Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Biệt thự từng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ

15/05/2020 16:40 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ngôi biệt thự tại ngõ 128C Đại La thuộc trạm phát sóng Bạch Mai - nơi phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập lần đầu tiên và đọc mật lệnh toàn quốc kháng chiến - sắp bị phá dỡ theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Biệt thự từng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ - Ảnh 1.

Ngôi biệt thự tại ngõ 128C Đại La thuộc trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện liên quan về việc giải quyết những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 2 đoạn cầu Mai Động - Ngã Tư Vọng.

Trong đó, liên quan đến biệt thự số 10, ngõ 128C Đại La, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội khẩn trương quay ghi hình ảnh 3D với công trình này, lưu hồ sơ để sau đó tổ chức phá dỡ, đảm bảo tiến độ.

Đây là căn biệt thự thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai, nơi phát thanh viên Ngân Thanh - phát thanh viên nữ đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam - đã đọc bản tin đặc biệt vào 20h ngày 19-12-1946, được dùng làm mật lệnh để cả nước nổ súng, đánh dấu thời khắc toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

Còn trạm phát sóng Bạch Mai là nơi phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập lần đầu tiên ra cả nước và thế giới vào trưa 7-9-1945.

Biệt thự từng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ - Ảnh 2.

Tòa nhà phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập (hình ảnh trước khi bị đập bỏ một phần) cũng chỉ gắn biển thông tin về lịch sử phát thanh gắn với nơi này chứ không phải công nhận di tích lịch sử văn hóa như chỉ đạo trước đó của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh: TRƯƠNG NGỌC LÂN

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội (thuộc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội) đã hoàn thành việc khảo sát quay phim, chụp ảnh, đo đạc vẽ ghi kiến trúc căn biệt thự Pháp cổ này. Cơ quan này đang đang số hóa, dựng hồ sơ 3D để lưu trữ.

Với tòa nhà một tầng là nơi vận hành trạm phát sóng Bạch Mai, được biết Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội đang lập hồ sơ, nhưng có được công nhận di tích hay không thì còn phải làm qua rất nhiều bước theo quy định.

Biệt thự từng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ - Ảnh 3.

Theo ông Tô Văn Động, căn biệt thự ở trạm phát sóng Bạch Mai, nơi đọc mật lệnh toàn quốc kháng chiến ngày 19-12-1946 là "có gì đâu mà cứ quan trọng hóa" - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Tô Văn Động - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội - cũng khẳng định với Tuổi Trẻ Online:

"Chúng tôi có làm hồ sơ công nhận di tích đâu, đó chỉ là gắn biển công nhận đây là nơi có chương trình phát thanh đó chứ đâu phải là công nhận di tích. Chỉ là làm hồ sơ gắn biển thôi. Công nhận di tích thì còn phải đủ thủ tục pháp lý, hồ sơ khoa học. Có đến đâu chúng tôi làm đến đó chứ đâu phải vội mà lên di tích được đâu!", ông Tô Văn Động nói.

Với căn biệt thự mà phát thanh viên Ngân Thanh đọc bản tin đặc biệt là mật lệnh cho toàn quốc kháng chiến tối 19-12-1946, ông Động nói Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội đang làm hồ sơ 3D trước khi phá dỡ.

Về quyết định phá dỡ căn biệt thự này của UBND TP Hà Nội, ông Động nói: "căn nhà đó có gì đâu mà cứ quan trọng hóa!".

Biệt thự từng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai sắp bị phá dỡ - Ảnh 4.

Tòa nhà trạm phát sóng Bạch Mai bị đập bỏ một phần nhưng đến nay vẫn chưa được khôi phục nguyên trạng như văn bản chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng - Ảnh: T.ĐIỂU

Một phần trạm phát sóng Bạch Mai bị đập ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích Một phần trạm phát sóng Bạch Mai bị đập ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích

TTO - Ngay trước ngày chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội lập hồ sơ di tích với tòa nhà một tầng của trạm phát sóng Bạch Mai để bảo tồn thì tòa nhà này đã bị chủ công trình đập bỏ một gian và dỡ gần hết phần mái ngói.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận