Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Bình trà đắt nhất nước Anh giá bao nhiêu?

25/08/2019 10:19 GMT+7

TTO - Tại khách sạn 5 sao The Rubens at the Palace (London, Anh), một bình trà Golden Tips mang lại cảm giác trải nghiệm như một quý tộc có giá 500 bảng Anh (607 USD). Đó cũng là giá bán một bình trà đắt nhất tại Anh.

Bình trà đắt nhất nước Anh giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

Ảnh: RUBENS AT THE PALACE

Nói là bình trà, nhưng bộ sản phẩm "đi theo" với giá tiền lớn đó còn có một ly champagne, những chiếc bánh nướng tươi cùng một ít bánh sandwich và bánh ngọt chuyên dùng kèm khi uống trà.

Tại sao một bữa thưởng trà tại khách sạn The Rubens at the Palace lại có giá cao đến vậy? Đài Channel News Asia dẫn lời giải thích của người phát ngôn khách sạn: trà Golden Tips không chỉ rất quý hiếm, mà công đoạn sản xuất nó cũng hoàn toàn tự nhiên và vì thế rất chậm.

Chưa kể chỉ có một số nơi trồng loại trà này. Phải mất 7 năm chăm sóc để có thể bắt đầu thu hoạch lứa búp đầu tiên. Việc giống trà Golden Tips lớn chậm có thể do thời tiết mát lạnh ở nơi trồng chúng: trên các cao nguyên ở Sri Lanka.

Cũng điều kiện thời tiết đó khiến hương vị trà cũng phải mất thời gian lâu để đạt tới tiêu chuẩn thu hoạch. Vào mùa thu hoạch, người ta chỉ hái những búp chè tốt nhất, sau đó phơi nắng trên các lớp vải nhung mịn tới khi chúng chuyển từ màu bạc sang màu vàng.

Bình trà đắt nhất nước Anh giá bao nhiêu? - Ảnh 2.

Những cánh trà Golden Tips quý hiếm

Loại trà Golden Tips trở nên cao cấp còn vì một nguyên nhân thực tế khác: phải mất 5kg búp chè tươi người ta mới thu được 1kg trà thành phẩm.

Lượng trà này còn hiếm hơn nữa khi trong số 300 triệu ký trà loại này thu hoạch mỗi năm ở Sri Lanka lọc ra được chưa tới 100kg trà loại cao cấp, trong đó có trà Golden Tips. Thậm chí lượng trà cao cấp còn có thể ít hơn nữa sau khi tiến hành các công đoạn rây sàng để lọc bớt những búp trà chưa đạt tới độ hoàn mỹ.

Vào đầu năm 1891, 1 pound (0,453kg) trà Ceylon Golden Tips được bán ở London với giá tương đương 1.260 bảng Anh. Còn hiện tại, 500 bảng Anh chỉ mua được bình trà có đủ lượng nước rót đầy ba chiếc tách quý.

Bản thân việc hãm trà này cũng đã là một nghề thủ công. Toàn bộ trải nghiệm sẽ đưa khách vào một cách phục vụ hết sức tỉ mỉ, người ta dùng một chiếc kẹp bằng vàng để nhặt và cân từng lá trà với độ chính xác tuyệt đối của cân tiểu li. Trà được chuẩn bị để dùng nước tự nhiên đun sôi rồi pha.

Thời gian để hãm trà trong chiếc bình bằng bạc là ba phút. Trong khoảng thời gian đó, người phục vụ sẽ giải thích về nguồn gốc, quá trình sản xuất cũng như độ hiếm của trà. Họ cũng sẽ trao đổi về cách thưởng trà và những vị trà khác nhau tùy theo kiểu pha với thực khách.

Sau tất cả công đoạn tỉ mỉ này, dĩ nhiên cũng không còn gì nhiều để bận bịu nữa. Thực khách sẽ thư thả ngồi xuống, tận hưởng từng ngụm "vàng lỏng" trong tách trà. Hẳn là với số tiền lớn đã bỏ ra, họ sẽ vui vẻ thưởng thức tới giọt trà cuối cùng.

Và nếu thích, họ có thể ngồi đó và tự hỏi không biết ở bên kia đường, nơi có cung điện Buckingham đối diện khách sạn, nữ hoàng Anh Elizabeth II đang làm gì lúc đó.

Có gì trong lọ nước hoa đắt nhất thế giới? Có gì trong lọ nước hoa đắt nhất thế giới?

TTO - Một công ty sản xuất nước hoa ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vừa cho biết đã tạo được lọ nước hoa đắt nhất thế giới với giá gần 1,3 triệu USD. Vì sao lọ nước hoa này lại có giá ngất ngưởng thế?

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận