25/03/2019 15:40 GMT+7

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường: Cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp

VIỆT HÙNG - LÊ TRUNG
VIỆT HÙNG - LÊ TRUNG

TTO - Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng TP Tam Kỳ, Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2019) và khởi công hàng loạt dự án trọng điểm ở Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai, tạo cú hích mới cho vùng cực Nam phát triển

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã dành thời gian chia sẻ với Tuổi Trẻ.

* Ông đánh giá sự tác động và sức lan tỏa, động lực phát triển của các dự án vừa được Công ty CP Ôtô Trường Hải (thaco) khởi công ?

Việc khởi công dự án Khu công nghiệp Nông Lâm nghiệp, dự án Khu công nghiệp cơ khí ôtô Thaco Chu Lai mở rộng, dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và dự án Khu nhà ở công nhân và tái định cư đều là những dự án cực kỳ quan trọng trong việc định vị sức bật mới, sự tăng trưởng của Thaco ở KKT mở Chu Lai. 

Sau hơn 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay KKT mở Chu Lai đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Phần lớn các khu chức năng theo quy hoạch đã được hoàn thiện, đi vào hoạt động và phát triển mạnh mẽ, diện mạo KKT mở đã có nhiều đổi thay nhanh chóng, tạo động lực và sức lan tỏa lớn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường:  Cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

Công nghiệp cơ khí và ôtô là nền tảng vững chắc để Thaco đầu tư phát triển khu CN nông lâm nghiệp hiện đại nâng tầm nông sản Việt ảnh: Thaco

Tỉnh đã nhiều lần khẳng định Thaco đầu tư ở vùng đất này là cú hích đưa Quảng Nam thành địa phương có tốc độ tăng trưởng và quy mô kinh tế (GRDP) đứng đầu khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Thaco là doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư tại KKT mở Chu Lai và nay đã xây dựng Khu công nghiệp Thaco Chu Lai với 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trường nghề, hệ thống logistics,...góp phần vào việc phát triển ngành công nghiệp cơ khí và ôtô Việt Nam, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, đưa

Quảng Nam từ một tỉnh nông nghiệp trở thành một tỉnh phát triển về công nghiệp, trở thành địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) thuộc nhóm cao nhất nước. Đặc biệt, Thaco đã đóng góp và đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề, có trình độ kỹ thuật và kỷ luật cao, trở thành lực lượng công nhân nòng cốt, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh bền vững.

* Ông vừa đề cập Quảng Nam là một tỉnh nông nghiệp, Thaco đầu tư một dự án nông lâm nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thúc đẩy ngành này của tỉnh phát triển như thế nào, thưa ông ?

ong phan viet cuong1

"Quan điểm nhất quán của lãnh đạo Quảng Nam trong thu hút đầu tư là chỉ đạo quyết liệt, tuyệt đối không để tình trạng "trên rải thảm đỏ, dưới rải đinh", "một cửa nhiều khóa", ngăn chặn việc nhũng nhiễu, vòi vĩnh, cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tỉnh luôn gặp gỡ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, cam kết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Nếu có tình trạng những cán bộ suy thoái về đạo đức thì sẽ loại ngay ra khỏi bộ máy

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam

Tôi nhấn mạnh rằng dự án đầu tư Khu công nghiệp Nông Lâm nghiệp của Thaco đặc biệt sẽ là bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh, vốn là tỉnh có trên 80% dân số sống bằng nông nghiệp nhưng đất đai không màu mỡ, sản xuất phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên và thời tiết khắc nghiệt. 

Với chiến lược đầu tư vào nông nghiệp quy mô lớn, theo hướng nông nghiệp sạch hữu cơ, đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao và cơ giới hóa. 

Kết hợp nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao sản xuất cho người nông dân, thu mua, chế biến, phân phối, xuất khẩu để nâng cao giá trị nông sản, Thaco sẽ tạo ra một bước đột phá, một cuộc cách mạng thực sự trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân và các doanh nghiệp.

Còn các dự án khác cũng cực kỳ quan trọng và cấp thiết nhằm xây dựng KCN Thaco Chu Lai thành Khu công nghiệp Đô thị, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển KKT mở Chu Lai trở thành khu kinh tế lớn nhất miền Trung, hàng đầu cả nước, mang tầm khu vực và quốc tế. 

Dự án tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động dịch vụ logistics, phục vụ vận chuyển và xuất khẩu. Đồng thời hiện thực hóa chiến lược phát triển vùng kinh tế động lực phía Đông Nam của tỉnh theo quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

* Ông nói phát triển vùng kinh tế động lực phía Đông Nam của tỉnh không lẽ phụ thuộc vào KKT mở Chu Lai thì liệu có cân đối?

Đúng vậy, tỉnh Quảng Nam đang thực hiện rất nhiều dự án dọc biển từ giáp ranh Đà Nẵng vào tới Chu Lai với chiều dài hơn 125km. Tỉnh sẽ biến vùng hoang mạc cát này thành vùng động lực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có kết luận về phát triển vùng Đông Nam của tỉnh sôi động, chia các nhóm dự án trọng điểm để tập trung chỉ đạo. Trước tiên là phát triển du lịch biển.

Từ năm 2005 tỉnh đã kêu gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, điển hình là dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, Vinpearl Nam Hội An và hàng loạt các dự án đã đăng ký tiếp tục đầu tư. 

Toàn bộ bờ biển Quảng Nam sẽ phát triển du lịch gắn với bảo tồn làng nghề truyền thống, phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao, như VinEco nam Hội An. Tỉnh sẽ phát triển cảng cá, dịch vụ hậu cần cảng cá phục vụ cho hơn 3.333 chiếc tàu đánh bắt hải sản.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường:  Cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 4.

Tỉnh cũng chú trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ cơ khí ôtô hướng tới mục tiêu nội địa hóa từng bước. Tỉnh tập trung phát triển sân bay Chu Lai đạt

5 triệu lượt khách/năm và hiện Bộ GT-VT đã quy hoạch sơ bộ sân bay này... Vậy kinh tế biển vùng Đông Nam sẽ vươn lên, đi liền với sự thay đổi hoàn toàn diện mạo vùng này.

* Để cạnh tranh thu hút đầu tư với các tỉnh, thành khác, Quảng Nam "trải thảm" như thế nào để thu hút nhà đầu tư, thưa ông ?

Hiện tỉnh đang tập trung lo nguồn nhân lực để khi các dự án đầu tư vào thì sẽ có nguồn cung ứng, vừa giải quyết việc làm, tạo thu nhập và chuyển đổi nghề cho người dân. Tỉnh cũng quan tâm đến vấn đề sinh kế, cuộc sống người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án. 

Khi kêu gọi dự án đầu tư vào tỉnh tính toán đất đai, quy hoạch các khu đô thị và khu tái định cư người dân ổn định, có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề lao động địa phương. Như ôtô Chu Lai Trường Hải, nhà máy kính nổi, nước giải khát Number one, Vinpearl Nam Hội An, KCN Tam Thăng,...có trên hàng chục ngàn lao động ở địa phương làm việc.

* Cảm ơn ông !

Thaco đóng góp 70% ngân sách tỉnh

Thaco đóng góp lớn trong GRDP của tỉnh, đặc biệt là thu ngân sách năm 2018 gần

15 ngàn tỉ đồng (nội địa 10 ngàn tỉ), chiếm khoảng 70% tổng thu ngân sách của tỉnh, tạo việc làm cho hơn 8.000 lao động địa phương.

Năm 2019 Thaco tiếp tục đầu tư KCN cơ khí ôtô Thaco Chu Lai mở rộng quy mô 115ha và đổi tên thành KCN cơ khí và ôtô Thaco Chu Lai có tổng diện tích 335ha để thu hút đầu tư phát triển các ngành cơ khí xây dựng, cơ khí nông nghiệp, cơ khí công nghiệp và công nghiệp phụ trợ ngành sản xuất ôtô, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho xe du lịch đạt trên 40%, xe bus trên 60% hướng đến xuất khẩu. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.600 tỉ đồng, thực hiện từ 2019-2022. Sau khi đưa vào hoạt động, dự án giải quyết việc làm cho 5.000 lao động.

VIỆT HÙNG - LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên