Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Bình Phước xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên

10/05/2019 09:26 GMT+7

TTO - Ngày 10-5, ông Trần Văn Lộc - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước - cho hay trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại một hộ chăn nuôi ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Bình Phước xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch bệnh tại hộ ông Nguyễn Đức Nhân ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú - Ảnh: N.N.

Theo ông Lộc, ổ dịch tả heo châu Phi được phát hiện trong đàn gồm 7 con của hộ ông Nguyễn Đức Nhân.

Theo trình bày của ông Nhân, gia đình ông thường gom thức ăn dư thừa từ các quán ăn trong vùng để làm thực phẩm cho đàn heo. Ngày 6-5, ông thấy đàn heo của gia đình có dấu hiệu bị bệnh nên đã báo cơ quan chức năng địa phương.

Trưa 8-5, khi có 4 con heo lăn ra chết, sau đó Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã xuống lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6, thuộc Cục Thú y xét nghiệm.

Xét nghiệm cho ra kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi nên các cơ quan liên quan đã ngay lập tức tiến hành tiêu hủy đàn heo nói trên theo đúng quy định, đồng thời tổ chức tiêu độc khử trùng và thực hiện các biện pháp nhằm khống chế không để bệnh lây lan.

Đến chiều 9-5, Chi cục Thú y vùng 6, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, UBND huyện Đồng Phú cùng các cơ quan hữu quan đã họp khẩn để đề ra các phương án phòng chống dịch bệnh, xác định các vùng đệm để có biện pháp xử lý an toàn, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng ứng phó, phòng chống, tránh để dịch bệnh lan rộng.

Theo ông Lộc, Bình Phước hiện có hơn 11.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, 251 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn gần 740.000 con. Riêng huyện Đồng Phú có trên 71.000 con heo, trong đó phần lớn nuôi tập trung ở các trang trại.

Đầu tháng 3-2019, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kịch bản ứng phó nhanh với dịch tả heo châu Phi, trong đó nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; tổ chức tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ gia súc. 

Đồng thời, thành lập ban chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp địa phương và xây dựng 3 trạm kiểm dịch tại huyện Đồng Phú, Chơn Thành và Bù Đăng.

Vừa qua, khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Đồng Phú, ngành nông nghiệp tỉnh đã cấp tốc phối hợp với địa phương đến hiện trường xử lý tiêu độc khử trùng, tránh để dịch bệnh lây lan.

Dịch tả heo châu Phi áp sát, TP.HCM họp khẩn tìm cách ngăn chặn Dịch tả heo châu Phi áp sát, TP.HCM họp khẩn tìm cách ngăn chặn

TTO - Ngày 9-5, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp khẩn để triển khai các biện pháp đối phó với dịch tả heo châu Phi, trong bối cảnh Đồng Nai vừa phát hiện dịch bệnh này.

THÚY HOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận