13/12/2018 16:37 GMT+7

Bình Dương & Đại học Quốc gia TP.HCM: Bắt tay hợp tác phát triển giáo dục, y tế

BÁ SƠN
BÁ SƠN

Tổng Công ty Becamex IDC và Đại học Quốc tế Miền Đông của tỉnh Bình Dương vừa ký kết ghi nhớ hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều dự án hứa hẹn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Bình Dương & Đại học Quốc gia TP.HCM: Bắt tay hợp tác phát triển  giáo dục, y tế - Ảnh 1.

Toàn cảnh Bệnh viện Quốc tế Becamex 1.200 giường được đầu tư bằng vốn xã hội hóa tại Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Sự "bắt tay" giữa các trường đại học với nhau và giữa trường đại học với doanh nghiệp, có sự kết nối của nhà nước chính là một ví dụ cụ thể cho mô hình hợp tác "ba nhà" để xây dựng thành phố thông minh mà Bình Dương đang hướng tới.

Đào tạo bác sỹ

Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị ấn tượng, tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn người. Bên cạnh việc tạo ra một "vùng đất hứa" thu hút mọi người đến sinh sống, Bình Dương cũng có áp lực rất lớn về các hạ tầng xã hội để phục vụ người lao động, đặc biệt là y tế, giáo dục.

Theo các số liệu thống kê, Bình Dương hiện có khoảng 2,2 triệu dân thì có tới một nửa là người nhập cư, trong đó hầu hết là thanh niên, công nhân…đang trong độ tuổi lao động nên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, sinh sản, học tập…là rất lớn. Ngay từ những ngày đầu phát triển, tỉnh Bình Dương đã có chủ trương xã hội hóa mạnh lĩnh vực giáo dục, y tế với rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ra đời.

Bình Dương & Đại học Quốc gia TP.HCM: Bắt tay hợp tác phát triển  giáo dục, y tế - Ảnh 2.

Với thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia TP.HCM và Tổng Công ty Becamex IDC, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông được ký ngày 4-12-2018, mở ra nhiều kế hoạch phát triển, phát huy thế mạnh, tiềm năng của mỗi bên cho giai đoạn 2018-2023. Cụ thể: Khoa Y của Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) sẽ hợp tác để đào tạo bác sĩ đa khoa. Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ sẵn có, ĐHQG TP.HCM sẽ phối hợp, hỗ trợ EIU xây dựng đề án khoa y; triển khai các chương trình đào tạo đại học và sau đại học của Khoa Y ĐHQG TP.HCM tại EIU.

Để phát triển đội ngũ bác sỹ vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ, phía EIU sẽ hỗ trợ để giảng dạy ngoại ngữ đầu vào cho các sinh viên khoa Y của ĐHQG TP.HCM. Ngoài ra, các bác sĩ tương lai được đào tạo tại ĐHQG TP.HCM sẽ có cơ hội thực tập, cọ sát thực tế tại các cơ sở y tế hiện đại tại Bình Dương, nhận học bổng sau đại học do Becamex IDC hỗ trợ…

Phát triển toàn diện

TS Huỳnh Thành Đạt – giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – cho biết nội dung thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết là sự mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện đã được các đối tác phía Bình Dương và ĐHQG TP.HCM gầy dựng từ nhiều năm nay.

Trong giai đoạn mới, các đối tác Bình Dương và ĐHQG TP.HCM tiếp tục chú trọng hợp tác để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thông qua các chương trình hợp tác giáo dục, kiểm định chất lượng giáo dục đào tạo, nghiên cứu - ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học… Với đặc thù dự án Đại học Quốc gia TP.HCM có khuôn viên tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương; các đối tác phía Bình Dương, đặc biệt là Tổng Công ty Becamex IDC sẽ tư vấn, hỗ trợ cho ĐHQG trong công tác giải phóng mặt bằng, tư vấn triển khai các khu dịch vụ nằm trong khu đô thị Đại học Quốc gia… Thông qua các mối quan hệ quốc tế, Becamex IDC cũng sẽ hỗ trợ kết nối nhà trường với doanh nghiệp, hỗ trợ cơ hội hợp tác cho các giảng viên, sinh viên…

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Becamex IDC – cho biết để thực hiện đề án "thành phố thông minh" thì có rất nhiều việc cần làm, như phát triển khu công nghiệp khoa học công nghệ, nghiên cứu để giải các bài toán như phát triển logistics, kết nối giao thông… Bản thân doanh nghiệp trong quá trình phát triển rất cần các nhà khoa học tham gia nghiên cứu, tổng kết thực tiễn; đồng thời thông qua chương trình hợp tác các trường đại học cũng sẽ tiếp cận tốt hơn với thực tế, đưa các nghiên cứu vào ứng dụng trong cuộc sống.

Bình Dương & Đại học Quốc gia TP.HCM: Bắt tay hợp tác phát triển  giáo dục, y tế - Ảnh 3.

Đại diện Đại học Quốc gia TP.HCM và Tổng công ty Becamex IDC ký ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2018-2023 - Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều cơ sở y tế hiện đại

Tổng Công ty Becamex IDC đã đầu tư khá mạnh cho lĩnh vực y tế với nhiều bệnh viện đã đưa vào hoạt động, có cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, vừa phục vụ tốt hơn cho nhà đầu tư, người lao động; cũng vừa tạo cơ hội thực tập tốt cho sinh viên, bác sỹ.

Bệnh viện Quốc tế Becamex nằm ngay trên quốc lộ 13, tại thị xã Thuận An có quy mô tới 1.200 giường, chỉ cách TP.HCM khoảng 20 km được định hướng là một bệnh viện tầm cỡ của khu vực Đông Nam Bộ. Bệnh viện Quốc tế Becamex có tổng diện tích khoảng 12,7ha đã chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2015. Trong khi đó, Bệnh viện Mỹ Phước tại thị xã Bến Cát được đưa vào hoạt động từ năm 2007 với quy mô khoảng 500 giường; tới nay đã hoạt động ổn định, bệnh nhân tới rất đông.

Trong lĩnh vực đào tạo, tại Đại học Quốc tế Miền Đông, khoa Điều dưỡng cũng đã triển khai đào tạo nhiều năm nay. Các sinh viên ngành y tại Bình Dương có lợi thế khi vừa được đào tạo tại nhà trường, vừa được tiếp cận máy móc, thiết bị hiện đại và thực tế tại các bệnh viện. Do nhu cầu nhân lực y tế của Bình Dương rất lớn nên hầu hết các bác sĩ, điều dưỡng sau khi ra trường đều có việc làm ngay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận