11/06/2020 15:52 GMT+7

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Để băng nhóm giang hồ lộng hành là không thể chấp nhận được

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Ngày 11-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc "băng nhóm áo cam" đập phá quán ốc tại quận Bình Tân. Ông Nhân nhấn mạnh không thể chấp nhận tình trạng băng nhóm giang hồ lộng hành.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Để băng nhóm giang hồ lộng hành là không thể chấp nhận được - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhóm côn đồ cùng mặc áo cam thể hiện hoạt động này là có tổ chức. "Có chính quyền, có đảng bộ mà để lộng hành như thế là không chấp nhận được. Phải xử lý quyết liệt, dứt điểm", ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết khi có thông tin về vụ việc nhóm giang hồ gây án, thường trực Thành ủy TP đã lập tức chỉ đạo Công an và UBND TP khẩn trương làm rõ, xử lý dứt điểm. Chỉ sau 2 ngày, công an đã khởi tố hình sự vụ án, tạm giữ một số người liên quan.

"Trước 30-6, Công an TP phải báo cáo Thường trực Thành ủy xem vụ việc đã được xử lý đến đâu. Tinh thần là chỗ nào rõ thì xử lý trước chứ không chờ tất cả xong mới xử lý", bí thư Nhân nhấn mạnh.

Nhắc lại bài học xử lý vụ việc một nhóm người gây rối, lộng hành tại trạm BOT An Lạc - An Sương cách đây 2 năm, bí thư Nhân cho biết khi đó TP cũng chỉ đạo rất quyết liệt, vào cuộc mạnh mẽ nên chỉ trong một tháng, tình trạng này chấm dứt và không có tái phạm.

"Kinh nghiệm là khi một việc quận làm không dứt thì thành phố phải vào cuộc, chắc chắn sẽ xử lý được. Phải có thái độ cương quyết, phát huy sức mạnh hệ thống, chọn khâu đột phá để giải quyết.

Ví dụ băng nhóm tội phạm đông người nhưng chắc chắn số lượng cầm đầu ít, tập trung xử lý nhóm cầm đầu, còn lại cũng chỉ là những người bị lôi kéo với mức độ khác nhau", ông Nhân nói.

Cũng trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Ngô Minh Châu - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng TP.HCM đã có nhiều giải pháp để giải quyết, xử lý tình trạng băng nhóm tội phạm lộng hành.

Lần này, TP tính tới việc tập trung vào giải pháp áp dụng công nghệ thông tin, khi có vụ việc xảy ra sẽ dùng tín hiệu để thông tin một loạt tới những đơn vị liên quan, tạo sự lan tỏa. Giải pháp này sẽ giúp quản lý tốt, phát hiện và ngăn chặn sớm việc các băng nhóm tội phạm ngang nhiên lộng hành.

"Cục An ninh mạng sẽ phối hợp với các đơn vị công nghệ thông tin của Sở Thông tin - truyền thông TP nắm bắt nhanh các vụ việc, khi có thông tin là phối hợp xử lý, ngăn chặn ngay. Ngăn chặn sớm thì mới không hình thành các vụ việc phức tạp, bởi những vụ này thường hình thành rất nhanh nên cần giải quyết ngay lập tức", ông Châu nói.

Ông Châu cũng chia sẻ khó khăn lớn nhất của công an và lực lượng chức năng là những vụ việc này thường hình thành ngay lập tức, diễn ra nhanh và gây hậu quả cũng rất nhanh chóng.

"Đây là cái khó không chỉ của Việt Nam. Như ở nhiều nước, các vụ gây rối xảy ra xong mới thấy xe cảnh sát chạy tới là chuyện thường xuyên. Đó là diễn biến rất tự nhiên, ví dụ 2 người xảy ra mâu thuẫn, thách đố, nhắn tin xong là cả một nhóm có thể chạy đến giải quyết ngay lập tức", ông Châu nói.

Tạm giữ 36 nghi phạm vụ ‘băng nhóm áo cam’ náo loạn quán ốc Bình Tân Tạm giữ 36 nghi phạm vụ ‘băng nhóm áo cam’ náo loạn quán ốc Bình Tân

TTO - Đến tối 9-6, liên quan vụ “băng nhóm áo cam”, Công an quận Bình Tân phối hợp Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã tạm giữ khoảng 36 nghi phạm, trong đó có Trần Thanh Tuấn, còn gọi “Tuấn Bê”.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên