Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Biểu hiện viêm gan C ở phụ nữ

29/01/2019 16:28 GMT+7

Mục tiêu của điều trị là để loại bỏ virus khỏi cơ thể. Nếu bạn bị viêm gan C cấp tính, có thể bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

Biểu hiện viêm gan C ở phụ nữ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: dgrc.com.np

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Có nhiều loại virus viêm gan khác nhau, bao gồm viêm gan A, B, D và E. Trong số đó, viêm gan C là nghiêm trọng nhất vì nó có thể mạn tính và gây tổn thương gan nặng.

Virus này lây lan thông qua việc tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh, vì vậy một số người có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, ví dụ như nhân viên y tế tiếp xúc với máu và người nghiện ma túy. Khi xăm hình hoặc xỏ khuyên bằng các thiết bị không vô trùng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Viêm gan C ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nói chung, các triệu chứng và biến chứng của bệnh là như nhau cho cả hai giới. Nhưng virus có thể ảnh hưởng đến phụ nữ theo cách khác.

Các triệu chứng của viêm gan C ở phụ nữ

Nhiều phụ nữ không có triệu chứng cho đến khi bệnh ở giai đoạn muộn. Những phụ nữ có dấu hiệu của bệnh trong giai đoạn sớm nhất có thể sẽ bỏ qua các triệu chứng hoặc cho rằng, đó là do các nguyên nhân khác gây ra, chẳng hạn như thiếu máu, trầm cảm hoặc mãn kinh.

Các triệu chứng sớm của viêm gan C ở phụ nữ có thể bao gồm:

- Mệt mỏi;

- Khó chịu ở bụng;

- Đau cơ và khớp;

- Chán ăn.

Một số tình trạng viêm gan C là cấp tính và sẽ tự khỏi hoặc tự cải thiện mà không cần điều trị trong vòng vài tháng. Nhiễm trùng cấp tính thường gặp hơn ở phụ nữ.

Viêm gan C cũng có thể là bệnh mãn tính, có nghĩa là tình trạng nhiễm trùng không rõ ràng, mà là tiến triển và làm tổn thương gan. Các triệu chứng của bệnh viêm gan và tổn thương gan mãn tính bao gồm:

- Bầm tím hoặc chảy máu;

- Ngứa;

- Giữ nước trong dạ dày;

- Chân bị sưng;

- Giảm cân không rõ nguyên nhân;

- Tĩnh mạch mạng nhện;

- Rối loạn ý thức.

Các triệu chứng của viêm gan C mãn tính xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng bệnh ở nam giới có thể tiến triển chậm hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị bệnh tiến triển khá nhanh sau khi mãn kinh.

Phụ nữ bị viêm gan C như thế nào?

Viêm gan C lây lan từ người sang người qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh. Nếu bạn làm việc trong một ngành công nghiệp nơi bạn có thể tiếp xúc với máu, sẽ có nguy cơ bị phơi nhiễm nhẹ. Bao gồm các ngành nghề như:

- Thợ làm móng tay;

- Người chăm sóc da mặt;

- Dọn phòng;

- Điều dưỡng.

Để bảo vệ chính mình, tránh tiếp xúc với vết cắt hoặc vết thương hở trên bệnh nhân và khách hàng. Mang găng tay cao su dùng một lần và khử trùng thiết bị sau mỗi lần sử dụng (dao cạo, kéo,…). Nếu bạn làm người dọn phòng hoặc công an, hãy đeo găng tay để tránh tiếp xúc với máu từ các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Viêm gan C cũng có thể lây lan sang bạn tình trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan C vẫn có thể sinh ra một em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một nguy cơ nhỏ là virus sẽ lây truyền sang em bé trong thai kỳ. Nếu bạn bị viêm gan C và sinh con, con bạn sẽ được xét nghiệm viêm gan C trong khoảng 18 tháng.

Một số phụ nữ không biết mình bị nhiễm virus cho đến khi bác sĩ phát hiện men gan tăng cao khi xét nghiệm chức năng gan thường quy. Tăng men gan có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm gan.

Enzyme giúp hỗ trợ chức năng gan, nhưng chúng có thể rò rỉ vào máu và làm tổn thương tế bào gan. Xét nghiệm chức năng gan có thể kiểm tra hai loại enzyme chính là alanine transaminase (ALT) và aspartate transaminase (AST).

Giới hạn bình thường của AST là 8-48U/L, và giới hạn bình thường của ALT là 7-55 U/L. Men gan cao có thể chỉ ra một vấn đề về gan. Nếu các con số tăng cao và bạn có các yếu tố nguy cơ bị viêm gan C, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân gây viêm. Nếu xét nghiệm xác nhận viêm gan C, bác sĩ cũng có thể kiểm tra tải lượng virus của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tiến hành sinh thiết gan để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nếu xét nghiệm chức năng gan của bạn là bình thường nhưng mức độ men gan của bạn gần với mốc bất thường, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc kiểm tra viêm gan C.

Biến chứng viêm gan C

Viêm gan C có thể là một bệnh tiến triển lâu dài, cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan, hoặc sẹo của mô gan. Nếu điều này xảy ra, gan sẽ giảm hoạt động. Một số người bị viêm gan C cũng bị ung thư gan.

Bạn sẽ cần phải ghép gan nếu virus đã làm tổn thương đáng kể gan của bạn. Ngay cả khi bạn đã được ghép gan mới, bạn cũng sẽ phải dùng thuốc kháng virus để tránh lây nhiễm cho lá gan mới.

Điều trị viêm gan C

Mục tiêu của điều trị là để loại bỏ virus khỏi cơ thể. Nếu bạn bị viêm gan C cấp tính, có thể bạn sẽ không có triệu chứng, và bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Trong trường hợp viêm gan mãn tính, bác sĩ có thể điều trị virus bằng thuốc kháng virus trong 12 đến 24 tuần.

Cho đến năm 2011, chỉ có hai loại thuốc có sẵn để điều trị viêm gan C: interferon pegylated (Peg-IFN) và ribavirin (RBV). Những loại thuốc này thường được sử dụng kết hợp với nhau.

Các loại thuốc gần đây đang được sử dụng để điều trị viêm gan C bao gồm:

- Ribavirin;

- Simeprevir (Olysio);

- Sofosbuvir (Sovaldi);

- Daclatasvir (Daklinza);

- Elbasvir/grazoprevir (Zepatier);

- Viekira pak;

- Ombitasvir/paritaprevir/ritonavir (Technivie);

- Ledipasvir/sofosbuvir (Harvoni);

- Glecaprevir/pibrentasvir (Mavyret);

- Sofosbuvir/velpatasvir/voxilaprevir (Vosevi);

- Sofosbuvir/velpatasvir (Epclusa).

Bác sĩ sẽ theo dõi các triệu chứng của bạn trong suốt quá trình điều trị. Sau khi điều trị, tải lượng virus của bạn sẽ được kiểm tra lại. Nếu virus không được phát hiện trong máu của bạn nữa và tình trạng này kéo dài trong ít nhất sáu tháng, bạn có thể không cần điều trị thêm và nguy cơ mắc các bệnh về gan cũng sẽ giảm đi. Nếu việc điều trị không làm giảm tải lượng virus, bác sĩ có thể đề nghị một vòng điều trị thứ hai.

Tiên lượng và phòng ngừa

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 75 đến 85% những người bị nhiễm viêm gan C phát triển một bệnh nhiễm trùng mãn tính. Không có vaccine phòng bệnh, nhưng có thể loại bỏ virus khỏi cơ thể bằng việc can thiệp sớm và sử dụng thuốc kháng virus.

Vì virus có thể làm tổn thương gan, điều quan trọng là phải chăm sóc gan của bạn bằng cách tránh uống rượu và sử dụng các loại thuốc an toàn cũng như các loại thực phẩm chức năng.

Thực hành quan hệ tình dục an toàn và tránh tiếp xúc với máu có thể giúp bạn ngăn ngừa virus. Không sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp hoặc chia sẻ các vật dụng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc kéo. Nếu bạn xỏ khuyên hoặc xăm hình, hãy đến một cơ sở có uy tín và chắc chắn rằng các thiết bị đã được khử trùng./.


Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận