27/11/2018 14:01 GMT+7

Bitcoin mất giá thảm hại vì nhà đầu tư lo sợ

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Đồng tiền điện tử Bitcoin lại mất hơn 12% trong phiên giao dịch ngày 26-11, các đồng tiền ảo khác cũng bi kịch không kém khi thị trường tiền tệ ảo gặp đợt bán tháo ồ ạt do tâm lý bất an của nhà đầu tư.

Bitcoin mất giá thảm hại vì nhà đầu tư lo sợ - Ảnh 1.

Đồng Bitcoin trên bộ vi mạch máy tính - Ảnh: REUTERS

Trên sàn giao dịch Bitsamp, Bitcoin đã giảm tới 12,6% và rơi xuống mức 3.519,94 USD đổi 1 Bitcoin. Trong cùng phiên 26-11, đồng tiền ảo này đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất của 14 tháng là 3.462,57 USD.

Đến nay, Bitcoin đã để mất 80% giá trị so với mức cao kỷ lục gần 20.000 USD/Bitcoin ghi nhận hồi tháng 12-2017.

Tính trong hai tuần gần nhất, Bitcoin như rơi tự do và mất đến 35% giá trị.

Do tình hình này, báo Capital cho biết nhiều tay đào tiền đã cho máy nghỉ để chờ "ngày mai tươi sáng". Theo ông Shixing Mao, nhà sáng lập của F2Pool (trại đào tiền ảo lớn thứ ba thế giới), có đến 800.000 thợ đào đang được cho "nghỉ kỹ thuật".

Các thợ đào nào kiếm sống (bằng đồng Bitcoin) nhờ tiền hoa hồng nhận được sau các giao dịch thành công.

Thu nhập của họ vì thế giảm theo giá cả giao dịch đồng Bitcoin. Họ phải ngưng hoạt động máy vì tiền hoa hồng thu về không đủ để trả tiền điện vào lúc này.

Bitcoin mất giá thảm hại vì nhà đầu tư lo sợ - Ảnh 2.

Một dàn máy đào tiền ảo - Ảnh: AFP

Ông Sébastien Gouspillou - đồng sáng lập và là Chủ tịch của công ty BigBlock Datacenter đóng tại Nantes (Pháp), giải thích: "Với mức giá giao dịch hiện nay thì đào tiền không còn lời nữa vì chỉ có thể sống được khi giá điện vào khoảng 5 cent mỗi kilowatt".

Thực ra công ty BigBlock Datacenter đã cho đóng hết các máy đào đang đặt tại Pháp từ hồi tháng 9 vừa qua và chỉ còn vận hành các máy đặt tại Kazakhstan và Siberia (Nga) do đàm phan được giá điện rẻ ở hai nơi đó.

Các đồng tiền điện tử khác cũng giảm mạnh trong phiên ngày 26-11: đồng ethereum mất 7% xuống 106,69 USD và đồng ripple giảm 5,6% xuống còn 34 xu Mỹ.

Như vậy giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm mạnh xuống còn 122,3 tỉ USD vào ngày 26-11, mất 85% so với mức "đỉnh" gần 800 tỉ USD ghi nhận hồi đầu tháng 1-2018.

Các nhà phân tích cho rằng một loạt yếu tố đã đẩy nhanh tốc độ mất giá của Bitcoin, trong đó có việc giới chức Mỹ thắt chặt quản lý tiền điện tử, và việc nền tảng Bakkt trì hoãn việc ra mắt hợp đồng kỳ hạn Bitcoin vốn được thị trường mong đợi tới tháng 1-2019.

Việc tiền điện tử không thể trở thành một công cụ thanh toán cũng đã dẫn đến áp lực bán ra mạnh hơn so với hoạt động mua vào.

Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) - cơ quan kiểm soát các thị trường tài chính Mỹ - đã trì hoãn việc chấp thuận các công cụ Bitcoin mới, trong khi tiến hành điều tra các đợt phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO) cũng như hoạt động giao dịch tiền ảo.

Ở thời điểm hiện tại, đồng tiền ảo Bitcoin chưa được đưa vào giao dịch ở các ngân hàng lớn trên thế giới, do có nhiều thông tin cho rằng đồng tiền này là một công cụ kinh doanh bất hợp pháp.

Thậm chí Lực lượng Đặc nhiệm tài chính (FATF), trụ sở tại Paris (Pháp), còn cho rằng loại tiền này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị khủng bố lợi dụng để nhận hỗ trợ tài chính, do đó các chính phủ cần phối hợp để giải quyết mối đe dọa kỹ thuật số này.

Theo FATF, dù tiền ảo và các dịch vụ liên quan có triển vọng giúp cải thiện hiệu quả và đổi mới tài chính, song chúng cũng tạo ra cơ hội cho tội phạm và khủng bố rửa tiền hoặc cung cấp tiền cho các hoạt động bất hợp pháp.

Thủ tướng ‘lệnh’ 6 bộ siết chặt quản lý Bitcoin và các loại tiền ảo Thủ tướng ‘lệnh’ 6 bộ siết chặt quản lý Bitcoin và các loại tiền ảo Hacker lại tấn công sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc, bitcoin lao dốc Hacker lại tấn công sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc, bitcoin lao dốc BIS cảnh báo bitcoin có thể 'lấn át và phá vỡ' mạng Internet BIS cảnh báo bitcoin có thể "lấn át và phá vỡ" mạng Internet
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên