Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới

09/03/2018 10:02 GMT+7

TTO - Việc 11 nước ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gửi đi thông điệp mạnh mẽ và quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới - Ảnh 1.

Các bộ trưởng 11 nước thành viên CPTPP đã chính thức ký kết hiệp định - Ảnh: Bộ Công thương

Thông cáo phát đi của Bộ Công thương sáng 9-3, tức ngay sau khi lễ ký kết chính thức CPTPP được diễn ra tại Santiago (Chile) vào chiều 8-3 (theo giờ địa phương), đã khẳng định như vậy.

Theo đó, bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã tham gia lễ ký kết chính thức Hiệp định CPTPP. 

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã tham dự lễ ký kết hiệp định này.

​Tại lễ ký kết này, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung chia sẻ quan điểm cho rằng bằng việc đạt được các kết quả tiêu chuẩn cao và cân bằng, Hiệp định CPTPP sẽ giúp tăng cường mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên và thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiệp định này cũng thể hiện cam kết chung của các nước thành viên đối với hệ thống thương mại hiệu quả, dựa trên quy tắc và minh bạch, có tính mở đối với tất cả các nền kinh tế sẵn sàng chấp nhận các nguyên tắc này.

Sau khi hiệp định được ký kết chính thức, các bộ trưởng cho biết sẽ quyết tâm nỗ lực hết sức hoàn thành một cách nhanh chóng các thủ tục pháp lý trong nước nhằm sớm đưa hiệp định vào thực thi.

Đồng thời, các bộ trưởng bày tỏ hoan nghênh sự quan tâm của một số nền kinh tế khác đối với Hiệp định CPTPP. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hơn nữa quá trình hội nhập kinh tế một cách sâu rộng trong tương lai thông qua Hiệp định CPTPP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tham gia CPTPP là minh chứng cho việc Việt Nam tiếp tục thực thi một cách rất quyết tâm và nhất quán chủ trương và chiến lược của Đảng, cũng như chính sách của Nhà nước trong hội nhập một cách chủ động, sâu rộng. 

Trong thời gian vừa qua, với những bài học kinh nghiệm quý báu và những thành quả đạt được trong việc mở cửa nền kinh tế, thực hiện chủ động hội nhập, chúng ta có cơ sở, có niềm tin trong chiến lược hội nhập sắp tới. 

Vì vậy, CPTPP có thể nói là biểu hiện ở mức độ mới, trình độ mới của Việt Nam trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế. Đặc biệt, với vị thế là nước sáng lập Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), CPTPP, Việt Nam có thể nói là đã đạt được nhiều mục đích. 

​Trên cơ sở đó, các bộ trưởng đã nhất trí giao các trưởng đoàn đàm phán bắt đầu quá trình chuẩn bị cần thiết để việc thực thi hiệp định này được thông suốt.

Việc các bộ trưởng phụ trách kinh tế - thương mại của 11 nước tham gia CPTPP chính thức ký kết hiệp định này và đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân...

Mục tiêu là nhằm tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa còn gặp nhiều khó khăn và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới...

Một số hình ảnh diễn ra trong lễ ký kết chính thức hiệp định:

Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới - Ảnh 2.
Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới - Ảnh 3.

Ông Trần Tuấn Anh làm việc với một số thành viên trong CPTPP - Ảnh: Bộ Công thương

Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới - Ảnh 4.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lễ ký kết - Ảnh: Bộ Công thương

Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới - Ảnh 5.

11 nước thành viên CPTPP nhất trí sớm đưa hiệp định vào thực thi - Ảnh: Bộ Công Thương

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận