Bộ GD & ĐT: Đề thi Ngữ văn trích dẫn chính xác

02/07/2016 16:38 GMT+7

TTO - Tối 2-7, sau khi có dư luận về sự chính xác của đoạn thơ trong đề thi môn Ngữ văn, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2016 đã có văn bản giải đáp sự việc.

 

Theo đó, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2016 có ý kiến như sau:

Về nội dung Phần đọc hiểu: Trích đoạn thơ trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ được Hội đồng ra đề thi trích dẫn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945-1985 (Ban tuyển chọn và chú giải: Nguyễn Đức Nam (chủ biên), Bằng Việt, Nguyễn Văn Long, Nguyên An, Nguyễn Quốc Túy); Nhà xuất bản Giáo dục - 1985 (sách được xuất bản trong thời gian nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống).

Nội dung trích dẫn:

“Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa

Óng tre ngà và mềm mại như tơ”.

(Nguyên bản dòng thứ 3 và 4 từ trên xuống trang 218, Sách đã dẫn)

Trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi (minh chứng kèm theo). 

 
Đề thi văn THPT quốc gia sáng 2-7
Đề thi văn THPT quốc gia sáng 2-7

Trước đó, sau môn thi Ngữ văn buổi sáng 2-7, một số giáo viên và học sinh cho rằng bản gốc của đoạn trích này phải là: "Ôi Tiếng Việt như đất cày, như lụa".

Cô giáo Hoàng Trinh (giáo viên văn một trường THCS ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho rằng bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ được dẫn ra ở phần Đọc hiểu (câu 1 của đề bài) có chi tiết ở câu thơ thứ 3 (khổ đầu) “Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa” bị đổi thành “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa”.

Chiều ngày 2-7, Tuổi Trẻ đã chuyển thông tin về việc này đến Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, ông cho biết: “Tôi đã yêu cầu Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT xác minh với tổ đề thi văn để có trả lời chính thức”. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quế Sơn
Địa chỉ: 12 Trưng Nữ Vương, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Phòng Giáo dục và Đào tạo Quế Sơn Địa chỉ: 12 Trưng Nữ Vương, Thị trấn Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam
Câu thơ "Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa" từ sách Văn học và Tuổi trẻ xuất bản 2012

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập NXB Giáo dục thì ông cũng vừa mới nghe thông tin này, nên sẽ kiểm tra lại ngay. Tuy nhiên ông Tùng cho biết, bài thơ được trích dẫn trong cuốn sách in từ năm 1985 đã khá lâu nên muốn xác minh phải tìm hiểu lại tài liệu. Trước đây, khi in tuyển tập nhiều NXB lấy tác phẩm từ nhiều nguồn khác nhau nên có thể có độ vênh. Thậm chí có những tác phẩm, mỗi lần in lại tác giả lại có sửa chữa một chút.

Xong môn Vật lý, thí sinh tự tin điểm trên trung bình

TTO - Những thí sinh đầu tiên đã rời phòng thi môn Vật lý THPT quốc gia 2016, cảm thấy dễ kiếm điểm từ trung bình đến 7.

QUỐC NAM 50 - VĨNH HÀ 50 - TRẦN HUỲNH 50 - H.HƯƠNG 40 + nguyễn phan 50

Tin mới nhất

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì gúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.

06:12 PM

​CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu quyết tâm thăng hạng

TTO - Chiều 23-4, tại sân vận động TP Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu đã làm lễ xuất quân tham dự Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2018.

06:09 PM

Khởi tố tài xế kéo lê người trên phố tội giết người

TTO - Tài xế Vũ Hoàng Dương, người lái xe bán tải tông vào xe máy ở ngã 5 Ô Chợ Dừa (Hà Nội) rồi kéo lê cả người lẫn xe một đoạn đường dài, vừa bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người.

06:08 PM

Hạ bậc thi đua cô giáo dọa bắt học sinh ngậm dép

TTO - Cô N. sẽ kiểm điểm trước tập thể về cách hành xử thiếu tính sư phạm của mình, đồng thời nhà trường sẽ xem xét hạ bậc thi đua cô N.