Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bí thư Đoàn của bà con làng biển

06/07/2022 10:44 GMT+7

TTO - Anh chưa bao giờ nghĩ những việc làm của mình dành cho người già, gia đình khó khăn để nhận lại bằng khen, giấy khen

Bí thư Đoàn của bà con làng biển - Ảnh 1.

Anh Thành trò chuyện, động viên vợ chồng ông Nguyễn Miết và vận động các nhà hảo tâm xây căn nhà mới cho ông - Ảnh: T.M.

Hai năm liên tiếp được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" khiến anh Nguyễn Văn Thành, bí thư chi đoàn thôn Phước Thiện 1 (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), bất ngờ. 

Có lẽ, vì tinh thần xung kích "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" cùng với tấm lòng nhân hậu của mình là động lực để anh Thành đi qua những tháng năm tuổi trẻ với trách nhiệm cao nhất.

Mình được giúp người đã là may mắn

Thôn Phước Thiện 1 sau lưng là quả đồi, trước mặt là biển khơi. Cái doi đất chật hẹp ấy cảnh nghèo khó vẫn còn nhiều. Xứ biển, có những cảnh đời éo le như trường hợp của chị Phan Thị Thu Tiễn, chồng mất sớm, một mình chị chật vật nuôi 2 con nhỏ ăn học. Người phụ nữ xứ biển ấy gồng lưng, thay chồng gánh cả nhà, lo cho con từng bữa ăn. Khổ. Chị Tiễn sống trong ngôi nhà ọp ẹp và từng nuôi hy vọng 2 con sẽ có khát khao, sau này lớn làm ăn có tiền xây lại căn nhà mới. Còn hiện tại phải chấp nhận sống trong căn nhà nắng nóng, mưa dột.

Mùa mưa năm ngoái, nước lũ tràn vào nhà. May sao, anh Thành cùng đoàn viên trong thôn đến dọn dẹp nhà cửa. Vài vật dụng trong nhà được di chuyển lên cao. Chị Tiễn vẫn không quên giây phút ấy, chỉ cần chậm chân thêm 30 phút, chị chẳng biết lấy tiền đâu mua lại vật dụng mới nếu dòng nước cuốn đi xoong nồi, chén bát. 

Lần "cứu nguy" ấy, anh Thành thấy nhà chị Tiễn đã hư hỏng nghiêm trọng, chẳng thể chống chọi qua những đợt bão lũ khắc nghiệt của miền Trung. Thế rồi, anh Thành kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng xây nhà cho 3 mẹ con. 

Vài tuần sau, hay tin Huyện đoàn Bình Sơn hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà mới cho chị. Để có thêm chi phí mua vật dụng, anh Thành huy động đoàn viên giúp công. "Ngôi nhà này đoàn viên thanh niên thôn giúp đỡ rất nhiều. Nhờ có Thành mà mẹ con tôi có nhà mới ở, có vật dụng mới dùng. Cảm ơn Thành đã thực hiện ước mơ mà tôi nghĩ đời mình không làm được", chị Tiễn nói.

Sóng biển theo gió tạo tiếng rì rầm vang vọng khắp thôn, anh Thành đi đến đâu cũng nhận được lời hỏi thăm và nụ cười của người làng. Trong câu chuyện của mình, anh Thành bảo rằng mình còn có cơ hội được giúp người khác đã là may mắn. Bởi ai cũng muốn tự sống cuộc đời mình, chẳng ai mong phải đi nhờ sự giúp đỡ. Đó là cực cùng. 

Đến nhà ông Nguyễn Miết, cả 2 vợ chồng bước ra đón như người thân. Bà Tiêu Thị Thành, vợ ông Miết, đôi mắt chỉ còn nhìn thấy ánh sáng mờ đục. Mọi sinh hoạt phải nhờ vào ông và cái ăn phải đi xin từng con cá nhỏ ở bến tàu. 

Bà Thành từng nghĩ đến chết cũng chẳng có nhà mới, nhất là sau đợt bão số 9 năm 2020, ông bà đi tá túc, qua bão trở về căn nhà là đống đổ nát. Bà Thành tuyệt vọng khi nghe ông Miết nói "Nhà sập rồi bà". Chính anh Thành là người đến động viên ông bà giữ gìn sức khỏe rồi vận động các nhà hảo tâm 50 triệu đồng xây lại nhà mới.

"Căn nhà này là công của cháu Thành hết. Vợ chồng tôi rất biết ơn, cháu nó còn trẻ mà tấm lòng quá bao dung. Nhờ cháu mà giờ vợ chồng tôi không còn lo mỗi lần mưa gió nữa", ông Miết tâm sự.

Chàng trai làm nhiều việc làng

Anh Thành giữ chức bí thư chi đoàn thôn Phước Thiện 1 từ năm 2017. Bà con thấy làm quá tốt, thế là mới đây anh lại nhận tín nhiệm gánh thêm chức "trưởng ban công tác mặt trận thôn". Anh Thành bảo nhiều lúc cực lắm, bởi anh còn phải đi làm công việc mưu sinh. 

Có hôm về nhà trời đã nhá nhem, thế là nhận được cuộc điện thoại nhờ giúp đỡ. Từ mái nhà bị dột, điện đường không sáng đến ai đó đau ốm phải đưa đi bệnh viện gấp, bà con đều điện. Những lúc ấy, dù mệt mấy anh Thành đều lên đường. Người dân ở thôn Phước Thiện 1 quý mến và xem anh Thành như người thân trong gia đình. 

Mọi người đã quen với hình ảnh anh Thành giúp dân xây nhà, dọn dẹp đường làng, vệ sinh bờ biển, tặng quà cho người nghèo... "Như trên phim á, đóng cái vai tử tế cực lắm. Ở cuộc sống thực còn cực hơn. Cực nhưng vui. Nói thật nhiều bữa bưng bát cơm chưa kịp ăn phải chạy đi, về đến nhà vợ con đã ngủ rồi", anh Thành cười hiền.

Nhớ về ngày đầu nhận chức bí thư chi đoàn thôn, anh Thành không biết làm gì để gắn kết thanh niên và thực hiện những việc làm ý nghĩa. Thật tâm, anh không muốn các hoạt động phong trào "đến hẹn lại lên", thế là mô hình "thu gom phế liệu" ra đời. 

Công việc vừa giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra biển vừa tạo nguồn quỹ chăm lo cho người nghèo. Mô hình thành công ngoài mong đợi, từ năm 2017 đến nay vẫn duy trì, mỗi tháng hỗ trợ 200.000 đồng/hộ cho 5 hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2018, thấy cả thôn tối thui, mùa mưa lại thêm não nề. Thế là anh Thành viết lên Facebook câu chuyện tối mù của thôn và kêu gọi người dân khá giả trong thôn đóng góp 15 triệu đồng, lắp đèn điện ở những đoạn đường tối nhất.

Thấy hiệu quả, anh Thành tiếp tục kêu gọi và nhận thêm 41 triệu đồng nữa, thế là các tuyến đường trong thôn đều sáng choang. Để giảm chi phí và tăng tối đa hệ thống điện đường, anh Thành kêu gọi thanh niên có chuyên môn về điện đấu nối, các thanh niên khác tham gia dựng trụ. Khoảng 60 trụ đèn chiếu sáng được lắp, số tiền còn dư, anh Thành lắp thêm camera an ninh cho cả thôn. Phước Thiện 1 là thôn đầu tiên ở xã Bình Hải thực hiện mô hình "Thắp sáng đường quê". Mô hình này được nhân rộng, hiện nay tất cả các thôn trên địa bàn xã đều có đèn đường.

Từ năm 2019 đến nay, mỗi sáng ngày rằm và mùng 1 âm lịch, anh Thành cùng đoàn viên thanh niên trong thôn lại đem cháo đến tận nhà cho các cụ già neo đơn. Đây là việc làm tiếp theo trong ý tưởng không để ai khó khăn. Anh rất cảm ơn các nhà hảo tâm đã đóng góp duy trì "nồi cháo tình thương" này. "Tôi rất hạnh phúc khi các cụ đón nhận phần cháo với niềm vui lớn. Với riêng tôi, trong thời gian tới làm được gì đóng góp cho quê hương tôi sẽ tiếp tục làm. Còn trẻ mà", anh Thành tâm sự.

Trong nhà anh giờ chật kín bằng khen, giấy khen. Nhưng anh bảo rằng bằng khen lớn nhất của mình là sự tin yêu của bà con...

Gương sáng học Bác

Anh Nguyễn Xuân Hoài, bí thư Xã đoàn Bình Hải, cho biết hai năm liền (2020 - 2021) anh Nguyễn Văn Thành được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác". Công việc nào anh Thành cũng đều hoàn thành tốt, nhất là phong trào thiện nguyện vì cộng đồng. Từ mưa bão đến dịch bệnh, anh Thành đều có mặt ở những nơi khó khăn nhất để giúp bà con.

"Anh còn tổ chức rửa xe để gây quỹ, 50% kinh phí để chi đoàn hoạt động, 50% còn lại hỗ trợ cho 3-5 thanh niên trực tiếp rửa xe có hoàn cảnh khó khăn. Đó là một đoàn viên tuyệt vời", anh Hoài nói.

Người bí thư Đoàn thích làm việc thiện Người bí thư Đoàn thích làm việc thiện

TTO - Ở quê, không ít thanh niên hư hỏng, sa chân lỡ bước vào con đường phạm tội đã được Trương Đức Vũ vận động quay về nẻo thiện.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận