25/01/2019 20:35 GMT+7

Bộ GD-ĐT sẽ 'áp' chuẩn riêng cho tuyển sinh sư phạm, y khoa

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO- Bộ GD-ĐT đã đưa những tiêu chuẩn riêng trong tuyển sinh đối với hai ngành đặc thù, đang được xã hội rất quan tâm vào dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều quy chế tuyển sinh vừa công bố ngày 25-1.

Bộ GD-ĐT sẽ áp chuẩn riêng cho tuyển sinh sư phạm, y khoa - Ảnh 1.

Học sinh tại Nghệ An tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2019 do Báo Tuổi trẻ tổ chức - Ảnh : NAM TRẦN

Theo dự thảo, đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Như vậy, các ngành đào tạo sư phạm và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ có điểm sàn riêng do Bộ GD-ĐT quy định, chứ không phải "mạnh ai nấy làm", trường muốn quy định thế nào cũng được.

Ngoài ra, với phương thức xét tuyển bằng học bạ, các ngành này cũng sẽ phải tuân theo những quy định riêng, với "mức sàn" cao hơn so với quy định chung thông thường.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết theo dự thảo, nếu trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ, thì đối với các ngành đào tạo đại học sư phạm, bắt buộc phải xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Với tuyển sinh ngành sư phạm trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển thì điều kiện xét tuyển tối thiểu là học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại  trung bình trở lên.

Đặc biệt, việc đặt ngưỡng sàn riêng dự kiến lần đầu sẽ được áp dụng cho nhóm ngành sức khỏe.

Cụ thể, với xét tuyển học bạ, đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học: tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi đối với các ngành: Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt.

Đối với ngành còn lại, tiêu chuẩn "sàn" trong xét tuyển học bạ thí sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá.

Ngoài ra, dự thảo cũng đưa thêm một số quy định mới như các trường tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi, tổng hợp kết quả thí sinh xác nhận nhập học, cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và quyết định dừng xét tuyển hay tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định của trường. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác. 

Thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Thi riêng: Phải công bố đề minh họa

Riêng các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt , Bộ GD-ĐT yêu cầu phải công khai phương thức tổ chức thi, đề thi minh họa đối với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt và phương thức xét tuyển.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên