27/09/2023 09:44 GMT+7

Bộ Công Thương đồng tình 'tạm ứng tiền' từ EVN để Trung tâm điều độ điện duy trì hoạt động

Tiếp nhận quản lý Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), Bộ Công Thương đồng tình với đề nghị về việc tạm ứng tiền từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để A0 duy trì hoạt động.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đưa về Bộ Công Thương quản lý - Ảnh: X.T.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đưa về Bộ Công Thương quản lý - Ảnh: X.T.

Bộ Công Thương vừa có góp ý gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về mức vốn điều lệ khi tách A0 ra khỏi EVN để thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) và đưa về bộ này quản lý.

Chi thường xuyên vẫn lấy nguồn tiền từ EVN?

Đối với phần vốn lưu động của NSMO, tổng chi phí cho hoạt động thường xuyên của A0 là 333,17 tỉ đồng. Tuy nhiên, nếu tính đầy đủ, tổng chi phí thực tế cho hoạt động thường xuyên là 451,617 tỉ đồng/năm. Kế hoạch giai đoạn năm 2024-2028, tổng chi phí cho hoạt động thường xuyên của NSMO là 3.343 tỉ đồng, bình quân 668,6 tỉ đồng/năm.

Về nguồn tiền để duy trì hoạt động chi thường xuyên kể trên, Bộ Công Thương đồng tình với đề nghị của A0 về việc tạm ứng tiền từ EVN để đảm bảo duy trì hoạt động của NSMO được ổn định, liên tục, hiệu quả sau khi được thành lập.

Cũng theo đề án, dự kiến mức vốn điều lệ của NSMO sau khi tách khỏi EVN là 776 tỉ đồng. Kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm của NSMO có 26 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 5.165 tỉ đồng. Trong đó có 9 dự án cấp bách đã và đang triển khai thực hiện đều là trọng điểm, nên cần bổ sung cấp bách nguồn vốn đầy đủ.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng A0 mới tách ra thành lập, việc tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng hay nguồn khác đều rất khó khăn. Vì vậy, nếu không đảm bảo về vấn đề tài chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, cần bố trí đủ nguồn vốn cho 9 dự án cấp bách này ngay khi thành lập NSMO.

“Nếu không có cơ chế để thu xếp vốn sẽ ảnh hưởng đến hạ tầng vận hành trong thời gian tới bởi một số hệ thống chính của A0 hiện đã quá năng lực và đã vận hành 10-15 năm nay, cần phải thay mới. Việc không đảm bảo hạ tầng sẽ không đảm bảo vận hành hệ thống điện, thị trường điện và có thể gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của NSMO, ảnh hưởng đến an ninh cung ứng điện” - Bộ Công Thương nêu vấn đề.

Đề xuất phê duyệt vốn điều lệ cả giai đoạn

Ngoài ra, với 17 dự án còn lại có tổng mức đầu tư 1.759 tỉ đồng, dự kiến sẽ bố trí 30% vốn đối ứng trong vốn điều lệ tại thời điểm thành lập (527 tỉ đồng) để NSMO có thể thuận lợi huy động vốn cho giai đoạn tiếp theo.

Bộ Công Thương cho rằng trong thời gian đầu thành lập công ty, với quy mô công ty nhỏ, việc cân đối và huy động vốn sẽ khó đáp ứng được sự phát triển về nhu cầu đầu tư hạ tầng trong thời gian ngắn. Thực tế này có thể dẫn tới nguy cơ mất cân bằng về tài chính và không thu xếp được vốn cho các dự án nêu trên.

Vì vậy, cần đề xuất phương án phê duyệt vốn điều lệ tổng thể cho cả giai đoạn 2023-2028 khi thành lập NSMO, gồm cả việc vốn thu xếp cho 9 dự án trọng điểm 2.993 tỉ đồng. Mức vốn điều lệ phù hợp khi tách A0 thành công ty theo tính toán của Bộ Công Thương là 4.296 tỉ đồng, đảm bảo NSMO hoạt động ổn định và không bị gián đoạn.

Theo dự thảo quyết định của Thủ tướng về tách A0 ra khỏi EVN để thành lập công ty, sau đó đưa về Bộ Công Thương quản lý, A0 sẽ chuyển thành công ty 100% vốn nhà nước, cung cấp dịch vụ điều độ và điều hành giao dịch thị trường điện.

Tuy nhiên, hiện EVN đang cấp vốn vay cho A0 qua hai khoản vay, gồm 1,56 triệu USD dự án Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia mới và gần 1,35 triệu USD dự án cơ sở hạ tầng thông tin cho thị trường phát điện cạnh tranh.

Ủy ban Quản lý vốn đề xuất Thủ tướng chấp thuận bàn giao hai khoản vay trên từ EVN sang NSMO sau khi thành lập, cũng như tiếp nhận toàn bộ lao động sau khi về Bộ Công Thương quản lý.

Tách Trung tâm điều độ khỏi EVN: Liệu nguồn thu có tính vào giá điện?Tách Trung tâm điều độ khỏi EVN: Liệu nguồn thu có tính vào giá điện?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng chỉ nên tách A0 ra khỏi EVN để thành lập công ty khi có các cơ chế tài chính. Còn Bộ Công Thương đề xuất thu phí điều độ, vận hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên