Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Từ cô bé Khmer đến bí thư Đoàn ở trường chuyên

18/04/2022 09:18 GMT+7

TTO - Sinh ra từ vùng đất An Giang, bạn Huỳnh Khả Thanh (hiện 16 tuổi) sau đó theo chân cha mẹ lên Sài Gòn ở độ tuổi tiểu học. Hành trình đến với cánh cổng ngôi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đầy thử thách với nữ sinh Khmer.

Từ cô bé Khmer đến bí thư Đoàn ở trường chuyên - Ảnh 1.

Bạn Huỳnh Khả Thanh ở ngôi trường hiện tại - Ảnh: H.LAN

"Những ngày đầu từ quê lên thành thị, tôi buộc mình phải cố gắng hết sức để học mỗi ngày vì các bạn ở trên đây học rất giỏi. Tôi luôn nỗ lực hiểu bài thật sâu, có khi cả ngày tôi chỉ tập trung tìm hiểu một dạng toán", Khả Thanh nhớ lại.

Bên cạnh việc học thì có hai điều bạn luôn dành nhiều thời gian mỗi ngày là sách và hoạt động cộng đồng. "Tôi yêu sách và có thói quen đọc sách từ sớm. Mỗi khi lần giở trang sách, tôi thấy tĩnh tâm và thư giãn, nhất là sau những ngày học tập căng thẳng", Khả Thanh chia sẻ. 

Và những kiến thức từ sách kết hợp với phương pháp giảng dạy truyền cảm hứng từ một giáo viên được học năm lớp 6 khiến tình yêu của Khả Thanh dành cho môn văn lớn dần. 

Bạn chọn theo đuổi môn học này dù học cũng rất tốt môn tiếng Anh (bạn từng nhận giải đặc biệt cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Anh cấp quận, top 52 đại sứ STEM do Lãnh sự quán Mỹ tổ chức...). Lớp 9 bạn đoạt giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn văn.

Song song đó, máu đam mê hoạt động đoàn hội đã ngấm vào bạn từ rất sớm, Khả Thanh từng nhiều năm được tặng chứng nhận chỉ huy Đội giỏi cấp quận từ năm 2017 đến 2020, làm chủ nhiệm câu lạc bộ phát thanh măng non xuyên suốt 3 nhiệm kỳ 2018 - 2021, phó chủ nhiệm câu lạc bộ văn học trường cấp II...

Ngay khi đậu vào lớp 10 chuyên văn Trần chuyên (cách học sinh gọi thân thương về Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa), Khả Thanh ứng cử và trúng tuyển vào vị trí bí thư lớp, bạn cũng đăng ký làm thành viên câu lạc bộ truyền thông học đường của trường. 

Nói về quyết định trên dù biết lịch học trường chuyên sẽ rất căng thẳng, nữ sinh 16 tuổi chia sẻ: "Tôi tin rằng khi mình thấy điều gì đó có ý nghĩa thì sẽ tự cân đối được mà không để ảnh hưởng đến việc khác".

Khả Thanh cho biết thần tượng của bạn không phải người nổi tiếng mà là người bạn được gặp mỗi ngày. "Mẹ luôn gần gũi, yêu thương và lắng nghe, chỉ dạy tôi điều hay lẽ phải. 

Mẹ là người dân tộc Khmer đầu tiên đậu vào trường chuyên của tỉnh, mẹ cũng yêu thích và học giỏi môn văn, từng đoạt học bổng toàn phần du học Mỹ. Mẹ chính là mẫu người tôi luôn muốn hướng đến", bạn nói.

Nói về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai, Khả Thanh mong muốn trở thành một người giáo viên. "Giấc mơ đó ấp ủ trong tôi từ lúc còn rất nhỏ. Hình ảnh bục giảng và trẻ nhỏ, con chữ là tình yêu lớn trong tôi, và tình đó mỗi lúc một sâu đậm. Tôi tin đây là sự lựa chọn đẹp, phù hợp với cả đam mê lẫn sở trường của bản thân", Khả Thanh bộc bạch.

Bí thư Đoàn và phó Công an xã cứu cháu bé thoát chết đuối Bí thư Đoàn và phó Công an xã cứu cháu bé thoát chết đuối

TTO - Đang trong giờ làm việc, nghe tiếng kêu cứu có người bị đuối nước, anh Đào Thanh Bình - bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) và thượng úy Hà Minh Hải - phó trưởng công an xã này lao tới cứu cháu bé.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận