Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không thể chính quyền làm sai mà quận huyện ủy không biết

27/02/2020 18:27 GMT+7

TTO - “Chính quyền quyết, cấp ủy có biết không? Biết chứ, biết từ lâu. Nhưng chúng ta còn cái nương nhau, nể nhau. Không thể thường trực quận, huyện ủy họp chung mà chính quyền vận dụng sai quy định lại không biết” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không thể chính quyền làm sai mà quận huyện ủy không biết - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ như vậy tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; sơ kết 2 năm thực hiện quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy TP, tổ chức chiều 27-2.

Còn nể nang, chưa làm tới nơi tới chốn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: Có kiểm tra mới có Đảng và Đảng muốn mạnh phải dựa vào việc kiểm tra. Hiến pháp ghi rõ Đảng gắn bó mật thiết và trung thành lợi ích của nhân dân, chịu trách nhiệm về những quyết định và chịu sự giám sát của nhân dân. Nếu Đảng không chủ động kiểm tra, chấn chỉnh trước một bước để nguy cơ sai phạm giảm đi mà chỉ để nhân dân giám sát kiểm tra thì không kịp.

"Chúng ta còn Đảng ngày hôm nay là nhờ Đảng tự kiểm tra và Đảng mong muốn để nhân dân kiểm tra" - ông Nhân nói.

Nói về số lượng kỷ luật tăng, ông Nhân chia sẻ: "Số lượng cán bộ bị kỷ luật tăng thì không vui nhưng xét về nội dung kiểm tra, giám sát đã thấy chúng ta đi đúng hướng".

Nhìn nhận việc kiểm tra, giám sát ở một số địa bàn, lĩnh vực còn yếu, Bí thư Nhân cho rằng nguyên nhân có thể do ngành kiểm tra còn nể nang, làm chưa tới nơi tới chốn. Cũng có thể quá trình TP đang phát triển, nhiều địa bàn, khu vực có những sai sót, vi phạm, do vậy có tâm lý nếu làm hết sẽ mệt, căng thẳng.

"Chúng ta phải xem lại có tâm lý này hay không. Nguyên nhân vì sao chúng ta thấy một số nơi chưa quyết liệt", ông Nhân đặt câu hỏi.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị chiều 27-2 - Video: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao kết quả của công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy TP.HCM trong năm 2019.

Tuy nhiên, ông Sơn lưu ý hiện nay ở một số lĩnh vực, địa bàn tại TP.HCM, việc kiểm tra, giám sát chưa theo kịp diễn biến tình hình, nhất là lĩnh vực quản lý đô thị, đất đai, xây dựng, công tác nội bộ.

"Một số lĩnh vực, địa bàn khi có thông tin phản ánh từ các báo, đài, ngành kiểm tra mới vào cuộc kiểm tra, giám sát. Tuy sau đó có kết luận, kiểm điểm, xử lý nhưng thế thì thiếu tính chủ động, đề phòng", ông Sơn nhấn mạnh.

"Công tác kiểm tra, giám sát phải đi trước nắm tình hình, bám sát địa bàn, sự việc để đưa ra dự báo, tham mưu cho các cơ quan tiến hành xem xét xử lý. Đây là cả quá trình đòi hỏi có năng lực, trình độ và sự quyết tâm. Một thành phố lớn như TP.HCM, tình hình diễn biến nhanh nên ngành kiểm tra phải đi trước một bước để tham mưu các cấp, các ngành giải quyết sớm", ông Sơn nói.

Năm 2019: kỷ luật đảng 208 đảng viên

Báo cáo về công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật đảng năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM (UBKTTU) Nguyễn Văn Hiếu cho biết trong năm 2019, cấp ủy các cấp đã kiểm tra gần 2.000 tổ chức Đảng và gần 2.600 đảng viên, giám sát chuyên đề hơn 1.700 tổ chức và hơn 2.400 đảng viên.

Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí cán bộ…

Qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã yêu cầu 700 tổ chức và hơn 920 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không thể chính quyền làm sai mà quận huyện ủy không biết - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, báo cáo tại hội nghị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về thi hành kỷ luật, năm 2019, các cấp ủy đã thi hành kỷ luật 17 tổ chức đảng, tăng 14 tổ chức so với năm 2018. Trong đó, có 13 tổ chức khiển trách, 4 cảnh cáo.

Mặt khác, Ban thường vụ Thành ủy kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với 1 đảng viên; cấp ủy các cấp và chi bộ kỷ luật 408 đảng viên, trong đó khiển trách 294, cảnh cáo 97, cách chức 13 và khai trừ 4 đảng viên.

Theo ông Hiếu, nội dung vi phạm chủ yếu về thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác quy hoạch, đề bạt, điều động, bố trí cán bộ; quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng…

Liên quan đến việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, ông Hiếu cho biết năm 2019, UBKTTU và ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra gần 430 tổ chức và hơn 670 đảng viên.

Qua kiểm tra, UBKTTU kết luận 17 tổ chức đảng và 15 đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm. Trong đó đã xem xét thi hành kỷ luật 3 đảng viên và chỉ đạo cấp ủy cấp dưới xem xét, xử lý các tổ chức và đảng viên vi phạm theo thẩm quyền.

Hiện UBKTTU đang kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và xử lý đối với 5 tập thể và 5 cá nhân. Ngoài ra, UBKT các cấp qua kiểm tra kết luận 266 tổ chức đảng, 359 đảng viên có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm, trong đó phải thi hành kỷ luật 3 tổ chức, 47 đảng viên

Về thi hành kỷ luật, UBKTTU và ủy ban kiểm tra các quận, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đảng 208 đảng viên, tăng 65 trường hợp so với năm 2018. 

TP.HCM kỷ luật 30 tập thể, cá nhân liên quan vi phạm đất đai ở Bình Chánh TP.HCM kỷ luật 30 tập thể, cá nhân liên quan vi phạm đất đai ở Bình Chánh

TTO - Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo về việc thi hành kỷ luật 30 trường hợp tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm về đất đai ở Bình Chánh.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận