Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Bố dọa tự vẫn, dựng chuyện tố con gái 6 tuổi nghi bị xâm hại?

23/08/2019 14:54 GMT+7

TTO - Tại cơ quan điều tra, Trung khai để tạo chứng cứ tố cáo con mình nghi bị xâm hại tình dục Trung đã dọa sẽ tự tử nếu con không nói theo bố. Vụ việc đã bị đẩy lên khi Trung được người dùng mạng xã hội, người bán hàng online chia sẻ để 'câu like'.

Bố dọa tự vẫn, dựng chuyện tố con gái 6 tuổi nghi bị xâm hại? - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - thông tin về vụ việc gia đình tố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại với đoàn giám sát Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em - Ảnh: TRẦN LỊCH

Bé gái không bị xâm hại

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 28-6 Nguyễn Thành Trung (26 tuổi, ngụ phường Lê Mao, TP Vinh) có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, Công an TP Vinh và Công an tỉnh Nghệ An cho rằng con gái 6 tuổi nghi bị xâm hại tình dục.

Trong đơn, Trung cho biết ngày 19-6 do có việc nên Trung gửi con gái cho T.T.T.A. (quê Hậu Giang) trông. Khi đón con từ một khách sạn ở TP Vinh, Trung thấy con bị sưng ở mắt. Còn A. giải thích do bé gái khóc đòi bố.

Tuy nhiên, sau đó Trung thấy vùng kín con gái bị sưng tấy. Khi gặng hỏi thì cháu kể bị nhóm người xâm hại nên làm đơn tố cáo, yêu cầu cơ quan điều tra phải làm rõ việc này.

Hai ngày sau, Trung gửi thêm một đoạn băng ghi âm cho cơ quan điều tra và nói toàn bộ diễn biến vụ việc ở khách sạn đã được ghi âm lại.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - cho biết do tính chất phức tạp của vụ việc, ông Cầu đã hai lần trực tiếp nghe báo cáo về vụ án, đồng thời chỉ đạo Công an TP Vinh khẩn trương điều tra, xác minh, lấy lời khai các bên liên quan và đưa bé gái đi giám định.

Theo bản kết luận giám định pháp y về tình dục của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Nghệ An vào ngày 28-6, bé gái không bị rách màng trinh, không bị tổn thương đến bộ phận sinh dục. Hậu môn bé có hai vị trí sưng nề nhẹ. Các vị trí sưng nề trên mới xảy ra thời gian gần đây.

Đến nay, toàn bộ vụ việc này đã được lãnh đạo 3 ngành tư pháp Nghệ An họp đánh giá để đưa ra kết luận: không có việc bé gái bị xâm hại tình dục và khẳng định đây là vụ bịa đặt.

Theo kết quả giám định pháp y, vùng kín bé gái không có dấu hiệu tổn thương, việc màng trinh bị giãn là do tự nhiên, không có tác động của ngoại lực và không có việc xâm hại. Còn vết xước ở hậu môn là do trong quá trình bố chăm sóc con gái không được cẩn thận, chu đáo nên bé bị viêm nhiễm.

"Từ khi thành lập Trung tâm pháp y, với những vụ việc có dấu hiệu bị xâm hại, cơ quan điều tra sẽ đưa người bị hại đến giám định kịp thời, khách quan. Riêng vụ việc này chúng tôi có 5 chứng cứ khoa học khẳng định bé gái không bị xâm hại", ông Cầu nói.

Bố dọa tự vẫn, dựng chuyện tố con gái 6 tuổi nghi bị xâm hại? - Ảnh 2.

Đoàn giám sát Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em làm việc với UBND TP Vinh và UBND tỉnh Nghệ An, trong đó vụ việc bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại nhận được nhiều quan tâm của dư luận - Ảnh: DOÃN HÒA

Bố dựng chuyện, mạng xã hội "câu like"

Thiếu tướng Cầu cho biết đến nay Trung đã thừa nhận trước cơ quan điều tra là mình đã dựng lên sự việc này. Động cơ bắt nguồn từ mâu thuẫn tình ái.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ giữa Trung và A. phát sinh mối quan hệ tình cảm sau nhiều lần Trung mua dâm A. Nghi ngờ A. có người đàn ông khác nên Trung đã đặt máy ghi âm vào đồ đạc của A. để theo dõi.

Kết quả giám định kỹ thuật đoạn ghi âm mà Trung chuyển cho cơ quan công an cho thấy hai người mà Trung tố cáo cùng A. có hành vi xâm hại tình dục con mình là không có thật. Trong đoạn ghi âm có thời lượng gần 4 phút chỉ có tiếng nói của ba người là Trung, A. và bé gái, không có người nào khác.

Vì sao bé gái lại có lời khai bị xâm hại như trong clip trên mạng xã hội? Thiếu tướng Cầu cho biết, bước đầu Trung khai tại cơ quan điều tra đã dọa tự tử nếu con không nói theo bố nên cháu phải làm theo. Sau đó Trung đưa đoạn clip này lên mạng xã hội.

"Vụ việc đã bị đẩy lên gây hoang mang dư luận khi Trung được người dùng mạng xã hội, người bán hàng online chia sẻ để "câu like" tăng tương tác và một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng.

Nạn nhân thật sự trong vụ việc này ngoài bé gái bị tổn hại về mặt tinh thần, danh dự do bố dựng lên sự việc còn có người bị tố cáo", ông Cầu nói.

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" gây hoang mang dư luận của những đối tượng liên quan.

Trung tá Nguyễn Hữu Cường - phó trưởng Công an TP Vinh - cho biết trong quá trình điều tra vụ việc, cơ quan điều tra phát hiện ra tội phạm mới là Nguyễn Thanh Trung (người tố cáo và là bố cháu bé) đã có hành vi "mua dâm người dưới 18 tuổi" nên ra quyết định tạm giữ hình sự Trung từ ngày 16-8.

Ngày 25-8, sau khi hết thời hạn tạm giữ, Công an TP Vinh sẽ có thông tin chính thức hai vụ việc bố bị bắt khi tố con gái nghi bị xâm hại tình dục.

Ngày 25-8 có kết luận vụ tố bé gái 6 tuổi Nghệ An bị xâm hại Ngày 25-8 có kết luận vụ tố bé gái 6 tuổi Nghệ An bị xâm hại

TTO - Đoàn giám sát Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đề nghị các ngành tư pháp, Công an TP Vinh và Nghệ An sớm có kết luận vụ gia đình tố bé gái 6 tuổi bị xâm hại.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận