Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Bình Định: doanh nghiệp đào đất trồng rừng san lấp công trình

20/03/2019 16:59 GMT+7

TTO - Chỉ được UBND tỉnh cho phép tận thu đất san ủi mặt bằng để cải tạo đất trồng rừng của 3 hộ dân, nhưng Công ty TNHH Tân Lập đã 'qua mặt' cơ quan chức năng, tự thỏa thuận với 5 hộ nữa lấy đi khối lượng đất lớn san lấp công trình.

Xe tải lớn của Công ty TNHH Tân Lập nườm nượp vào khu đồi trồng bạch đàn ở thôn Chánh Nhơn (xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, Bình Định để "ăn đất" - Video: DUY THANH

Nhiều tháng qua, đường công vụ vào mỏ đá khu vực núi Bà (thôn Chánh Nhơn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, Bình Định) nườm nượp hàng trăm lượt xe tải lớn nhỏ chở đất từ trong núi chạy ra mỗi ngày.

Nằm sâu trong khu rừng trồng thuộc thôn Chánh Nhơn khoảng 3-4km, một diện tích hàng chục ngàn m2 đồi núi đã bị đào bới nham nhở, nhiều xe múc "ngoạm" đất đồi đỏ quạch đổ lên thùng hàng chục xe tải.

"Qua mặt" UBND tỉnh

Theo tìm hiểu, ngày 27-7-2018, UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Tân Lập tận thu 15.000m3 đất vật liệu khi thực hiện hợp đồng san ủi mặt bằng để cải tạo đất trồng rừng của 3 hộ dân ở thôn Chánh Nhơn, theo đề nghị của UBND huyện Phù Cát.

Ông Lê Minh Sự - chủ tịch UBND xã Cát Nhơn - cho biết ngay sau khi có văn bản đồng ý chủ trương của UBND tỉnh Bình Định, công ty Tân Lập đưa hàng loạt xe, máy vào đào, múc đất vận chuyển đi làm nền đường trong khu kinh tế Nhơn Hội mà doanh nghiệp này trúng thầu thi công.

"Công ty không có kế hoạch cụ thể về việc hạ độ cao đồi, công suất khai thác mỗi ngày, thời gian khai thác và hoàn thổ thế nào gởi UBND xã để biết giám sát. Họ cũng không đóng các khoản phí theo quy định và không đảm bảo việc bảo vệ môi trường" - ông Sự nói.

Bình Định: doanh nghiệp đào đất trồng rừng san lấp công trình - Ảnh 2.

Xe tải chở đất của Công ty TNHH Tân Lập tại khu đồi trồng bạch đàn ở xã Cát Nhơn - Ảnh: DUY THANH

Theo ông Sự, người dân địa phương rất bức xúc vì ô nhiễm môi trường, bụi bặm khủng khiếp khi công ty này khai thác và vận chuyển đất.

Không chỉ thế, đầu năm 2019, xã phát hiện công ty Tân Lập tự ý thỏa thuận với 5 hộ dân khác ở thôn Chánh Nhơn, lấy đất trồng rừng của những hộ này.

"Tỉnh chỉ cho chủ trương tận thu đất của 3 hộ dân, nay công ty tự ý lấy đất của 5 hộ nữa khi chưa có sự đồng ý của tỉnh là sai" - ông Sự khẳng định.

Phớt lờ yêu cầu đình chỉ

Theo biên bản cuộc họp giữa các bên liên quan ngày 28-2, UBND xã Cát Nhơn yêu cầu công ty Tân Lập đình chỉ ngay việc khai thác khoáng sản tại khu vực trên đến khi hoàn thành thủ tục theo quy định pháp luật.

"Tuy nhiên cho đến nay, công ty không hoàn thành thủ tục, cũng không chấp hành việc đình chỉ khai thác đất trái phép" - ông Sự nói.

Không chỉ thế, ông Trần Văn Hương - phó chủ tịch UBND huyện Phù Cát - cho biết chiều 13-3, huyện đã họp với nhiều đơn vị, trong đó có lãnh đạo công ty Tân Lập, yêu cầu đình chỉ khai thác tận thu đất đối với những khu vực chưa hoàn thành thủ tục, chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Song, theo ông Trần Văn Cư - phó chủ tịch UBND xã Cát Nhơn - đến sáng 20-3, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác đất.

Bình Định: doanh nghiệp đào đất trồng rừng san lấp công trình - Ảnh 3.

Một xe múc đang múc đất đồi trồng bạch đàn - Ảnh: DUY THANH

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Thế Hòa - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Lập - nói do công trình đường trục khu kinh tế Nhơn Hội là công trình trọng điểm của tỉnh, phải thi công gấp rút.

"Chúng tôi xin khai thác mỏ đất ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát) nhưng đã 9 tháng các cơ quan chưa cấp giấy phép. Do cấp bách nên công ty cũng xin các cấp chính quyền vận dụng, khai thác tận thu đất nhằm thi công công trình cho kịp" - ông Hòa nói.

Xin tận thu 15.000m3, nhưng với hàng trăm lượt xe tải vận chuyển đất đi mỗi ngày, trong 7 tháng qua, công ty Tân Lập đã khai thác bao nhiêu đất đồi trồng rừng tại thôn Chánh Nhơn? Lãnh đạo UBND xã Cát Nhơn không trả lời được câu hỏi này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định: kiểm tra, xử lý ngay

Ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường cùng các cơ quan chức năng kiểm tra ngay việc khai thác, tận thu đất vật liệu của Công ty TNHH Tân Lập tại xã Cát Nhơn.

"Đường trục trong khu kinh tế Nhơn Hội cần 1 lượng đất lớn để làm nền, nhưng làm gì cũng phải đúng quy định và pháp luật" - ông Dũng nói.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận