Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

​Bí thư Thành ủy Đà Nẵng động viên con gái trả lại đất "vàng"

18/07/2015 07:33 GMT+7

TT - Cho rằng việc hoán đổi đất tái định cư của con gái mình không sai nhưng "rất dở", ông Trần Thọ - bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói sẽ vận động con gái trả lại 2 lô đất.

Quang cảnh cuộc họp của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-7 Ảnh: V.HÙNG
Quang cảnh cuộc họp của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-7 - Ảnh: V.Hùng

Phát biểu đầy tâm trạng tại cuộc họp thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-7 về vấn đề liên quan đến đất đai của con gái mình là bà Trần Thị Yến Minh, ông Trần Thọ nói:

“Tôi rất buồn sau khi đọc xong bài báo mà Tuổi Trẻ đăng sáng nay (17-7). Tôi chỉ nghĩ rằng mọi chuyện cũng đơn giản thôi. Ai ngờ khi báo đăng lên thì dư luận xôn xao quá. Tôi đang tính đến việc động viên con gái trả lại hai lô đất cho TP”.

“Tôi rất buồn về chuyện này”

Ông Thọ cho biết gia đình ông về xã Hòa Phát (Hòa Vang, nay là phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) mua đất ruộng của dân với diện tích 660m2 với mục đích sau này cho con cái làm nhà ở.

Năm 2003, gia đình ông xin tách thửa 400m2, đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất 400m2 đất vườn này sang đất ở cho con gái là Trần Thị Yến Minh.

“Khi chuyển sang đất ở thì con gái tôi cũng đã làm móng nhà chuẩn bị cho tương lai ổn định lâu dài. Nhưng không ngờ sau đó khu đất thuộc diện quy hoạch và giải tỏa, do vậy TP mới bố trí tái định cư cho con tôi bốn lô”.

Theo ông Thọ, do bà Minh muốn sau này tiện cho việc đi lại, học hành của con cái nên chủ động làm đơn gửi lãnh đạo TP xin hoán đổi vị trí hai lô đất từ phường Hòa An (Q.Cẩm Lệ) về đường Phan Bội Châu (phường Thạch Thanh, Q.Hải Châu).

“Tôi nghĩ việc này cũng đơn giản thôi, khi ấy rất nhiều người (thuộc diện giải tỏa) cũng làm việc đó và lãnh đạo TP đều giải quyết cho hết.

Tôi thấy con gái mình thuộc diện giải tỏa thật sự, là cán bộ nhà nước (bà Minh hiện là giảng viên tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng), tôi nghĩ chuyện xin hoán đổi chắc cũng đơn giản thôi, không có gì ảnh hưởng cả. Thật ra trong vụ việc này gia đình tôi chẳng đặc quyền đặc lợi gì.

Mục đích cuối cùng là ở chứ chẳng buôn bán gì, trên thực tế thì mới mua xong để đó chứ chưa làm nhà. Tuy nhiên vụ việc xảy ra rồi, dù sao cũng rất dở. Sai thì không sai, nhưng không phù hợp.

Tôi đang tính đến việc hay là động viên con gái trả lại hai lô đất cho TP. Thú thật tôi rất buồn về chuyện này” - ông Thọ phân trần.

Ông Trần Thọ, bí thư Thành ủy Đà Nẵng (trái), tại cuộc họp của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chiều 17-7 - Ảnh: V.Hùng

Bài học lớn cho cán bộ chủ chốt

Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết sáng nay 17-7, ngay sau khi báo Tuổi Trẻ có bài phản ánh, bản thân ông nhận được rất nhiều điện thoại từ người dân đến cán bộ lão thành hỏi vì sao lại có sự ưu ái đó.

“Tại cuộc họp này, tôi xin nói lại rằng trường hợp các hộ giải tỏa sau khi nhận đất tái định cư mà có ý nguyện xin đổi sang vị trí khác là rất phổ biến, trong đó người dân là phần lớn, cán bộ ít lắm. Trường hợp chị Minh, con gái anh Thọ là một trong số đó. Ở đây có sự trùng lặp ngẫu nhiên” - ông Huỳnh Đức Thơ giải thích.

Cùng quan điểm, ông Đặng Việt Dũng - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng: “Việc hoán đổi vị trí các lô đất là chuyện bình thường. Với nhiều trường hợp khác TP vẫn bố trí được, tại sao con của một đồng chí cán bộ cấp cao của TP lại không phù hợp. Trong khi bản thân anh Thọ là một người đóng góp rất lớn cho TP”.

Còn theo ông Phạm Quý - trưởng Ban dân vận Thành ủy Đà Nẵng: “Để xảy ra vụ việc là một điều đáng tiếc hơn là đáng buồn”. Ông Quý băn khoăn: “Bây giờ chúng ta nên trả lời vấn đề này như thế nào với công luận”.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Lương Nguyệt Thu - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng - nói: "Việc báo Tuổi Trẻ phản ánh là không sai, bởi nếu đối tượng là con một người dân bình thường thì khác. Đằng này đối tượng bị phản ánh chính là con gái của đồng chí bí thư Thành ủy.

Vậy nên khi báo chí nêu lên, tôi cảm thấy rất đáng tiếc, vì nó ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo chủ chốt của TP. Đó là bộ mặt của TP. Trong việc này, bản thân anh Thọ không sai, nếu có sai ở đây thì đó là người ký quyết định, tức UBND TP sai”.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh - phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đây là một bài học lớn cho cán bộ chủ chốt của TP.

“Bản thân anh Trần Thọ cũng dũng cảm thừa nhận, không hề phủ nhận những vấn đề mà báo chí nêu. Tuy nhiên, qua vụ việc ảnh hưởng đến dư luận ghê gớm lắm. Tất cả chúng ta nên rút kinh nghiệm sâu sắc để không xảy ra tình huống này lần nữa” - ông Xuân Anh nhấn mạnh.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150717/bo-tri-dat-trai-quy-dinh-cho-con-bi-thu-thanh-uy-da-nang/778701.html
Vị trí đất “vàng” ở đường Phan Bội Châu mà bà Trần Thị Yến Minh được bố trí - Ảnh: HỮU KHÁ

“Tôi thấy mình thiệt thòi quá”

Chiều qua, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Yến Minh cho biết: “Khi TP bố trí lại hai lô đất ở khu dân cư Phước Lý thì thấy thiệt thòi quá nên tự ý làm đơn gửi các chú ở TP xem xét hoán đổi”.

Theo lời bà Minh, việc làm các thủ tục để xin chuyển đổi hai lô đất từ khu dân cư Phước Lý về đường Phan Bội Châu là do tự mình thực hiện và gửi từ các ban giải tỏa đền bù đến UBND TP xin phê duyệt.

“Cha tôi chỉ nói con lớn rồi, tùy con tự quyết định”, bà Minh trần tình thêm. Theo bà Minh, khi xin chuyển đổi đất bà nghĩ đơn giản là có nhiều trường hợp cũng xin chuyển đất như vậy và được đồng ý, hơn nữa mình làm đúng quy trình, tất cả các khâu, đúng thủ tục, gửi đúng các cấp.

Lý do bà Minh đưa ra để xin chuyển đổi đất là do cần ở trung tâm TP, thuận tiện cho vợ chồng đi làm và con cái đi học.

Liệu có sự can thiệp của cha mình hay không, các cán bộ ban giải tỏa đền bù và các cơ quan chức năng khi phê duyệt có biết là con của bí thư Thành ủy không, có sự ưu ái hơn so với các đối tượng khác hay không? Bà Minh đã từ chối trả lời các câu hỏi này.

ĐĂNG NAM - VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận