Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Bộ GTVT phản đối Hà Nội xây mới bến xe trong 'thời gian quá độ'

08/11/2018 13:34 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị Hà Nội xem xét không nên xây dựng mới các bến xe liên tỉnh có tính chất sử dụng không lâu dài, chỉ để khai thác trong thời gian quá độ.

Bộ GTVT phản đối Hà Nội xây mới bến xe trong thời gian quá độ - Ảnh 1.

Bộ GTVT đề nghị Hà Nội không nên đưa toàn bộ các bến xe liên tỉnh ra vành đai 4 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trong văn bản góp ý về đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe và trạm dừng nghỉ trên địa bàn Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ GTVT cho rằng về quan điểm quy hoạch không nên đưa toàn bộ các bến xe liên tỉnh ra vành đai 4, mà cần có kết nối phù hợp tuyến cố định với khu vực tiệm cận trung tâm như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản... đã thực hiện.

Chính vì vậy, song song với quy hoạch các bến xe liên tỉnh ở vành đai 4, Hà Nội cần quy hoạch giữ ổn định các bến xe liên tỉnh hiện có nằm từ vành đai 3 trở ra như bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm…

Đồng thời, nâng cấp hiện đại hóa các bến xe này (áp dụng khoa học công nghệ trong tổ chức, điều hành bến, tổ chức hiệu quả việc phân luồng giao thông, xem xét nâng cấp thành bến xe nhiều tầng...) đảm bảo phục vụ phù hợp nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bộ GTVT cũng đề nghị Hà Nội xem xét không nên xây dựng mới các bến xe liên tỉnh có tính chất sử dụng không lâu dài, chỉ để khai thác trong thời gian quá độ như đã nêu trong quy hoạch để tránh läng phí vốn đầu tư và ảnh hưởng đến sử dụng quỹ đất cùa thành phố.

Trong giai đoạn quá độ chuyển tiếp giữa các bến xe hiện có và bến xe quy hoạch mới, Hà Nội dự kiến xây bến xe Yên Sở tại khu vực vành đai 3, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai với diện tích 3,2ha.

Dự án xây dựng bến xe Yên Sở đã được TP. Hà Nội phê duyệt và đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng.

Mới đây, trong văn bản giải trình với Thủ tướng, Hà Nội cho biết bến xe Yên Sở được quy hoạch là bến khách liên tỉnh trung hạn. Giai đoạn trước mắt, bến xe Yên Sở sẽ tiếp nhận xe khách từ bến Giáp Bát và để giảm áp lực giao thông cho quốc lộ 1 hiện nay.

Về lâu dài, khi hoàn thành bến xe khách phía Nam ở vành đai 4, bến xe Yên Sở sẽ được chuyển đổi chức năng thành đầu mối trung chuyển xe buýt và bãi đỗ xe.

Theo đồ án quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn 2050, của TP Hà Nội đang được lấy ý kiến các cơ quan liên quan, Hà Nội dự kiến quy hoạch 7 bến xe liên tỉnh gồm: bến xe khách phía Bắc (ở Nội Bài), bến xe Đông Anh, bến xe Cổ Bi, bến xe phía Nam (tại huyện Thường Tín), bến xe Yên Nghĩa, bến xe phía Tây, bến xe Tây Bắc (Phùng).
TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận