Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

​Biến đổi khí hậu làm mất mùi rượu vang

17/06/2015 00:10 GMT+7

Pháp - quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới - đang buộc phải xem xét lại phương thức sản xuất do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu có nguy cơ làm biến đổi hương vị của rượu.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ gia tăng đang làm cho chu kỳ trồng nho bị xê dịch, nho ngày càng ra trái sớm hơn. Nho sẽ chín sớm hơn do thời tiết nóng bức, đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối của trái nho, nghĩa là nho sẽ ngày càng bị ngọt hơn, dẫn đến nồng độ alcool cao hơn. Trái nho sẽ mất đi tính chua và như vậy rượu sẽ không còn vị mát khi nếm thử.

Thêm vào đó, trái nho không đủ độ chín cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc, khả năng cất giữ và mùi vị của rượu. Những thay đổi đó có thể làm biến chất hoàn toàn rượu vang.

hinh-5-1434510665.jpg

Trong viễn cảnh đó, các nhà khoa học đang tiến hành nhiều nghiên cứu về cách cấy ghép nhằm nâng chiều cao của thân cây nho để tránh cho các chùm nho phải chịu nhiều sức nóng tỏa ra từ nền đất.

Ngoài ra, người ta cũng tính đến việc di dời ruộng nho lên những vùng cao hơn, mát hơn hoặc áp dụng phương pháp nhân bản các giống cây có thể thích ứng được với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, phải ít nhất là 10 năm nữa để các nhà khoa học có thể rút ra được những kết luận đầu tiên.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận