20/08/2015 13:46 GMT+7

500 Startups: thêm hai người Việt góp sức khởi nghiệp

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Quỹ đầu tư khởi nghiệp 500 Startups từ Thung lũng Silicon (Silicon Valley) vừa công bố hai thành viên mới người Việt ngày 18-8, mở đường cho làn sóng đầu tư vào startup tại Việt Nam.

Eddie Thai trong một sự kiện kết nối Phòng thương mại Mỹ tại VN, Eurocham, và Nhóm các doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam với khởi nghiệp - Ảnh: Facebook của Eddie Thai
Eddie Thai trong một sự kiện kết nối Phòng thương mại Mỹ tại VN, Eurocham, và Nhóm các doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam với khởi nghiệp - Ảnh: Facebook của Eddie Thai

500 Startups là quỹ đầu tư danh tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp, trụ sở chính tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Ngoài ra, 500 Startups cũng là nơi cung cấp các khóa tăng tốc khởi nghiệp (đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, tìm kiếm nhà đầu tư, khách hàng). 

Theo thông tin từ 500 Startups về việc hướng đến Việt Nam vì thị trường lớn với tốc độ tăng trưởng nhanh, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam chiếm hơn 40 triệu.

500 Startups đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới kể từ năm 1990, và là thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới của Apple.

500 Startups đã đầu tư hơn 1.000 công ty khởi nghiệp trên thế giới từ năm 2010, có đội ngũ gồm 40 người ở 10 quốc gia khác nhau, gồm các nhà đầu tư lẫn chuyên gia cố vấn nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ lớn như Paypal, Google, Facebook, YouTube, Yahoo, Linkedin, Apple và Twitter. Và Eddie Thai và Trần Bình là hai thành viên mới đến từ Việt Nam.

Năm 2014, 500 Startups đã đầu tư vào ba công ty khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam và dự kiến đầu tư thêm đến 20 công ty khởi nghiệp trong 12 tháng tới.

Đối với chúng tôi, chưa bao giờ có câu hỏi "Việt Nam đã sẵn sàng là một thị trường"?, thay vào đó là câu hỏi "Liệu chúng tôi có sẵn sàng với Việt Nam như một thị trường?", và ngày hôm nay, chúng tôi đang thực hiện những bước đầu tiên để sẵn sàng!

Khailee Ng., Giám đốc điều hành 500 Startups

Về hai nhân vật chính, cộng đồng khởi nghiệp lẫn giới công nghệ không xa lạ với Eddie Thai và Trần Bình. 

Với tấm bằng từ ĐH Harvard và ĐH Yale, chàng trai trẻ Eddie Thai có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ, truyền thông và viễn thông ở những công ty lớn tại Mỹ trở về Việt Nam với quyết tâm hỗ trợ khởi nghiệp tại VN.

Anh làm cố vấn cho nhiều nhóm khởi nghiệp bao gồm Pose.vn, hay Chon.vn (đã được mua lại). Trong vai trò mới tại 500 Startups, Eddie Thai sẽ tham gia các thỏa thuận cung ứng, lựa chọn và hỗ trợ.

Anh Trần Bình, một tên tuổi nổi danh trong làng công nghệ trên thế giới với 20 năm kinh nghiệm. Anh tham gia phát triển game cho Nintendo 64 và PlayStation đầu tiên từ năm 13 tuổi.

Năm 2008, anh Trần Bình và một người bạn Mỹ cùng sáng lập công ty khởi nghiệp Klout (nền tảng phân tích sức ảnh hưởng đến người dùng Internet).

Năm 2014, Công ty phần mềm Lithium Technologies của Mỹ đã mua lại Klout của ông chủ người Việt này với giá 200 triệu USD. (Xem chi tiết về "Bình Klout" trên Tuổi Trẻ)

Anh Trần Bình - Ảnh: V.H.Q
Anh Trần Bình - Ảnh: V.H.Q

Làm việc ở San Francisco (Mỹ) và TP.HCM, anh Trần Bình sẽ là cầu nối của các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp gốc Việt tại Mỹ với các bạn trẻ trong nước, cũng như hỗ trợ họ trong những bước tiến ra toàn cầu. Anh cũng là "nhà đầu tư thiên thần" (angel investor) cho một số startup trong ba năm qua.

Cầu nối cho cộng đồng khởi nghiệp VN

Trả lời Blog Khởi nghiệp, anh Trần Bình và Eddie Thai cho biết vài năm qua cả hai đã trở về Việt Nam tìm hiểu đã giúp thêm yêu quê hương và nhận thấy những cơ hội rất lớn tại đây.

"Chúng tôi thấy những khả năng của những doanh nhân và quyết tâm để cải thiện cuộc sống của họ và của những người khác xung quanh họ".

Điều này phù hợp với triết lý của 500 Startups rằng bất kỳ ai, bất kể tại đâu trên thế giới có thể tạo ra những giải pháp cách tân và bền vững để giải quyết những vấn đề lớn sẽ có sự góp sức của đội ngũ 500 Startups.

"Cùng với nhau, chúng tôi mong muốn xây dựng làn sóng các doanh nghiệp vang danh tại Việt Nam", Eddie Thai cho biết.

Eddie Thai bày tỏ đặc biệt hy vọng sẽ phục vụ tốt hai vai trò cụ thể: làm cầu nối cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam với ASEAN, Mỹ... và kết hợp tốt nhất tinh thần làm việc chăm chỉ của người Việt và văn hóa cộng tác của Thung lũng Silicon (Silicon Valley).

Thông qua 500 Startups, Eddie Thai và Trần Bình sẽ hỗ trợ các nhà sáng lập khởi nghiệp từ những giai đoạn đầu tiên về cách thức các nhà sáng lập giới thiệu về cách xử lý vấn đề hay những điều họ tạo dựng được cho tương lai.

Cách các nhà sáng lập hiểu về đầu tư và số tiền cần thiết. Hiểu thêm về sự khác biệt trong sản phẩm của họ và nhắm đến một cơ hội đủ lớn. Bên cạnh đó, cả hai cùng giúp sức nhà sáng lập cấu trúc rõ ràng và hợp lý cho mọi thứ, từ công ty, đội ngũ quản lý... và cách phát triển những khách hàng cơ sở.

Theo Eddie Thai, nhiều nhóm khởi nghiệp thậm chí không cần đến đầu tư để đạt được kết quả. Nhưng đối với các nhóm khởi nghiệp có thể sử dụng đầu tư để nắm bắt thị trường một cách nhanh chóng và phù hợp với tiêu chí đầu tư toàn cầu của 500 Startups, chúng tôi sẽ đầu tư từ giai đoạn đầu. 

Khi đầu tư, chúng tôi có thể đưa đến các nhà đầu tư khác trên thế giới, những người có thể bổ sung các giá trị đặc biệt cho khởi nghiệp theo nhiều cách thay vì chỉ bao gồm tiền

Eddie Thai

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận