16/10/2020 10:28 GMT+7

Bộ đội cõng mì chính, mắm muối vào ngôi làng 'mất tích'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sau nhiều tuần không có thông tin, trong ba ngày từ 13 đến 15-10 nhóm cán bộ chiến sĩ huyện đội Tây Giang đã tiếp cận được Aur - ngôi làng nằm sâu giữa rừng già thuộc xã A Vương - nơi có 21 hộ dân với 105 nhân khẩu đang bị cô lập.

Bộ đội cõng mì chính, mắm muối vào ngôi làng mất tích - Ảnh 1.

Đường vào Aur sạt lở chia cắt hoàn toàn với bên ngoài - Ảnh: P.L.

Đêm đó bà con dành cho chúng tôi những gì ngon nhất, dù mệt nhưng anh em cũng ráng ăn mỗi nhà một món để bà con thấy vui. Chúng tôi tự hào vì là người lính, là máu thịt của nhân dân trong hoạn nạn

thiếu tá Nguyễn Văn Hạnh

Aur là ngôi làng tách biệt giữa rừng già bao vây, bà con ở đây gần như không ra bên ngoài. 

Làng không có đường xe máy, liên lạc ra bên ngoài chỉ còn cách... đi bộ ra báo tin bởi không sóng điện thoại. Vì vậy khi mưa lũ ập đến, đất đá sạt lở đã làm Aur mất đứt liên lạc với bên ngoài nhiều tuần nay.

Sáng 13-10, năm cán bộ chiến sĩ giỏi đi rừng, mạnh khỏe nhất của Huyện đội Tây Giang được lệnh cõng lương thực, tiếp phẩm, mì chính và muối cắt rừng tiếp cận Aur. Nhiệm vụ của họ là trinh sát, báo cáo thông tin làng để tổ chức cứu trợ. 

Những người này gồm đại uý Cơ Lâu Ngột - trợ lý dân vận, thiếu tá Nguyễn Văn Hạnh - trợ lý phòng không, đại uý Lương Công Đức - nhân viên trinh sát cùng hai dân quân địa phương.

Thường ngày đường đi bộ từ bên ngoài vào Aur mất khoảng 6 tiếng nhưng liên tiếp sau hai cơn bão, toàn bộ đường đã bị sập. 

Để vào tới làng, 5 người lính này phải dò dẫm từng bước, men theo từng vực sạt lở và đi qua nhiều khúc đường đặc trong bùn nhão sâu tới nửa người. Nhiều hẻm núi lớn đổ sập bao trùm, kéo theo cây cối nằm ngổn ngang.

Bộ đội cõng mì chính, mắm muối vào ngôi làng mất tích - Ảnh 3.

Chiến sĩ huyện đội Tây Giang cấp tốc thông đường vào vùng cô lập - Ảnh: P.L.

Để vào được làng Aur hiện nay vẫn còn một con suối nằm sát làng, nước còn lớn và chảy rất xiết. Cầu treo đã bị xé đứt, những người lính Cụ Hồ phải cõng balo sau lưng, ôm từng gói tiếp phẩm dò đá vượt nước xiết để qua bên kia bờ.

Trong hành trang người lính mang theo có những bộ quần áo, đồ dùng tư trang ướt sũng. Nhưng những bịch gạo, muối trắng và mì chính thì vẫn được bọc khô ráo để trao tận tay bà con. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Hạnh - trợ lý phòng không Huyện đội Tây Giang - nói rằng sau nhiều ngày không có thông tin bên ngoài, toàn bộ trẻ con, người già, người lớn ở làng Aur đã tập trung ra đứng bên kia con suối dẫn qua làng. 

 "Từ hôm bão số 5 tới nay thì có hai lần nước lũ tràn vào làng. Trước đây thì chưa có. Một lần là vào ngày 19-9 và một lần vào hôm 10-10. 

Nước đổ về từ các hẻm núi rồi tràn qua làng, trào vào các ngôi nhà kéo theo bùn, rác nhưng rất mừng là lực nước đã bị cản bởi cây cối bao quanh rừng. Xung quanh làng cùng không có điểm sạt lở nào bởi cây cổ thụ được giữ bao quanh" - ông A Rất Trong nói.

Thượng tá Võ Bá Lộc - chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tây Giang (huyện đội Tây Giang) - cho biết với vị trí lọt thỏm và cách biệt giữa rừng, Aur được dự lường sẽ bị lũ tràn qua gây thiệt hại lớn nhưng thống kê của trinh sát cho thấy dù lũ lớn nhưng thiệt hại tài sản của bà con là không đáng kể.

Thót tim cảnh bộ đội vượt nước xiết vào cứu dân Thót tim cảnh bộ đội vượt nước xiết vào cứu dân

TTO - Hình ảnh những cán bộ chiến sĩ thuộc Huyện đội Tây Giang (Quảng Nam) cõng mì chính, muối trắng vượt nước xiết vào tiếp cận ngôi làng cô lập đã gây xúc động mạnh về tình quân dân trong hoạn nạn.

                                                                                                  

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên