Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bị vẹo cột sống đến 70 độ do hội chứng Marfan

04/10/2017 16:45 GMT+7

TTO - Sau 2 năm kể từ khi phát hiện bị cong vẹo cột sống, em G.N. (15 tuổi, ngụ TP.HCM) bị vẹo đến 70 độ. Tại Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM, các bác sĩ cho biết em mắc hội chứng Marfan.

Bị vẹo cột sống đến 70 độ do hội chứng Marfan - Ảnh 1.

Xương sống của bé N. trước và sau khi phẫu thuật - Ảnh: NGỌC LOAN

Bé G.N. được phát hiện bị vẹo cột sống trong một lần khám sức khỏe định kì ở trường. Sau đó, gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng chỉ được chỉ định nẹp lưng và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Bé được đưa vào Bệnh viện Trưng Vương khi cột sống đã cong vẹo nặng, vai lệch một bên và đi lại khó khăn. Qua các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận bé N. bị mắc hội chứng Marfan.

Phó giáo sư Võ Văn Thành cho biết hội chứng Marfan khiến tay chân của bệnh nhân dài hơn người bình thường. May mắn, trường hợp bệnh nhân N., hội chứng này chưa gây biến chứng đến mắt, tim mạch…

Sau 6 tháng theo dõi, bé được phẫu thuật nắn chỉnh cột sống. Do hội chứng này ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nên trước mổ, bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa mắt, hô hấp, tim mạch, dinh dưỡng…

Sau phẫu thuật, độ vẹo chỉ còn 19 độ.  Dự kiến sau 3 tháng, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ Hồ Nhựt Tâm, trưởng đơn vị cột sống Bệnh viện Trưng Vương, cho biết những trường hợp cong vẹo cột sống, mang nẹp chỉ có tác dụng khi độ cong vẹo từ 20-40 độ. Trường hợp của N. nếu không được phẫu thuật sớm, độ cong vẹo càng nặng sẽ gây nguy hiểm đến cơ quan hô hấp.

Theo y văn thế giới, hội chứng Marfan có tỉ lệ 1/5.000 người mắc phải. Bác sĩ Tâm cho biết hội chứng Marfan là một dạng bệnh do mô liên kết bị lỏng, khiến các ngón tay, chân dài. Các biến chứng của hội chứng này có thể gây ảnh hưởng nhiều nhất đến mắt, tim mạch, hệ xương khớp. Khi phẫu thuật, những bệnh nhân mắc chứng này cũng bị chảy máu nhiều nên bắt buộc phải phẫu thuật nhanh.

Bị vẹo cột sống đến 70 độ do hội chứng Marfan - Ảnh 2.

Bệnh nhân sau phẫu thuật đã ngồi được - Ảnh: NGỌC LOAN

Phòng ngừa và phát hiện sớm cong vẹo cột sống ở trẻ

Cột sống của con người có vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động. Nó là trụ cột của cơ thể, là chỗ dựa vững chắc cho các hệ thống cơ quan phát triển, bảo vệ tuỷ sống, giảm xóc cho não bộ.

NGỌC LOAN