29/04/2022 18:10 GMT+7

Bộ Giáo dục nói về MV mới của Sơn Tùng

N.AN - T.CHUNG
N.AN - T.CHUNG

TTO - Liên quan đến nội dung tiêu cực trong MV của ca sĩ Sơn Tùng, thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo cho hay sẽ rà soát tình hình học sinh để tư vấn, hướng nghiệp, giáo dục tư tưởng, không để ảnh hưởng tiêu cực từ MV này.

Bộ Giáo dục nói về MV mới của Sơn Tùng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ trả lời họp báo về MV của Sơn Tùng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29-4, trả lời câu hỏi liên quan đến MV There's no one at all có nội dung tiêu cực của Sơn Tùng M-TP, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay đây là việc xảy ra ngoài nhà trường.

Tuy nhiên, bộ sẽ có biện pháp rà soát tình hình học sinh để phát hiện các em có điều kiện chưa thật tốt nhằm tư vấn, hướng nghiệp, giáo dục chính trị tư tưởng, giúp các em có đủ hiểu biết về nhiệm vụ của mình, không bị ảnh hưởng bởi những nội dung này.

Về vấn đề xử lý với video của Sơn Tùng khi có các nội dung tiêu cực, đại diện Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã không có mặt để trả lời. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn sau đó cho biết sẽ chuyển câu hỏi này đến Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời sẽ thông tin lại sau.

Đối với vụ việc một số trường ép học sinh lớp 9 chuyển trường hoặc viết đơn không thi vào lớp 10, ông Độ cho hay ngay sau khi nắm thông tin, bộ đã chỉ đạo cơ quan giáo dục địa phương và làm việc với các phụ huynh.

"Sau khi xác minh thì ở các trường không có việc này, nhưng đây có thể xuất phát từ tư vấn hướng nghiệp cho học sinh ở nhà trường”, ông Độ nói và cho biết Hà Nội cũng đã có văn bản tăng cường chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp, tuyển sinh lớp 10 đảm bảo chặt chẽ, phát hiện các sai phạm để nghiêm khắc xử lý. 

Bộ cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc hơn việc khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục.

Bộ Giáo dục nói về MV mới của Sơn Tùng - Ảnh 2.

Ông Đỗ Xuân Tuyên thông tin về việc tiêm chủng, thực hiện 5K và điều chỉnh biện pháp ứng phó dịch - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đối với việc bao phủ vắc xin, ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết hiện nay Việt Nam là 1 trong 6 nước đứng đầu độ bao phủ vắc xin khi đến hết ngày 28-4 đã tiêm được 1,2 triệu liều vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Về việc áp dụng 5K, ông Tuyên cho rằng việc đưa ra là không cứng nhắc và rất linh hoạt để đảm bảo hiệu quả. Theo đó, phải thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn. Đối với việc khai báo, giữ khoảng cách và không tụ tập đông người, việc áp dụng sẽ linh hoạt hơn.

Cơ sở của việc điều chỉnh nêu trên, theo ông Tuyên, bởi Việt Nam là 1 trong 6 nước đứng đầu thế giới về độ bao phủ vắc xin. Cả nước đã cơ bản phủ đủ liều cho nhóm dân số từ 12 tuổi; tiêm được 1,2 triệu mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tuy nhiên, ông khuyến cáo dịp nghỉ lễ sắp tới, người dân vẫn nên hạn chế tập trung đông người, để tránh lây lan dịch bệnh. Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa, với nhiều lĩnh vực như du lịch, trường học, chuyến bay thương mại, sản xuất kinh doanh... Vì vậy, ngoài 5K, Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 cho người trưởng thành và nghiên cứu tiêm mũi 4.

Đối với câu hỏi khi nào có thể xem COVID-19 như một bệnh truyền nhiễm thông thường (bệnh lưu hành), ông Tuyên cho rằng hiện đã có một số nước nới lỏng các biện pháp chống dịch, song Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo có thể xuất hiện biến chủng mới trong tương lai.

"Vì vậy, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa đại dịch COVID-19 sang bệnh lưu hành", ông Tuyên nói, đồng thời cho biết Bộ Y tế đang điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp với giai đoạn này. 

Hiện dù dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát tốt, độ bao phủ vắc xin cao nhưng nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, vì vậy, người dân không nên chủ quan.

Dư luận phẫn nộ vì MV There’s no one at all của Sơn Tùng M-TP có cách giải quyết độc hại Dư luận phẫn nộ vì MV There’s no one at all của Sơn Tùng M-TP có cách giải quyết độc hại

TTO - MV 'There’s no one at all' của Sơn Tùng M-TP bị chỉ trích vì thiếu sự thấu cảm với các vấn đề xã hội khi nhân vật chính chọn giải pháp tự sát để kết thúc cuộc sống.

N.AN - T.CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên