Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Bộ Công an: Điều tra triệt để, mọi khía cạnh vụ nâng giá kit xét nghiệm

28/12/2021 18:02 GMT+7

TTO - Cơ quan điều tra Bộ Công an khẳng định mọi khía cạnh của vụ án 'thổi giá' kit xét nghiệm COVID-19 sẽ được điều tra triệt để và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm.

Bộ Công an: Điều tra triệt để, mọi khía cạnh vụ nâng giá kit xét nghiệm - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: GIANG LONG

Thông tin trên được lãnh đạo Cơ quan điều tra Bộ Công an cung cấp tại buổi họp báo về tình hình, kết quả công tác trong công an năm 2021 tổ chức chiều 28-12.

Tại buổi họp báo, trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết năm 2021, Đảng ủy Công an Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại đất nước.

Trong đó một số kết quả nổi bật Bộ Công an đạt được gồm: Hoàn thành, đưa vào vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, hoàn thành chiến dịch cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân; Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhất là trong lĩnh vực quản lý tài sản công, đầu tư công, đấu thầu, y tế…; Đẩy mạnh điều tra các vụ án, vụ việc kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng…

Tại buổi họp báo, PV báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về kết quả điều tra dấu hiệu thông đồng nâng giá kit xét nghiệm của Việt Á với các địa phương khác ngoài Hải Dương. Kết quả xác minh lời khai của các bị can về việc chi "hoa hồng" cho CDC Nghệ An đến đâu?

Cơ quan điều tra có làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế khi đề án dùng tiền nhà nước nghiên cứu nhưng để cho Việt Á kinh doanh từ đó nâng giá, gây thiệt hại tài sản nhà nước?

Bộ Công an: Điều tra triệt để, mọi khía cạnh vụ nâng giá kit xét nghiệm - Ảnh 2.

Cục phó C03 Nguyễn Văn Thành trả lời báo chí về vụ nâng giá kit xét nghiệm - Ảnh: GIANG LONG

Ông Nguyễn Văn Thành, cục phó C03, cho biết vụ án này xảy ra tại Công ty Việt Á, ngày 17-12 cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Đến nay C03 đã khởi tố 7 bị can có sai phạm về tội danh này.

"Sau khi khởi tố các bị can, cơ quan điều tra công bố các thông tin cần thiết. Mọi khía cạnh của vụ án sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm", ông Thành thông tin.

Theo ông Thành, căn cứ tài liệu điều tra ban đầu, lời khai của các bị can cho thấy kit xét nghiệm của Việt Á được công ty này trực tiếp và gián tiếp bán tại 62 địa phương. Có thể một số địa phương tự mua, cũng có thể do các đơn vị mua tài trợ cho địa phương.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á). Công ty này được coi là "ông lớn" trong ngành thiết bị y tế tại Việt Nam, sở hữu hệ thống phòng khám tại TP.HCM và Quảng Nam.

Cơ quan điều tra cũng bắt tạm giam Phạm Duy Tuyến, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, và các bị can là lãnh đạo, nhân viên của Công ty Việt Á. Các bị can bị điều tra về tội ''vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng''.

Bộ Công an: Điều tra triệt để, mọi khía cạnh vụ nâng giá kit xét nghiệm - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt tạm giam bị can Phan Quốc Việt - Ảnh: GIANG LONG

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra tại CDC Hải Dương cho thấy hai ông Việt và Tuyến thỏa thuận, thống nhất Công ty Việt Á sẽ cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19 cho đơn vị này trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đấu thầu.

Từ tháng 2 đến tháng 11-2021, CDC Hải Dương đã hợp thức ký kết và thanh quyết toán cho Công ty Việt Á 5 hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị y tế tổng số tiền gần 152 tỉ.

Phan Quốc Việt chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến gần 30 tỉ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử theo đúng quy định pháp luật.

Khởi tố tổng giám đốc Công ty công nghệ Việt Á vì nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 Khởi tố tổng giám đốc Công ty công nghệ Việt Á vì nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận