Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Biểu tình rầm rộ tại nhiều thành phố Mỹ, từ bờ tây sang bờ đông

26/07/2020 16:57 GMT+7

TTO - Cảnh sát phải dùng hơi cay để trấn áp những người biểu tình phản đối kỳ thị chủng tộc, trong bối cảnh công chúng nổi giận với kế hoạch tăng cường thêm đặc vụ liên bang tại các nơi này của tổng thống Mỹ.

Biểu tình rầm rộ tại nhiều thành phố Mỹ, từ bờ tây sang bờ đông - Ảnh 1.

Người biểu tình tập trung ở khu trung tâm thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ ngày 25-7 - Ảnh: REUTERS

Báo chí Mỹ ghi nhận các cuộc biểu tình xảy ra tại Austin (bang Texas), Louisville (bang Kentucky), New York, Los Angeles (bang California)... trong ngày 25-7. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để trấn áp những người quá khích.

Phóng viên AFP tại Seattle cho biết có những tiếng nổ nhỏ liên hồi trên đường phố, khói bốc lên ở một số khu vực mà người biểu tình phóng hỏa. 

Cuối ngày 25-7 (giờ Mỹ), cảnh sát Seattle cho biết có 45 người bị bắt do liên quan đến biểu tình. Cảnh sát trưởng Carmen Best cho biết những người này đã bất chấp sự an toàn của cộng đồng, của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Các vụ biểu tình bạo lực mới nhất xảy ra sau khi có thông tin cảnh sát và các đặc vụ liên bang xịt hơi cay và mạnh tay giải tán người biểu tình ở Portland vào sáng 25-7. Vụ việc cũng cho thấy sự giận dữ của người dân với lực lượng an ninh liên bang.

Tại Portland, thành phố lớn nhất của bang Oregon, trong gần 2 tháng qua biểu tình diễn ra mỗi đêm với mục đích phản đối kỳ thị chủng tộc và bạo lực của cảnh sát sau cái chết của người Mỹ da màu George Floyd.

Lực lượng liên bang có mặt ở đây để bảo vệ các tài sản liên bang nhưng không được người dân chào đón. Các vụ trấn áp người biểu tình do lực lượng này tiến hành cũng gây tranh cãi. 

Đài CNN bình luận rằng những gì xảy ra ở Portland là cảnh tượng sốc ở Mỹ khi nhân viên an ninh trang bị kín toàn thân, đặc vụ chìm bắt người đưa lên xe không theo trình tự pháp lý nào. 

Biểu tình rầm rộ tại nhiều thành phố Mỹ, từ bờ tây sang bờ đông - Ảnh 2.

Lực lượng liên bang ở Portland, bang Oregon - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo thành phố Portland và lãnh đạo bang Oregon cũng lên án hành động của lực lượng liên bang. 

Theo Hãng tin AFP, các cuộc biểu tình thường bắt đầu trong hòa bình, đám đông chơi nhạc, nhảy múa, bắn pháo hoa nhưng cuối cùng xảy ra đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát và leo thang với màn xịt hơi cay và bắn súng tạo tiếng nổ lớn.

Ông Trump nhiều lần gọi những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ là "khủng bố" và khẳng định sẽ tăng cường các đơn vị bán quân sự liên bang tới những các thành phố có biểu tình, bắt đầu từ tuần tới. 

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát ở Mỹ nổi lên sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi không vũ khí ở Minneapolis.

Truy tố cả 4 cảnh sát vụ ghì chết George Floyd, gia đình Floyd Truy tố cả 4 cảnh sát vụ ghì chết George Floyd, gia đình Floyd 'vui buồn lẫn lộn'

TTO - Cảnh sát da trắng Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ người đàn ông da màu George Floyd giờ đây bị truy tố tội giết người cấp độ hai và đối diện mức phạt cao hơn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận