Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Bí thư Hà Nội: Đang rà soát việc cung cấp các dịch vụ của Nhật Cường Mobile

21/05/2019 14:20 GMT+7

TTO - "Cho đến nay, tôi được báo cáo hoạt động bình thường của TP không bị ảnh hưởng", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói về các thông tin xung quanh vụ Nhật Cường Mobile bị khởi tố.

Bí thư Hà Nội: Đang rà soát việc cung cấp các dịch vụ của Nhật Cường Mobile - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải - Ảnh: Quochoi.vn

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 21-5, chia sẻ thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Hà Nội (Nhật Cường Mobile), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết vụ án này do Bộ Công an thực hiện.

Tuy vậy, trong thời gian qua, Nhật Cường Mobile cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội nên khi xảy ra sự việc, Thành ủy Hà Nội đã giao cho UBND TP rà soát, trước hết phải bảo đảm mọi hoạt động không bị ảnh hưởng.

"Cho đến nay, tôi được báo cáo hoạt động bình thường của TP không bị ảnh hưởng. Chủ tịch UBND TP và giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo đều bảo đảm việc này", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay.

Ông Hoàng Trung Hải cũng cho biết đã chỉ đạo rà soát lại thông tin báo chí nêu về việc quy trình thủ tục pháp lý chỉ định thầu, nhấn mạnh "việc nào sai sẽ xử lý, xem trách nhiệm đúng người, đúng việc".

"Thực tế có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP chứ không chỉ riêng Nhật Cường. Thành phố sẽ phối hợp với Bộ Công an về những vấn đề liên quan đến vụ việc", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Trả lời về việc giám đốc Nhật Cường đã bỏ trốn, TP Hà Nội có yêu cầu Nhật Cường Software chuyển lại công việc này cho TP để vận hành, Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng đây cũng là một giải pháp tốt vì trước hết bảo đảm để mọi thứ hoạt động bình thường.

Tiếp sau đó sẽ có giải pháp để sao cho không bị ảnh hưởng, vì chuyện thuê dịch vụ là hoạt động thông thường của các chính quyền.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội thừa nhận thông tin TP đã một số lần yêu cầu Nhật Cường chuyển hệ thống cho Hà Nội vận hành, nhưng vì một số lý họ vẫn chưa chuyển. Theo ông Hải, đơn vị có trách nhiệm sẽ phải báo cáo Thành ủy và việc cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng.

Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin của khách hàng phải được coi là nguyên tắc số một và phải có quá trình rà soát, kiểm tra. Thành ủy Hà Nội đã giao các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra việc này.

Ông Hoàng Trung Hải cho biết hiện TP Hà Nội vẫn chưa có lịch làm việc với Nhật Cường Mobile và sẽ rà soát, báo cáo phương án xử lý tiếp theo.

Phản hồi thông tin cho rằng mọi phần mềm của Hà Nội đều do Nhật Cường làm, Bí thư Thành ủy TP cho rằng việc này chưa chắc đúng và hiện đang rà soát để tính ra tỉ lệ, từ đó mới có cơ sở để nói. Theo báo cáo, nhiều doanh nghiệp đảm nhận việc này chứ không riêng Nhật Cường, ông Hoàng Trung Hải nói.

Trước câu hỏi về việc UBND TP có báo cáo Thành ủy về việc sẽ dùng dịch vụ của Nhật Cường không, tiêu chuẩn cụ thể thế nào, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết chủ trương xây dựng chính quyền điện tử, thành phố điện tử là chủ trương của Chính phủ trong rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới.

"Thành ủy có chủ trương triển khai các dịch vụ công ấy, mục tiêu lớn nhất là tạo thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền các địa phương. Thành ủy không quyết định chi tiết từng việc, mà có quy chế dự án cỡ nào mới phải trình Thành ủy và để Thường vụ quyết định", ông Hoàng Trung Hải cho biết.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay bản thân ông biết có dịch vụ của Nhật Cường, nhưng còn báo cáo để xin ý kiến, xin chủ trương, thì quy mô dự án chưa đến mức đó, UBND không phải trình.

Trả lời về việc Nhật Cường Mobile tiền thân chỉ là doanh nghiệp bán điện thoại và phần cứng, nhưng năm 2016 lại đột nhiên nổi lên sản xuất phần mềm cho Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết việc này UBND TP sẽ phải rà soát.

"Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực kinh nghiệm", ông Hoàng Trung Hải nói.

Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn từ 9-5, đang truy nã toàn quốc Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn từ 9-5, đang truy nã toàn quốc

TTO - Ngày 19-5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã phát thông báo truy nã đối với Bùi Quang Huy - tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận