20/08/2022 15:21 GMT+7

Bộ Công an dự thảo quy định ứng xử, cán bộ phải niềm nở khi tiếp dân, không hẹn dân ngoài cơ quan

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Dự thảo của Bộ Công an quy định mỗi cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm, không hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.

Bộ Công an dự thảo quy định ứng xử, cán bộ phải niềm nở khi tiếp dân, không hẹn dân ngoài cơ quan - Ảnh 1.

Dự thảo của Bộ Công an quy định mỗi cán bộ, chiến sĩ khi giao tiếp, làm việc với người dân phải bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm.... - Ảnh: DANH TRỌNG

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về dự thảo thông tư quy định về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân.

Không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân

Theo đó, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân ứng xử với nhân dân được quy định phải kính trọng, lễ phép, gắn bó mật thiết, tận tình, trách nhiệm giải quyết công việc, yêu cầu chính đáng của nhân dân.

Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm, Xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp. Ưu tiên giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, đau ốm, phụ nữ mang thai.

Không có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân. Không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân. 

Không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc trừ trường hợp phục vụ yêu cầu, nhiệm vụ công tác.

Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật và tự nguyện, tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". 

Đảm bảo tính minh bạch trong thực hiện nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân gắn với việc cải cách thủ tục hành chính.

Không quát nạt, xúc phạm, hạ uy tín cấp dưới

Dự thảo thông tư quy định rõ việc cán bộ, chiến sĩ ứng xử với cấp trên là phục tùng sự chỉ đạo, chỉ thị, mệnh lệnh và nhiệm vụ cấp trên giao. Tôn trọng, tin tưởng cấp trên, báo cáo trung thực, kịp thời, đầy đủ với cấp trên về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Chủ động đề xuất, kiến nghị, đóng góp ý kiến với cấp trên về biện pháp công tác, quản lý, điều hành đơn vị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cấp trên.

Ứng xử với cấp dưới là tôn trọng, gần gũi, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe, xem xét giải quyết tâm tư, nguyện vọng và những đề nghị chính đáng... Không có thái độ, hành vi cửa quyền, hách dịch, quan liêu, trù dập, quát nạt, xúc phạm, hạ uy tín cấp dưới.

Ứng xử cùng cấp quy định tôn trọng tính cách, đời sống riêng tư; bảo vệ uy tín, danh dự của đồng chí, đồng đội....

Không sử dụng từ ngữ, hình ảnh phản cảm làm tên, ảnh đại diện tài khoản mạng xã hội

Ngoài các quy tắc ứng xử trên, Bộ Công an dành riêng mục 2 để quy định về quy tắc ứng xử trên không gian mạng đối với cán bộ, chiến sĩ.

Theo đó, cán bộ, chiến sĩ không được mạo danh cá nhân, tổ chức khác, không sử dụng tên, hình ảnh, phiên hiệu của các tổ chức, đơn vị trong Công an nhân dân làm tài khoản cá nhân, tên đăng nhập, mật khẩu. 

Không cung cấp hoặc công khai thông tin cá nhân có liên quan đến đơn vị, lực lượng, nhiệm vụ công tác khi đăng ký tài khoản Internet, mạng xã hội.

Đồng thời, không sử dụng từ ngữ, hình ảnh phản cảm, thiếu văn hóa làm tên tài khoản, ảnh đại diện tài khoản Internet, mạng xã hội.

Dự thảo lưu ý, phải tìm hiểu kỹ về người định kết bạn, hội, nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn định tham gia. Quản lý, kiểm soát danh sách bạn bè, không kết bạn hoặc hủy kết bạn (nếu đã kết bạn) với những đối tượng thường xuyên đăng tải, chia sẻ quan điểm sai trái, thù địch.

Không lập, tham gia hội, nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn để đăng tải, bình luận, chia sẻ những tài liệu, thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội có nội dung trái với quy định của pháp luật, quy định của Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an.

Khuyến khích kết bạn với những người thường xuyên đăng tải thông tin tích cực. Lập, tham gia hội, nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn để lan tỏa thông tin tích cực, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Không đăng tải, truy cập, lưu trữ, phát tán, bình luận, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, thái độ với những thông tin xấu độc, thông tin chưa được kiểm chứng.

Khuyến khích cán bộ, chiến sĩ đề xuất sáng kiến, giải pháp kỹ thuật ngăn chặn việc tán phát các thông tin xấu độc trên không gian mạng...

'Không nhờ mấy anh công an cứu giúp, chắc tôi đã mất mạng'

TTO - 'Tôi không biết làm cách nào để cảm ơn anh CSGT, không nhờ anh ấy chắc tôi mất mạng rồi. Giữa thành phố xa lạ này không ngờ có người lại đối xử tốt với tôi như vậy', ông Huy xúc động cảm ơn chiến sĩ CSGT đã đưa ông đi cấp cứu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên