO - Campuchia vừa mở một triển lãm để tưởng niệm các nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol pot đã chết trong nhà tù S-21 (Toul Sleng).

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận