02/12/2020 20:29 GMT+7

Bộ Công an: Chưa biết bà Hồ Thị Kim Thoa hiện nay trốn ở đâu

T.HÀ - N.AN
T.HÀ - N.AN

TTO - Cơ quan chức năng chưa biết bà Hồ Thị Kim Thoa trốn ở đâu. Hiện đang truy nã đỏ với bị can và kêu gọi bà Thoa sớm về nước trình diện, khai báo để được hưởng khoan hồng.

Bộ Công an: Chưa biết bà Hồ Thị Kim Thoa hiện nay trốn ở đâu - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Bộ Công an, thiếu tướng Tô Ân Xô - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tối 2-12 về việc Ban Bí thư đã có quyết định về việc khai trừ Đảng với bà Hồ Thị Kim Thoa, vậy xử lý thế nào khi bà Thoa  trốn ở nước ngoài, ông Tô Ân Xô, chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ Công an, cho hay hiện cơ quan chức năng cũng chưa biết bà Thoa trốn ở đâu.

"Biết thì bắt rồi và nếu biết thì báo cơ quan gần nhất xử lý theo đúng quy định" - ông Tô Ân Xô khẳng định.

Ông Xô thông tin thêm: Cảnh sát điều tra đã ban hành lệnh truy nã toàn quốc và truy nã đỏ với bị can Hồ Thị Kim Thoa, hiện đã có thư đề nghị, động viên bà này sớm về nước trình diện, khai báo để được hưởng khoan hồng. Nhưng hiện nay chưa có thông tin các cấp thẩm quyền có liên quan về việc bắt giữ bà Thoa ở nước ngoài.

Ngoài việc vận động gia đình, thiếu tướng Tô Ân Xô cũng kêu gọi nếu ai có quan hệ, manh mối nào thì sớm thông báo cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Ngày 2-12, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu ủy viên Ban cán sự đảng, cựu thứ trưởng Bộ Công thương.

Trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban cán sự đảng, thứ trưởng Bộ Công thương giai đoạn 2010 - 2017, bà Thoa đã có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và có kết luận điều tra, đề nghị truy tố.

Sau khi có quyết định nghỉ hưu, bà Hồ Thị Kim Thoa bỏ sinh hoạt Đảng và đã xuất cảnh ra nước ngoài. Hiện nay bà Thoa đã bị khởi tố và đang bị truy nã.

Bắn pháo hoa dịp Tết: Chỉ được mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng sản xuất

Đối với Nghị định 137-2020 về sử dụng pháo hoa, ông Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đã trả lời kỹ về nghị định, quy định rõ về pháo hoa nào, trường hợp nào được sử dụng, tổ chức nào được kinh doanh, việc xuất nhập khẩu… Quy định này nghiêm khắc hơn, định nghĩa rõ về pháo hoa, pháo hoa nổ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông tin thêm, nghị định cũ quy định pháo hoa, pháo nổ chưa rõ nên Bộ Công an trình Thủ tướng ban hành Nghị định 137 thay thế nghị định cũ. 

Theo đó, pháo nổ được cấm sử dụng trừ trường hợp Nhà nước cho phép, còn pháo hoa là không có thuốc nổ, không gây tiếng nổ và chỉ tạo ra màu sắc, âm thanh, ánh sáng thì được phép sử dụng trong một số trường hợp…

"Cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng sản xuất trong nước, quy định là rất rõ" - ông Dũng nói.

Khai trừ ra khỏi Đảng nguyên thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa Khai trừ ra khỏi Đảng cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

TTO - Ngày 2-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu ủy viên Ban cán sự đảng, cựu thứ trưởng Bộ Công thương.

T.HÀ - N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên