29/11/2019 10:09 GMT+7

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: 'Cán bộ làm sai thì sao bắt dân làm đúng được!'

MAI HƯƠNG - ÁI NHÂN
MAI HƯƠNG - ÁI NHÂN

TTO - Sáng 29-11, Hội nghị lần thứ 34 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 đã khai mạc. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ làm sai thì sao bắt dân làm đúng được! - Ảnh 1.

Phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 34 Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu khai mạc, đánh giá về tình hình phát triển kinh tế của TP, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu TP giữ được tốc độ như hiện nay thì đến cuối nhiệm kỳ, tỉ trọng kinh tế của TP ước đạt 24% cả nước, cao hơn đầu nhiệm kỳ. Tăng trưởng kinh tế TP đang ở mức khá cao nhưng chưa phải là đã hết tiềm năng.

Thay đổi quan điểm về quản lý nhà nước

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ làm sai thì sao bắt dân làm đúng được! - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM cũng là địa phương dẫn đầu về năng suất lao động. Về thu ngân sách, TP đã có sự nỗ lực ngay từ đầu nên năm nay ước thu đạt hơn 410.000 tỉ đồng, vượt 3,3% chỉ tiêu. Đây là kết quả rất đáng trân trọng.

Đặt vấn đề về vai trò chi phối của kinh tế nhà nước, ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra những con số để so sánh. Cụ thể vào năm 2005, xét về đầu tư ở TP thì vốn nhà nước chiếm 32%, tư nhân chiếm 51%, đầu tư nước ngoài chiếm 17%. Với tỉ lệ như vậy, kinh tế nhà nước có khả năng điều tiết rõ.

Thế nhưng đến năm 2020, dự tính kinh tế Nhà nước chỉ còn chiếm 16% trong toàn bộ cơ cấu, còn lại là vốn tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ làm sai thì sao bắt dân làm đúng được! - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

“Đến giai đoạn sau này, về đầu tư sản xuất kinh doanh thì cơ bản nhà nước mình sẽ không đầu tư nữa. Cho nên động lực tăng trưởng kinh tế nằm ở khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài” - ông Nhân nhận định.

Do vậy, theo ông Nhân, cơ cấu kinh tế thay đổi, nguồn lực thay đổi thì cơ chế chính sách cũng phải có sự điều chỉnh kịp thời.

Mấu chốt quan trọng là làm sao để dẫn dắt kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài. Vai trò điều tiết của nhà nước phải thể hiện bằng quy hoạch, chính sách, bằng đối thoại với các thành phần kinh tế chứ không phải bằng tiềm lực trực tiếp như trước.

Ông Nhân giải thích: “Nếu không có sự đối thoại thường xuyên, không bắt kịp nhu cầu xã hội thì nền kinh tế nói chung sẽ không tăng trưởng được. Đây là điểm rất khác so với giai đoạn trước. Bây giờ Nhà nước phải là người định hướng, quy hoạch, dẫn dắt và đối thoại”.  

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin rằng trong 5 năm tới, TP có 11 dự án phát triển hạ tầng phải chuẩn bị để dẫn dắt nền kinh tế đi lên. Ngoài ra, TP còn phải chuẩn bị nhân lực cho tốt để có thể bắt nhịp ngay, kết hợp với các chính sách hỗ trợ về đất, thuế, xây dựng cơ sở dữ liệu chung.

“Từ khóa tới trở đi, dữ liệu chung có khi còn cần hơn là tiền. Môi trường sống cũng quan trọng. Chất lượng không khí như thế nào, nhà đầu tư hỏi thì mình phải trả lời được. Không phải chỉ có đất, môi trường trong sạch, giao thông tốt, không khí tốt thì nhà đầu tư mới đến” - Bí thư Thành ủy gợi mở.

Hỗ trợ người dân chuyển mục đích sử dụng đất  

Bí thư Thành ủy nêu một thực tế đang diễn ra tại nhiều quận huyện ngoại thành là nhiều nông dân có quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng họ lại không làm nông và dẫn đến họ sẽ tìm cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ làm sai thì sao bắt dân làm đúng được! - Ảnh 4.

Công trình xây dựng vi phạm bị tháo dỡ tại huyện Bình Chánh TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Nhắc lại câu chuyện về xây dựng trái phép ở Thủ Đức, Bình Chánh vừa qua, một số vụ việc còn phải có sự trực tiếp thị sát chỉ đạo xử lý của lãnh đạo TP, Bí thư Nhân đánh giá: “Có một số cán bộ của mình được giao nhiệm vụ quản lý nhưng lại làm trái quy định pháp luật. Cán bộ còn làm sai thì làm sao bắt dân làm đúng được? Phải khẳng định nguyên tắc người quản lý có quyền thực thi pháp luật thì không được làm trái pháp luật”.

Về nguyên nhân sâu xa, Bí thư Thành ủy cho rằng thời gian vừa qua chúng ta chưa hỗ trợ nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phục vụ các mục đích phát triển kinh tế, xã hội khác. Nếu cứ để thế này thì xây dựng sai phép sẽ còn diễn ra.

Từ thực tế trên, ông Nhân đặt ra yêu cầu tới đây quy hoạch và quản lý sử dụng đất phải có bước chuyển biến thật sự. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dự ngày hội đại đoàn kết dân tộc Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dự ngày hội đại đoàn kết dân tộc

TTO - Tối 9-11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến khu phố 1, phường 12, quận 4 để dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nơi đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên