23/06/2024 11:07 GMT+7

Bỉ vỏ của nhà văn Nguyên Hồng vào nhạc kịch

NSƯT Tuyết Minh chuyển thể Bỉ vỏ - tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng thành nhạc kịch. Tác phẩm do Đoàn ca múa Hải Phòng thể hiện sẽ công diễn vào tối 29-6 tại Nhà hát lớn Hải Phòng.

Một cảnh trong nhạc kịch Bỉ vỏ - Ảnh: BTC

Một cảnh trong nhạc kịch Bỉ vỏ - Ảnh: BTC

Nhạc kịch Bỉ vỏ gồm 3 hồi, 15 cảnh với tổng thời lượng 80 phút khắc họa rõ nét xã hội Việt Nam dưới thời Pháp thuộc.

Nghệ sĩ Tuyết Minh cho biết chị không muốn nhạc kịch này chỉ là một tác phẩm minh họa nguyên tác mà muốn mang đến những dấu ấn mới, kết nối tư tưởng của quá khứ và hiện tại.

Theo nghệ sĩ Tuyết Minh, Bỉ vỏ bước lên sân khấu nhạc kịch Hải Phòng mang đến nỗi ám ảnh về phận người trong xã hội cũ nhưng cũng mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, hướng đến những giá trị tốt đẹp, tích cực trong xã hội.

Phần âm nhạc sẽ do nhạc sĩ Lưu Quang Minh sáng tác và hòa âm phối khí. 

Anh đưa vào một vài kỹ thuật sáng tác chuyển điệu hòa thanh đột ngột để mang đến những cảm xúc bất ngờ cho khán giả.

Đáng chú ý, nhạc sĩ sử dụng cả chất liệu rock, funky và jazz vào trong vở nhạc kịch này.

Trong vở diễn, các nghệ sĩ thể hiện tác phẩm sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, nói giọng Hải Phòng. Đây có lẽ là phiên bản Bỉ vỏ đậm chất Hải Phòng nhất từ trước đến nay.

Nhà văn Nguyên Hồng viết tác phẩm Bỉ vỏ năm 1937. Trước vở nhạc kịch này, tác phẩm từng được chuyển thể thành kịch nói Người đàn bà bị đánh cắp (tác giả đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang), phim Bỉ vỏ của đạo diễn Lương Đức sản xuất năm 1988 với sự tham gia của NSND Hoàng Cúc (vai Tám Bính) và Dũng Nhi (vai Năm Sài Gòn).

Bỉ vỏ - tiếng thét của những kiếp ngườiBỉ vỏ - tiếng thét của những kiếp người

TT - Nhà hát Kịch Hà Nội vừa có những đêm diễn ra mắt vở kịch Bỉ vỏ (tác giả: Nguyễn Đăng Thanh, đạo diễn: Doãn Hoàng Giang) tại rạp Công Nhân, Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên