Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Biểu dương những đóng góp lặng thầm

23/05/2015 08:58 GMT+7

TT - 237 tổng phụ trách Đội toàn quốc đã được Bộ GD-ĐT và Trung ương Đoàn vinh danh, khen thưởng những đóng góp lặng thầm của lực lượng làm phụ trách Đội.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen cho các tổng phụ trách Đội giỏi năm 2015 - Ảnh: Thanh Tùng
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen cho các tổng phụ trách Đội giỏi năm 2015 - Ảnh: Thanh Tùng

Đây cũng là lần đầu tiên liên hoan được tổ chức trên quy mô toàn quốc, diễn ra trong hai ngày 21 và 22-5 tại TP.HCM. 

Theo ông Hoàng Đức Minh - cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), hiện cả nước có trên 26.800 giáo viên làm tổng phụ trách Đội đang nỗ lực vượt mọi khó khăn, thử thách để làm tốt vai trò bảo vệ, chăm sóc thiếu niên nhi đồng, xây dựng trường học thân thiện tích cực và thi đua dạy tốt học tốt. 

Tại liên hoan, một số tổng phụ trách Đội đã chia sẻ với đồng nghiệp nhiều cách làm hay để hoạt động Đội ngày càng thu hút, hấp dẫn đội viên, học sinh. Cô giáo Cao Thị Hà Yên (Lào Cai) đã kiêm luôn nhiệm vụ làm cha mẹ khi giám sát mọi hoạt động của học trò ở trường dân tộc nội trú khi các em phải sống xa gia đình. Trong khi thầy giáo Trần Văn Sang (Hà Tĩnh) từng ngày truyền tình yêu dân ca, ví giặm đến học sinh với niềm tin những mầm non của đất nước sẽ gìn giữ, lưu truyền các giá trị truyền thống dân tộc...

Từ góc nhìn ở một thành phố năng động, thầy Đặng Trung Hậu (TP.HCM) nói ngoài các hoạt động Đội phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của học sinh, do học sinh đề xuất, thầy còn có những hoạt động để giúp các em có kỹ năng làm việc nhóm, sự tự tin, khả năng làm việc độc lập để chuẩn bị tâm thế cho công dân toàn cầu khi VN hội nhập sâu rộng. Còn cô giáo Ngô Thị Hiền (Hải Dương) rút ra kinh nghiệm cần phải sâu sát, tìm hiểu cặn kẽ mọi việc, nhất là quan tâm đến hoàn cảnh gia đình của học sinh và chính tình yêu của người phụ trách sẽ làm các em đến với hoạt động Đội tích cực hơn.

Bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội trung ương Nguyễn Long Hải đánh giá trong những thành tích tiêu biểu của Đội và việc xuất hiện nhiều gương sáng đội viên có đóng góp rất lớn của các tổng phụ trách. “Các bạn hãy làm kiểu mẫu trong mọi việc để làm gương cho các em, tích cực trong công tác để thực hiện cải tạo căn bản, toàn diện giáo dục, góp phần vào công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030 như chỉ thị của Trung ương Đảng” - anh Hải phát biểu.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng lực lượng tổng phụ trách Đội đã gắn kết tốt giữa học sinh với nhà trường, giữa học tập với hoạt động Đội. “Hoạt động Đội là công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều kỹ năng, lòng yêu nghề để có thể đóng góp lớn trong việc đào tạo ra những học sinh giỏi, con ngoan. Liên hoan là dịp chia sẻ, vinh danh những cống hiến lặng thầm trong sự nghiệp trồng người” - bà Nghĩa nói. 

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận