Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Bộ Giao thông vận tải bác đề xuất mở xe buýt mini có ứng dụng công nghệ ở TP.HCM

06/08/2020 16:51 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa trả lời đề xuất của Sở Giao thông vận tải TP.HCM về đề án cung cấp dịch vụ vận chuyển xe buýt có sức chứa nhỏ tích hợp ứng dụng công nghệ trên địa bàn TP.HCM

Bộ Giao thông vận tải bác đề xuất mở xe buýt mini có ứng dụng công nghệ ở TP.HCM - Ảnh 1.

Xe buýt trên đường phố TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP, Công ty TNHH Busgo gửi kiến nghị triển khai xe buýt mini tích hợp ứng dụng công nghệ trên địa bàn TP.

Loại xe này có sức chứa nhỏ 17 chỗ ngồi và không bố trí chỗ đứng. Có 6 tuyến dự kiến triển khai để kết nối các vùng đô thị, khu công nghiệp, đầu mối giao thông ở các quận huyện như quận 1, 2, 7, 9, huyện Nhà Bè.

Xe buýt mini sẽ không hưởng trợ giá từ ngân sách TP. Ở giai đoạn đầu, khách đi xe buýt sẽ trả 30.000 - 40.000 đồng/lượt vào cao điểm và 10.000 - 30.000 đồng/lượt vào thấp điểm cho cự ly từ 24km trở xuống.

Về hình thức bán vé, công ty trên đề xuất triển khai ứng dụng Godee cài đặt trên điện thoại, khách đi xe buýt có thể chọn giờ đi, ghế ngồi... Xe buýt chỉ dừng lại đón tại trạm khi khách đặt ứng dụng trước để tiết kiệm thời gian cho lộ trình.

Đánh giá về đề xuất trên, Sở GTVT TP cho rằng đặc thù của đô thị TP có nhiều tuyến đường nhỏ, hẹp, kết nối nhiều khu dân cư, khu đô thị vệ tinh người dân khó tiếp cận giao thông công cộng. Do đó, việc tổ chức các tuyến xe buýt nhỏ là phù hợp với thực tiễn.

Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT về việc chấp thuận cho TP.HCM được sử dụng xe buýt dưới 17 chỗ và không có chỗ đứng để tổ chức vận tải hành khách công cộng.

Trả lời đề xuất, Bộ GTVT cho rằng đề xuất của Công ty TNHH Busgo không phù hợp với quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, nghị định 10/2020 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô và thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT hướng dẫn không thực hiện đối với đề xuất nêu trên.

Cũng theo Bộ GTVT, đối với đề xuất về phương tiện có sức chứa dưới 17 chỗ và không bố trí chỗ đứng, yêu cầu Sở GTVT TP tham mưu thực hiện theo đúng quy định tại nghị định 10/2020.

Xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên

Tại điểm c khoản 2 điều 5 nghị định 10/2020 quy định xe buýt phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên. Vị trí, số chỗ ngồi, chỗ đứng cho hành khách và các quy định kỹ thuật khác đối với xe buýt theo quy chuẩn kỹ thuật do Bộ GTVT ban hành.

Đối xe buýt trên các tuyến có hành trình bắt buộc phải qua cầu có trọng tải cho phép từ 5 tấn trở xuống hoặc trên 50% lộ trình tuyến là đường từ cấp IV trở xuống (hoặc đường bộ đô thị rộng từ 7m trở xuống) được sử dụng xe ôtô có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ.

TP.HCM: tính đúng, đủ trợ giá tiến tới đầu thầu tuyến xe buýt TP.HCM: tính đúng, đủ trợ giá tiến tới đầu thầu tuyến xe buýt

TTO - Để gỡ rối nỗi lo cho những người làm xe buýt, sáng 9-7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức buổi họp thông tin công tác trợ giá xe buýt và kế hoạch tổ chức đấu thầu cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận