25/11/2022 19:48 GMT+7

Bí thư Hà Nội: Xây dựng vành đai 4 phải cùng nhau làm, cùng nhau chịu trách nhiệm

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - "Hồ sơ cho từng ngôi mộ trong lúc di chuyển là phải chuẩn, tiền chi bao nhiêu là phải chuẩn, ông nào ăn bớt, ăn gian là xử ông ấy thôi, có gì đâu mà phải sợ" - Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Hà Nội: Xây dựng vành đai 4 phải cùng nhau làm, cùng nhau chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra thực địa sáng 25-11 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 25-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với Tỉnh ủy Bắc Ninh về triển khai đường vành đai 4 - vùng thủ đô. Về phía tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Anh Tuấn - bí thư Tỉnh ủy - cùng dự.

Trước đó, vào đầu buổi sáng cùng ngày, ông Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa tại ba địa điểm mà dự án đi qua trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh "không dám" ứng vốn

Tại trụ sở UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo với đoàn công tác, ông Ngô Tân Phượng - phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ khởi công dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô, ngoài những kết quả đã đạt được, hiện nay tỉnh Bắc Ninh còn gặp một số vướng mắc. 

Cụ thể, hiện theo quy định của Luật đầu tư công, việc ứng vốn để chi trả bồi thường chỉ được thực hiện khi dự án thành phần (dự án giải phóng mặt bằng) được phê duyệt, nhưng đến nay dự án này chưa được phê duyệt, khiến địa phương "không dám ứng tiền".

Nghị quyết Chính phủ về xây dựng tuyến đường vành đai 4 - vùng thủ đô giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thủ tục trình tự thẩm định phê duyệt dự án; Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn nội dung của dự án. Tuy nhiên, ông Ngô Tân Phượng cho biết đến nay cả hai bộ trên vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, khiến dự án chưa được thẩm định, phê duyệt.

Vì vậy ông Phượng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có hướng dẫn trong việc lập, thẩm định dự án giải phóng mặt bằng kể trên.

Ngoài ra, từ tổng hợp số liệu từ địa phương, tổng mức đầu tư cho giải phóng mặt bằng đường vành đai 4 - vùng thủ đô trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là 5.264 tỉ đồng, tăng 2.774 tỉ đồng so với mức tổng đầu tư mà nghị quyết 56 của Quốc hội đã phê duyệt. 

Có vấn đề gì thì cùng nhau chịu trách nhiệm, cùng nhau giải thích

Bí thư Hà Nội: Xây dựng vành đai 4 phải cùng nhau làm, cùng nhau chịu trách nhiệm - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - trưởng ban chỉ đạo xây dựng đường vành đai 4 - cho biết qua khảo sát, qua báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện đã có những kết quả bước đầu, một số hạng mục cơ bản đã hoàn thành. Ông Dũng đánh giá việc đền bù, tái định cư là dự án trọng điểm, vì vậy phải sớm làm thông việc này. 

Liên quan tới những vướng mắc của tỉnh Bắc Ninh trong việc ứng vốn để giải phóng mặt bằng, ông Dũng cho rằng hiện để giải quyết vấn đề này, Hà Nội cũng đã tiến hành ứng vốn từ Quỹ đầu tư phát triển TP để phân bổ cho 7 quận, huyện nhằm triển khai giải phóng mặt bằng, di dời mồ mả... và hiện nay việc này đã và đang được tiến hành.

"Hiện nay các huyện ở Hà Nội ít cũng chuyển được hơn 100 ngôi mộ bị ảnh hưởng bởi dự án này, huyện nhiều đã chuyển được hơn 400 ngôi" - ông Đinh Tiến Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng dù có vướng mắc trong vấn đề ứng vốn nhưng vẫn nên triển khai làm, sau đó tập hợp các vướng mắc và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

"Theo tôi, chúng ta cũng nên báo cáo Thủ tướng rõ về việc ứng vốn để phục vụ phần việc, hạng mục giải phóng mặt bằng trong dự án đường vành đai 4 và báo cáo rõ việc ứng vốn lấy từ ngân sách nào. Sau khi ứng vốn, các địa phương làm hồ sơ chi trả phải chặt chẽ, sau đó để quyết toán hồ sơ, dùng vốn từ dự án đường vành đai 4 để hoàn vốn ứng cho địa phương" - ông nói.

Ông Dũng cho rằng thời gian cho việc di chuyển mồ mả, giải phóng mặt bằng còn rất ngắn, chỉ từ nay tới 23 tháng chạp, vì theo truyền thống người Việt không ai di chuyển mồ mả sau thời gian này, vì vậy ông mong muốn các tỉnh, địa phương quyết liệt trong vấn đề này.

Hiện Hà Nội đang chạy đua để thực hiện việc giải phóng mặt bằng trước ngày 5-12 nhằm thẩm định, phê duyệt dự án trong tháng 12-2022. 

"Từ nay đến lúc phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng mà mình cứ ngồi chờ là rất căng và cơ hội giải phóng mặt bằng, di chuyển mồ mả theo dự kiến sẽ bị tuột mất, nên Hà Nội quyết làm là vì vậy, Bắc Ninh cũng nên tham khảo thêm. 

Tôi cho rằng cùng nhau làm cũng chẳng có vấn đề gì, sau này có vấn đề gì thì cùng nhau chịu trách nhiệm, cùng nhau giải thích. Nhưng hồ sơ cho từng ngôi mộ trong lúc di chuyển là phải chuẩn, tiền chi bao nhiêu là phải chuẩn, ông nào ăn bớt, ăn gian là xử ông ấy thôi, có gì đâu mà phải sợ" - bí thư Hà Nội nói.

Bí thư Hà Nội chỉ đạo tiến độ đường Vành đai 4: Ai ăn bớt thì xử người đó, có gì đâu mà phải sợ - Ảnh 3.

Chiều 25-11, bí thư Hà Nội tiếp tục đi khảo sát thực địa dự án tại tỉnh Hưng Yên - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi khảo sát thực địa tại hai địa điểm thuộc tỉnh Hưng Yên dự kiến đường vành đai 4 - vùng thủ đô đi qua.

Trao đổi với ông Đinh Tiến Dũng tại thực địa, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên - cho biết hiện tỉnh cũng đã thực hiện ứng vốn địa phương trước để chi trả, bồi thường cho người dân việc giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh.

Xây đường vành đai 4 Hà Nội: Không được để thiếu nghĩa trang để di dời mồ mả Xây đường vành đai 4 Hà Nội: Không được để thiếu nghĩa trang để di dời mồ mả

TTO - Ngày 24-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các cơ quan liên quan về tình hình thực hiện dự án đường vành đai 4, trọng tâm là dự án thành phần giải phóng mặt bằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận