Bill Gates tặng 100 triệu đô tiền túi tìm cách trị Alzheimer

13/11/2017 21:44 GMT+7

TTO - Tỉ Phú Bill Gates sẽ dành tổng cộng 100 triệu USD đầu tư vào các chương trình và dự án nghiên cứu tìm ra cách chữa bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer.

Bill Gates tặng 100 triệu đô tiền túi tìm cách trị Alzheimer - Ảnh 1.

Tỉ phú công nghệ Bill Gates - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 13-11, nhà đồng sáng lập Hãng Microsoft sẽ dành 50 triệu USD cho Dementia Discovery Fund - một quỹ chuyên đầu tư cho các nghiên cứu tìm phương thức điều trị bệnh Alzheimer, và 50 triệu USD khác cho các công ty nghiên cứu chứng thoái hóa thần kinh mãn tính này.

Điều đặc biệt là số tiền 100 triệu USD này là tiền cá nhân của Bill Gates chứ không phải từ ngân sách của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation của vợ chồng nhà tỉ phú công nghệ.

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ (dementia). Hiện có 50 triệu người mắc chứng "bệnh quên" này trên toàn cầu, và con số này có thể tăng lên hơn 131 triệu người vào năm 2050, theo tổ chức Alzheimer's Disease International.

Dù giới khoa học đã liên tục nghiên cứu trong nhiều thập niên qua, hiện vẫn chưa có cách điều trị nào có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của Alzheimer. Các loại thuốc hiện tại chỉ có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên, Bill Gates lạc quan rằng khoa học cuối cùng cũng sẽ tìm được cách chữa Alzheimer thông qua các nghiên cứu chuyên sâu và được đầu tư tốt, dù có thể phải chờ thêm một thập niên nữa.

Jeremy Hughes, giám đốc điều hành hội từ thiện Alzheimer's Society, hoan nghênh nghĩa cử của ông Gates và cho rằng khoản đầu tư này "mang lại hi vọng mới cho việc tìm ra cách chữa và chống sa sút trí tuệ".

Có thể dự báo bệnh Alzheimer trước 10 năm Có thể dự báo bệnh Alzheimer trước 10 năm

TTO - Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện trí thông minh nhân tạo (AI) có thể chẩn đoán sớm căn bệnh Alzheimer (chứng thoái hóa thần kinh mãn tính) đến 10 năm.

Đầu tư vào dữ liệu

Tỉ phủ Bill Gates nổi tiếng là nhà từ thiện rất quan tâm đến việc phòng chống bệnh dịch tại các nước nghèo. Song ông có mối quan tâm đặc biệt đến Alzheimer, một phần vì lý do cả nhân (nhiều người trong gia đình ông đã bị bệnh này), phần vì căn bệnh này hiện vẫn là nan y.

Theo Reuters, ông Gates đã trò chuyện với nhiều chuyên gia trong ngành trong suốt một năm qua và xác định được 5 lĩnh vực chính mà các nghiên cứu về Alzheimer nên tập trung vào: tìm hiểu bệnh bắt đầu như thế nào, làm sao để phát hiện và chẩn đoán sớm hơn, theo đuổi nhiều cách tiếp cận để chặn đà phát triển của bệnh, giúp mọi người được tiếp cận các thuốc được thí nghiệm lâm sàng dễ dàng hơn và sử dụng dữ liệu tốt hơn.

Nhà tỉ phú cho rằng với kinh nghiệm tại Microsoft và quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, ông có thể đóng góp vào lĩnh vực cuối cùng: sử dụng và phân tích dữ liệu để tìm cách chữa bệnh. 

Vì thế, ngoài khoảng đầu tư 100 triệu USD như đã nói, ông Gates cũng tuyên bố sẽ trao thưởng cho ai có thể xây dựng được nền tảng dữ liệu toàn cầu về Alzheimer để các nhà nghiên cứu khắp nơi có thể tra cứu mẫu bệnh và tìm ra hướng đi cho phương thức điều trị.

Quỹ Dementia Discovery Fund được thành lập năm 2015, với thành viên gồm các hãng dược lớn như GlaxoSmithKline, Johnson & Johnson, Eli Lilly, Pfizer và Biogen Idec và chính phủ Vương quốc Anh. Quỹ hiện đã đầu tư vào ít nhất 9 công ty khởi nghiệp đang tìm cách ngăn chặn hoặc đảo ngược các quá trình sinh học dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.
TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận