14/05/2019 21:27 GMT+7

Bắt tổng giám đốc Nhật Cường và 8 đồng phạm

N.V.HẢI - THÂN HOÀNG
N.V.HẢI - THÂN HOÀNG

TTO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây tội phạm có tổ chức, khởi tố, bắt tạm giam Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, cùng 8 đồng phạm để điều tra tội buôn lậu.

Bắt tổng giám đốc Nhật Cường và 8 đồng phạm - Ảnh 1.

Bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường - Ảnh công an cung cấp

Ngày 14-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu  và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Hà Nội).

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, cùng 8 đồng phạm về tội "Buôn lậu" quy định tại khoản 4 điều 188 Bộ luật hình sự và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3 điều 221 Bộ luật hình sự.

Bắt tổng giám đốc Nhật Cường và 8 đồng phạm - Ảnh 2.

Khám xét tại một cơ sở của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoai di động, Ipad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra.

Bắt tổng giám đốc Nhật Cường và 8 đồng phạm - Ảnh 3.

Bộ Công an tổ chức khám xét trụ sở Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại số 7 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội tối 9-5 - Ảnh: NAM TRẦN

Bước đầu, cơ quan công an xác định Bùi Quang Huy và các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, đã lập và sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỉ đồng doanh thu trong một thời gian dài. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

Điều 188. Tội buôn lậu

1. Người nào buôn bán qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái quy định của pháp luật thuộc một trong các trường hợp sau đây, bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc tại một trong các điều 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196 và 200 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 248, 249, 250, 251, 252, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này;

b) Di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Vật phạm pháp trị giá 1 tỉ đồng trở lên

b) Thu lợi bất chính 1 tỉ đồng trở lên

c) Lợi dụng chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác

Điều 221. Tội vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán

b) Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật

c) Để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán

d) Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ quy định của Luật kế toán

đ) Lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán. ……

3. Phạm tội gây thiệt hại 1 tỉ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận