22/12/2021 19:25 GMT+7

‘Bố già’, 'Gái già lắm chiêu V' đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020

MI LY - HOÀNG LÊ - THIÊN ĐIỂU
MI LY - HOÀNG LÊ - THIÊN ĐIỂU

TTO - Giải Cánh diều vàng 2020 trao chiều 22-12 tiếp tục gọi tên những bộ phim quen thuộc đã được trao giải thưởng lớn ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 vừa diễn ra tại TP Huế như Bố già, Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả…

‘Bố già’, Gái già lắm chiêu V đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020 - Ảnh 1.

Trấn Thành nhận giải Cánh diều vàng cho phim Bố già - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ trao giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam - Cánh diều 2020 được Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức chiều 22-12 tại Hà Nội, vì tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều người được trao giải không thể đến nhận giải.

Như mọi năm, một "cơn mưa" giải thưởng đã được trao cho nhiều bộ phim và nhiều nghệ sĩ. Giải thích về điều này với Tuổi Trẻ Online, diễn viên Quyền Linh - phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - nói phim ảnh là sản phẩm của tập thể nên giải thưởng của hội muốn vinh danh nhiều thành phần của đoàn làm phim.

‘Bố già’, Gái già lắm chiêu V đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020 - Ảnh 2.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (bìa trái) và đại diện phim Gái già lắm chiêu V nhận giải Cánh diều bạc - Ảnh: T.ĐIỂU

Hạng mục phim truyện điện ảnh: "chia đều" cả làng

Giải Cánh diều năm nay, thể loại phim truyện điện ảnh có 13 hạng mục được chia cho 8 phim. Dẫn đầu là Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả với 4 giải và Bố già với 3 giải.

Các phim khác chia nhau 1, 2 giải gồm có: Trạng Tí phiêu lưu ký, Võ sinh đại chiến, Con đường có mặt trời, Trái tim quái vật và thậm chí những phim không được đánh giá cao như Kiều, Người cần quên phải nhớ.

Cách trao giải chia đều cho nhiều phim như vậy có lẽ phải thay đổi vì tạo nên nhiều hạng mục chỉ mang tính chất khuyến khích, "góp mặt cho đủ". Ngoài giải Cánh diều vàng cho Bố già, ban tổ chức trao đến 2 Cánh diều bạc, 3 bằng khen (chia đều cho điện ảnh tư nhân và nhà nước).

‘Bố già’, Gái già lắm chiêu V đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020 - Ảnh 3.

Tuấn Trần (giữa) nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh cho vai Quắn trong phim 'Bố già', và đại diện đoàn phim 'Gái già lắm chiêu V' nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc thay cho Kaity Nguyễn - Ảnh: T.ĐIỂU

Giải bằng khen từng gây tranh cãi vì trao nhiều giải đồng hạng, cho thấy tính chọn lọc không cao. Liệu đây có phải lúc cân nhắc nên tinh giản, đồng thời nâng cao giá trị vinh danh của từng giải thưởng?

Đoạt nhiều giải nhất là Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả, với 4 giải: Cánh diều bạc, Đạo diễn, Thiết kế mỹ thuật và Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Kaity Nguyễn. Điều này khá bất ngờ khi bộ phim nhận nhiều lời khen về mỹ thuật, thiết kế sản xuất nhưng mặt nội dung chưa được đánh giá cao.

‘Bố già’, Gái già lắm chiêu V đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020 - Ảnh 4.

Karen Nguyễn (trái) nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc và Lê Khả Sinh (phải) nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc ở thể loại phim điện ảnh - Ảnh: T.ĐIỂU

Bố già đoạt Cánh diều vàng dễ hiểu khi đạt doanh thu kỷ lục và được khán giả yêu mến trong một năm 2021 đầy khó khăn, chỉ có 12 phim Việt ra rạp. Bố già đoạt thêm 2 giải phụ cho Quay phim và Nam diễn viên chính xuất sắc (Tuấn Trần). Kết quả này xứng đáng nếu chấp nhận gu của giải thiên về dòng phim thị trường.

Điều đáng tiếc là danh sách đề cử không được công bố rộng rãi trong vài tuần hoặc vài tháng trước ngày trao giải, khiến báo chí không thể tiếp cận hay bàn luận về đề cử.

Trong khi đó, chất lượng của đề cử - bao gồm các ứng viên xuất sắc, mang tính tiêu biểu cho nền điện ảnh - sẽ làm nên chất lượng của giải thưởng sau đó.

‘Bố già’, Gái già lắm chiêu V đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020 - Ảnh 5.

Đại diện đoàn phim 'Hồ sơ cá sấu' nhận Cánh diều vàng - Ảnh: T.ĐIỂU

Hạng mục phim truyền hình: VFC chiếm 14/15

Những năm gần đây các phim của VFC sản xuất đều thống trị hầu hết các giải thưởng Cánh diều vàng. Và năm nay cũng không ngoại lệ. Trong tổng số 15 giải thưởng, Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC giành đến 14 giải.

Hồ sơ cá sấu - bộ phim khai thác đề tài hình sự, pha lẫn với chính luận và gia đình - đạt đến 4 giải: Phim hay nhất, Biên kịch xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc (Mạnh Trường).

Vỏn vẹn chỉ có 4 tập phát sóng trong ngày Tết Nguyên đán năm 2021 (tháng 2), Yêu hơn cả bầu trời là bộ phim ít tập nhất đoạt giải Cánh diều bạc, cùng với hai phim có số tập khá dài là Tình yêu và tham vọng (60 tập) và Hướng dương ngược nắng (70 tập).

‘Bố già’, Gái già lắm chiêu V đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020 - Ảnh 6.

Mạnh Trường, Lương Thu Trang nhận giải Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc ở thể loại phim truyền hình - Ảnh: T.ĐIỂU

Giải cá nhân cũng không quá bất ngờ bởi hai diễn viên nam nữ đoạt giải diễn viên chính xuất sắc cũng đến từ những bộ phim đoạt giải. Thoát khỏi vai soái ca, Mạnh Trường lần đầu thể hiện nhân vật người chồng ghen tuông, lạnh lùng trong Hồ sơ cá sấu được khen là hóa thân tốt.

Còn Lương Thu Trang chỉ mới bước chân vào lĩnh vực phim truyền hình qua vài phim như Những cô gái trong thành phố, Mùa xuân ở lại… và vai ấn tượng nhất của cô là Minh "hung hãn" thẳng thắn, thông minh trong Hướng dương ngược nắng.

Kẻ sát nhân cô độc (30 tập) của Hãng phim TFS sản xuất là phim duy nhất lọt vào danh sách nhận bằng khen của giải thưởng này - cùng các phim Cô gái nhà người ta (25 tập), Cát đỏ (30 tập), Nhà trọ balanha (35 tập). Phim theo thể loại hình sự, khai thác góc khuất tâm lý tội phạm khá lạ. Tuy nhiên, đôi chỗ phim xử lý tình huống khá rối...

‘Bố già’, Gái già lắm chiêu V đại thắng trong cơn mưa giải thưởng Cánh diều 2020 - Ảnh 7.

Thanh Sơn và Tuyết Hương nhận giải Nam, Nữ diễn viên phụ xuất sắc ở thể loại phim truyền hình - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuối năm 2020, bộ phim này từng đoạt giải vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 40. Đầu năm 2021 tiếp tục đoạt giải A dành cho hạng mục phim truyền hình do Hội Điện ảnh TP.HCM trao tặng.

Một số giải thưởng cá nhân khác như: Tạ Hồng Minh và Nguyễn Mai Hiền của phim Hồ sơ cá sấu đoạt giải Biên kịch và Đạo diễn xuất sắc; Quay phim xuất sắc nhất là Trần Kim Vũ của Cát đỏ; Thanh Sơn trong phim Tình yêu và tham vọng và Tuyết Hương phim Cát đỏ đoạt giải Nam, Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

Ở hạng mục phim tài liệu, Cánh diều vàng được trao cho phim Phạm Ngọc Thạch người thầy thuốc trọng nghĩa thương dân của đạo diễn Hoàng Dũng, Công ty TNHH một thành viên Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương sản xuất.

Hạng mục phim khoa học, Cánh diều vàng được trao cho phim Tắc mạch xạ trị của đạo diễn Hà Xuân Trường, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.

Ở hạng mục phim hoạt hình, Cánh diều vàng được trao cho bộ phim Truyền thuyết gươm thần của đạo diễn Phùng Văn Hà, Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Hạng mục phim ngắn, Cánh diều vàng trao cho Một cõi đi về của Trần Thị Hà Trang.

Hạng mục công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh không có Cánh diều vàng, Cánh diều bạc được trao cho cuốn Truyền hình Việt Nam quá khứ và hiện tại của tác giả Nguyễn Lê Văn và Đỗ Ngọc Việt Dũng (Do.honza), Nhà xuất bản Hội Nhà Văn xuất bản.

'Mắt biếc' đoạt Bông sen vàng, 'Bố già' giành Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam

TTO - Tối 20-11, 'Mắt biếc' và 'Bố già' đoạt 2 giải cao nhất về phim điện ảnh tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22. Giải Nữ và Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Lê Khanh và Tuấn Trần.

MI LY - HOÀNG LÊ - THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên