Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Bộ Công thương được tạm ngừng hoặc hạn chế xuất khẩu oxy khi cần đảm bảo điều trị COVID-19

07/01/2022 18:26 GMT+7

TTO - Trong trường hợp cần thiết đảm bảo oxy cho điều trị y tế, Bộ Công thương sẽ được quyết định áp dụng biện pháp tạm ngừng, hạn chế xuất khẩu oxy theo đúng quy định.

Bộ Công thương được tạm ngừng hoặc hạn chế xuất khẩu oxy khi cần đảm bảo điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Đảm bảo cung ứng oxy, Bộ Công thương có thể tạm ngừng hoặc hạn chế xuất khẩu oxy - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin trên được đưa ra trong văn bản số 139 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về giải pháp cung ứng oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Công thương về giải pháp cung ứng oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, Phó thủ tướng giao Bộ Công thương, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng về cung ứng, điều phối oxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trường hợp xét thấy cần thiết nhằm bảo đảm oxy cho điều trị, Bộ Công thương quyết định áp dụng biện pháp tạm ngừng, hạn chế xuất khẩu oxy theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an chỉ đạo và tạo điều kiện thực hiện việc vận chuyển oxy cho y tế thuận lợi nhất, đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu sử dụng oxy cho điều trị.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công thương và các bộ liên quan sớm nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định cơ chế hỗ trợ giá oxy phù hợp đối với các cơ sở sản xuất, vận chuyển và sử dụng oxy cho y tế trong tình huống cấp bách theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một đại diện của Bộ Công thương cho hay đến nay nhu cầu oxy cơ bản được đáp ứng, sau khi các địa phương phản ánh tình trạng thiếu hụt oxy nghiêm trọng để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trước đó, vào thời điểm cấp bách, khi nhận thấy nhu cầu oxy tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam tăng cao, bị thiếu hụt do không đủ cung ứng, Bộ Công thương đã họp với các bộ ngành liên quan và các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy, các hộ tiêu thụ để cân đối cung cầu, điều tiết cung ứng oxy cho các tỉnh theo đúng nhu cầu.

Đại diện Bộ Công thương cho biết việc áp dụng biện pháp tạm ngừng hay hạn chế xuất khẩu oxy sẽ được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ khi cần thiết, đảm bảo nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

TP.HCM thiếu nguồn oxy: cần 170 đến 350 tấn/ngày nhưng chỉ được cung cấp 150 tấn TP.HCM thiếu nguồn oxy: cần 170 đến 350 tấn/ngày nhưng chỉ được cung cấp 150 tấn

TTO - Bên cạnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, ngành y tế TP.HCM vừa có văn bản khuyến cáo các đơn vị sử dụng nguồn oxy hợp lý.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận