Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xử lý ngay cán bộ, đảng viên vi phạm

18/04/2018 09:53 GMT+7

TTO - Nếu xác định có vi phạm thì cán bộ, đảng viên sẽ bị nhắc nhở hoặc sắp xếp lại vị trí công việc, không đợi đến khi tòa xét xử, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xử lý ngay cán bộ, đảng viên vi phạm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đại biểu tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 16 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại Hội nghị lần thứ 16 Thành ủy TP.HCM khóa X diễn ra ngày 17-4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng dù kinh tế TP quý 1-2018 đạt mức tăng 7,64%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái (tăng 7,46%) nhưng vẫn còn nhiều thách thức nếu muốn đạt mục tiêu cả năm là hơn 8%. 

Để đạt các mục tiêu kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh cần tập trung cải cách hành chính, tạo hệ sinh thái cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết tổng kết giữa nhiệm kỳ sẽ tập trung vào 8 chuyên đề, trong đó các chuyên đề liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, bố trí lại cán bộ khi người đứng đầu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về trách nhiệm người đứng đầu và các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. 

Theo ông Nhân, để kết luận một cán bộ, đảng viên có tham nhũng là rất khó vì phải theo trình tự, thủ tục chặt chẽ và có bản án có hiệu lực của tòa án, nhưng những biểu hiện liên quan đến tham nhũng có thể kiểm tra, đánh giá được mà không cần phải chờ tòa án xét xử. 

"Nếu xác định có vi phạm thì cán bộ, đảng viên đó sẽ bị nhắc nhở hoặc sắp xếp lại vị trí công việc. Cách tiếp cận hiện nay là không đợi đến khi tòa xét xử", ông Nhân khẳng định.

Trong khi đó, quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy về xử lý thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng được xem là một công cụ mới trong công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng Đảng. 

Báo cáo việc thực hiện quy định này, Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cho biết trong quý 1 TP đã tiếp nhận 59 thông tin phản ánh qua các kênh. Tuy nhiên, nhiều cơ quan và người đứng đầu chưa nắm chắc mục đích, nội dung quy trình thực hiện quy định 1374, còn lúng túng trong phân loại, chỉ đạo giải quyết thông tin phản ánh. 

Do đó, ông Cang cho rằng cấp ủy và thường trực cấp ủy phải tăng cường đi cơ sở, chọn địa bàn, lĩnh vực, vụ việc nổi cộm, bức xúc của địa phương, đơn vị để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm, không để kéo dài.

Kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu Kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu

TTO - Ông Lê Trương Hải Hiếu, Thành ủy viên, Phó bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12 TP.HCM vừa bị Ban thường vụ Quận ủy quận 12, TP.HCM quyết định kỷ luật.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận