04/12/2020 11:52 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Mọi người phải lấy vụ 'khởi tố lây lan dịch COVID-19' làm gương

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - ‘Quan điểm xử lý là để răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh chứ không phải trừng trị' - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói về vụ nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân1342) làm lây lan một số ca bệnh COVID-19.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Mọi người phải lấy vụ khởi tố lây lan dịch COVID-19 làm gương - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 4-12, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói về việc Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’.

Bí thư Nên nhấn mạnh: ‘‘Mình không muốn trừng trị nhưng mọi người phải lấy đó làm gương. Rơi vào tình cảnh đó phải chấp nhận hi sinh để xã hội bình yên’’.

Ông chia sẻ rất đau lòng khi cơ quan chức năng phải xử lý một người như thế bởi họ cũng không cố ý. Nhưng theo ông, nhìn xã hội thấy đau lòng hơn. "Một đốm lửa nhỏ vô ý thành ra cháy cả khu rừng, buộc người quản lý phải chấp nhận nêu tên anh ấy lên’’.

Ông Nên nói: ‘‘Việc công khai tên không phải vì làm nhục anh ấy đâu mà để lấy đó làm bài học, làm gương để tránh. Mỗi người phải thấy rằng mình có trách nhiệm với cộng đồng. Mình phóng túng một chút, thiếu ý thức một chút, không chấp hành nghiêm kỷ luật một chút là họa đến’’.

Bí thư Thành ủy TP cho rằng tác dụng của việc xử lý vụ án này là cảnh báo. ‘‘Tôi chẳng quen với người đó nhưng lương tâm mình thấy họ vô tư, giờ thương một bệnh nhân đó thì 10 triệu dân mình phải thương hơn’’, ông Nên nói.

Trao đổi thêm về trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, Bí thư Nguyễn Văn nên cho biết: ‘‘Nói chung phải xử lý nghiêm hết. Thủ tướng đã nói rồi. Còn tính chất, thiệt hại, tình tiết giảm nhẹ tính sau’’.

Trao đổi thêm về các ca F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân đều có xét nghiệm âm tính, ông Nên nói: ‘‘Chưa nói được gì vì mới lần đầu. Như bệnh nhân 1342, lần thứ 2 cũng âm tính nên người ấy chủ quan, đến lần thứ 3 mới phát bệnh.

Người ấy bị vậy là vì không cách ly hết 14 ngày trọn vẹn chứ không phải anh ta cố ý. Tức là không chấp hành kỷ luật trong việc cách ly, trong thời gian cách ly lại tiếp xúc với người khác".

Từ đó, người đứng đầu Thành ủy TP đề nghị người dân phải cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ mình trước.

‘‘Bảo vệ mình có nghĩa là bảo vệ cộng đồng nhưng khi đã dính vào (phải cách ly - PV) phải hi sinh, đừng chỉ nghĩ cho bản thân mình không’’, ông Nên nhấn mạnh.

Trước đó, trưa 3-12, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự 'lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người' tại TP.HCM.

Trao đổi tại buổi họp báo, ông Nguyễn Sỹ Quang - phó giám đốc Công an TP.HCM - cho biết liên quan trường hợp lây lan COVID-19 từ bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không, Công an TP.HCM đã bước đầu điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra của Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trao đổi thêm với phóng viên về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án, đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và cá thể hóa trách nhiệm hình sự.

Còn về việc khi nào có quyết định khởi tố bị can và những bị can nào liên quan, ông Quang cho biết cơ quan an ninh điều tra còn phải làm nhiều bước mới có quyết định khởi tố bị can.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố bị can tiếp viên hàng không gây lây lan COVID-19 Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị khởi tố bị can tiếp viên hàng không gây lây lan COVID-19

TTO - Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 chiều 3-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an TP khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên