Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương

21/09/2019 19:20 GMT+7

TTO - Các quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng titan đã chồng chéo với các quy hoạch phát triển du lịch, năng lượng và phát triển 3 loại rừng… tại Bình Thuận.

Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương - Ảnh 1.

Khai thác quặng titan tại huyện Bắc Bình, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của các bộ ngành trung ương vào chiều 21-9, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Ngọc Hai, đã cho rằng: việc quy hoạch phân vùng khai thác và thăm dò quặng titan đang là rào cản lớn, khiến kinh tế - xã hội địa phương tắc nghẽn.

Theo ông Hai, các quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng titan đã chồng chéo với các quy hoạch phát triển du lịch, năng lượng và phát triển 3 loại rừng… Việc này gây khó khăn trong giải quyết thủ tục thu hút đầu tư. 

Cụ thể, hiện địa phương có 51 dự án (điện mặt trời, điện gió, du lịch,…) đã xin đăng ký đầu tư khảo sát, với tổng diện tích 15.055 ha. Tất cả đều nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.

Về vấn đề này, Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Thủ tướng xem xét, điều chỉnh quy hoạch dự trữ titan để phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. 

Đồng tình với địa phương về những khó khăn này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết "phải điều chỉnh lại quy hoạch nếu cần thiết".

Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận tại buổi làm việc với UBND Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Về những vướng mắc trên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng: các bộ ngành trung ương có trách nhiệm, thiếu sót. Vì vậy, ông Bình yêu cầu các bộ ngành liên quan cùng ngồi lại, bàn cách tháo gỡ cho địa phương.

Bình Thuận Bình Thuận 'kêu trời' về quy hoạch khai thác titan

TTO - Bình Thuận đã nhiều lần "kêu cứu" bằng việc đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch dự trữ quặng titan với diện tích gần 2.000ha.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận