Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bỏ đại học đi học nghề, 9X giành chứng chỉ xuất sắc tay nghề thế giới

31/10/2019 12:59 GMT+7

TTO - 'Bỏ đại học đi học nghề, điều đầu tiên mà tôi có được là kỹ năng thực hành, có khả năng làm việc với các thiết bị máy móc cụ thể, rõ ràng chứ không phải lý thuyết mơ hồ', Nguyễn Văn Hưng chia sẻ.

Bỏ đại học đi học nghề, 9X giành chứng chỉ xuất sắc tay nghề thế giới - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Hưng (thứ hai từ trái sang) tại lễ vinh danh do Trường cao đẳng cơ điện Hà Nội tổ chức tháng 9-2019 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Đỗ vào khoa công nghệ của một trường đại học lớn ở Hà Nội, song Nguyễn Văn Hưng gấp lại giấy báo, chọn học nghề

Hiểu rõ bản thân, chàng trai 9X tin rằng đó là lựa chọn sáng suốt.

Sinh viên Nguyễn Văn Hưng (22 tuổi, khoa điện Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội) là 1 trong 19 thí sinh đến từ các trường nghề góp mặt tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 vừa được tổ chức tại Kazan, Liên bang Nga.

Nhận thấy thực tế từ những người xung quanh học xong đại học không kiếm được việc làm, bên cạnh đó xã hội hiện đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao, Hưng quyết định rẽ lối. 

"Tôi quyết chuyển hướng từ đại học sang học nghề. Vẫn là một bước đi, có thể thành công của tôi sẽ đến chậm hoặc sớm hơn các bạn, nhưng điều đầu tiên mà tôi có được là có kỹ năng thực hành, có khả năng làm việc với các thiết bị máy móc cụ thể, rõ ràng chứ không phải lý thuyết mơ hồ" - Hưng chia sẻ.

Từ ngày khoác lên mình chiếc áo trường nghề, Hưng quyết tâm trở thành "tuyển thủ", trở thành đại diện cho trường tham gia các cuộc thi tay nghề. Nhận mình có tính cẩn thận, tỉ mỉ với từng chi tiết, cậu sinh viên 9X chia sẻ bản thân yêu nghề điện như cách mặc lên mình một bộ quần áo. 

"Quần áo có đẹp hay không, mượt mà hay không thì tôi cũng chăm chút cho điện như thế" - Hưng bày tỏ.

Cậu sinh viên cho biết tại trường nghề, sinh viên được học tập kiến thức từ cơ bản đến kỹ năng thực tế, được tiếp xúc với máy móc thiết bị tiên tiến, cùng với đó là tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế, các cuộc thi sáng tạo hay kỳ thi tay nghề các cấp.

Vừa qua, Nguyễn Văn Hưng cùng đồng đội mang về thành tích cao với chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề cơ điện tử tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019. Chàng sinh viên cho biết bất cứ ai đứng trước cuộc thi lớn đều có đôi chút hồi hộp, lo lắng vì đó là bước ngoặt lớn trong cuộc đời. 

"Nhưng khi bước vào cuộc thi, các tuyển thủ rất tự tin vì trước đó đã được tập luyện ở cường độ cao, tập huấn chương trình đặc biệt hơn từ trong nước" - Hưng bày tỏ.

Cậu kể đơn cử như vào buổi sáng, các tuyển thủ phải tập thể lực cường độ cao, tập luyện trong thời gian dài với áp lực tiếng ồn lớn. Sau đó, các tuyển thủ được chuyển sang Hàn Quốc tập huấn, ở môi trường này đòi hỏi tính chất công việc rất cao. 

"Ở nhà làm một bài từ 1 - 2 tuần, nhưng khi đặt chân đến Hàn Quốc chúng tôi phải giải quyết bài thi trong vòng 1 - 2 tiếng hoặc cao nhất 1 - 2 ngày với yêu cầu thúc đẩy các thao tác, động tác, việc làm phải nhanh, chính xác, tập trung cao độ" - Hưng cho biết.

Với kết quả cao tại kỳ thi tay nghề, mới đây trước hàng ngàn sinh viên học nghề, Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã vinh danh Nguyễn Văn Hưng cùng hai sinh viên tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới nhằm truyền động lực cho các tân sinh viên tự tin với lựa chọn học nghề.

Mời quý bạn đọc, chuyên gia, nhà giáo, đặc biệt là các cá nhân thành đạt từ việc học nghề, cùng chung tay "gỡ rối" cho các bạn trẻ đang mang nhiều băn khoăn về việc chọn học nghề hay học ĐH? Làm sao, hoàn cảnh, điều kiện, sở thích thế nào để có một tương lai tốt nhất? Mọi chia sẻ xin gửi về: giaoduc@tuoitre.com.vn

Cháu tôi muốn bỏ ngang đại học để đi học nghề, khuyên làm sao? Cháu tôi muốn bỏ ngang đại học để đi học nghề, khuyên làm sao?

TTO - 'Dì à, chắc cháu học nốt học kỳ 1, nếu thực sự cháu không theo được thì sẽ bỏ ngang đại học để đi học nghề'. Nghe cháu nói thế tôi vừa bất ngờ vừa thất vọng

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận