29/11/2022 20:53 GMT+7

Bộ Công Thương được lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

N.AN
N.AN

TTO - Bộ Công Thương sẽ có 28 đầu mối, giảm hai đơn vị so với trước đây, trong đó đáng chú ý nhất là việc thành lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia.

Bộ Công Thương được lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trưng - Ảnh: N.TRẦN

Thông tin tại nghị định 96/2022 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương vừa được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký ban hành.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ có 1 tổng cục, 10 cục, 10 vụ, thanh tra bộ, văn phòng bộ và các đơn vị sự nghiệp khác với một số đơn vị cũ sẽ được thay đổi.

Cụ thể: Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính, Đổi mới doanh nghiệp sẽ sáp nhập thành Vụ Kế hoạch Tài chính. Cục Công tác phía Nam được giải thể, sắp xếp lại theo hướng là đại diện của Văn phòng bộ tại khu vực phía Nam.

Đáng chú ý nhất, cơ cấu tổ chức lần này của Bộ Công Thương có đơn vị mới sẽ được thành lập là Ủy ban Cạnh tranh quốc gia để thay thế cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Tuy vậy, cục này sẽ tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ cho tới khi Chính phủ có quy định về cơ cấu tổ chức, quyền hạn, chức năng của Ủy ban Cạnh tranh quốc gia. Bộ trưởng Công Thương sẽ trình Chính phủ nghị định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, cơ cấu tổ chức của ủy ban.

Theo tờ trình của Bộ Công Thương hồi giữa năm nay, ủy ban này là mô hình đặc biệt, cùng lúc thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong ba lĩnh vực (gồm quản lý cạnh tranh; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và kinh doanh đa cấp) và tố tụng, tài phán…

Ủy ban này được lập trên cơ sở tổ chức lại Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Hội đồng và văn phòng Hội đồng Cạnh tranh, với bộ máy giúp việc là cơ quan điều tra vụ việc cạnh tranh.

Quá trình điều tra, cơ quan này có quyền thu thập thông tin, triệu tập người làm chứng... để phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm. Chủ tịch ủy ban do Thủ tướng bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của bộ trưởng Công Thương, nhiệm kỳ 5 năm.

Cũng theo nghị định, 3 vụ gồm: Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và Thị trường châu Âu - châu Mỹ sẽ được tổ chức mỗi đơn vị có 3 phòng.

Bộ trưởng Công Thương sẽ trình Thủ tướng quyết định về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường; danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập khác thuộc bộ.

Nghị định 96/2022 này có hiệu lực từ 1-12 tới. Hiện, Bộ Công Thương có 30 đơn vị đầu mối, trong đó 1 Tổng cục Quản lý thị trường, 12 cục và 12 vụ và các đơn vị sự nghiệp, cơ quan thương vụ. Năm 2017, bộ này đã từng sắp xếp tinh gọn, giảm 5 đơn vị đầu mối.

Bộ Công thương đề xuất giảm một số đầu mối, lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia Bộ Công Thương đề xuất giảm một số đầu mối, lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

TTO - Bộ máy tổ chức của Bộ Công Thương dự kiến sẽ giảm đầu mối là giải thể Cục Công tác phía Nam, hợp nhất Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính - đổi mới doanh nghiệp cũng như hợp nhất một số đơn vị để thành lập Ủy ban Cạnh tranh quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận