Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Bí Thư Đinh La Thăng: “TP.HCM phải giữ thương hiệu SBC”

28/11/2016 17:26 GMT+7

TTO - "Phải giữ được thương hiệu SBC (Săn bắt cướp) trước đây. Nói đến lực lượng SBC là tội phạm khiếp sợ, giờ đội hình sự đặc nhiệm cũng phải thế" - Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng trao đổi với Phó Giám đốc Công an thiếu tướng Phan Anh Minh về tình hình hoạt động của đội hình sự đặc nhiệm - Ảnh: THUẬN THẮNG
Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trao đổi với Phó Giám đốc Công an TP.HCM - thiếu tướng Phan Anh Minh về tình hình hoạt động của đội hình sự đặc nhiệm - Ảnh: THUẬN THẮNG

Sáng 28-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng đại diện nhiều sở ngành có buổi thăm và làm việc với đội hình sự đặc nhiệm (đội 3) Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM.

Tuổi đời phục vụ của hình sự đặc nhiệm giống cầu thủ bóng đá

“Không chỉ phòng cảnh sát hình sự, đội hình sự đặc nhiệm, mà Ban giám đốc Công an TP.HCM cũng không bằng lòng với kết quả đạt được trong năm qua. Dù có tiến bộ trong lề lối làm việc, tăng cường nhân lực và vật lực”, thiếu tướng Minh giải thích.

Thiếu tướng Minh cho biết Bộ Công an vừa làm việc quanh đề án của Công an TP.HCM về tổ chức lại lực lượng hình sự đặc nhiệm. Công an TP.HCM có lấy lại tên gọi SBC hay không không quan trọng, mà quan trọng là đề án phải hiệu quả. Bước đi của đề án còn quá dài bởi hầu hết trưởng công an quận huyện muốn giữ lại hình sự đặc nhiệm phục vụ phòng chống tội phạm theo yêu cầu địa phương, không muốn đưa về TP thành lực lượng chung.

Theo thiếu tướng Minh, Bộ Công an yêu cầu làm lại đề án và chỉ cho thí điểm một cụm tại phía nam TP bao gồm Q.7, Q.8, Q.Bình Tân, H.Bình Chánh, H.Nhà Bè.

Cụm được thí điểm 1-2 năm, sau đó sẽ quyết định tổ chức toàn TP hay duy trì mô hình như hiện nay. Nếu đề án được duyệt sẽ cho in logo, trang bị vũ khí và có thẻ đặc biệt khó bị giả dạng, có đủ thẩm quyền như kiểm tra giấy tờ và tư trang của người nghi vấn trên đường.

“Tuổi đời phục vụ của hình sự đặc nhiệm giống như cầu thủ bóng đá. Lớn tuổi chút sẽ lái xe chậm, mắt kém, không đáp ứng được nhiệm vụ. Công an TP cũng dự liệu nguồn, bởi ngày xưa lực lượng 50 người thì tỉ lệ hao hụt khoảng 5 người/năm do tai nạn hay điều kiện phi tự nhiên khác. Tất cả trường hợp đó phải giải quyết đầy đủ chính sách”, thiếu tướng Minh chia sẻ.

Nói đến lực lượng SBC là tội phạm khiếp sợ

Bí thư Thành uỷ TP.HCM đi thăm nơi ở, bếp ăn, phương tiện săn bắt cướp của đội hình sự đặc nhiệm - Ảnh: THUẬN THẮNG
Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thăm nơi ở, bếp ăn, phương tiện săn bắt cướp của đội hình sự đặc nhiệm - Ảnh: THUẬN THẮNG

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng cho biết trong năm qua, PC45 nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, trong dó có việc phòng chống, trấn áp tội phạm hình sự. Kết quả đạt được đáng trân trọng nhưng so với kỳ vọng của người dân, của lãnh đạo TP thì chưa đạt mục tiêu.

“Rõ ràng nỗ lực và cố gắng đã thu được những kết quả hết sức quan trọng, tỉ lệ tội phạm giảm 14-15%. Tất nhiên người dân TP, du khách, lãnh đạo mong muốn giảm nhiều hơn để chúng ta thực sự là một thành phố có chất lượng cuộc sống tốt. Một thành phố có chất lượng cuộc sống tốt thì không thể có nhiều tội phạm được”, ông Thăng nhấn mạnh.

Bàn về đề án tổ chức lại cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng phải đánh giá tổng kết mô hình hiện nay, rõ ràng kết quả không như kỳ vọng nên mô hình chưa tốt. Trong khi lực lượng mỏng, trang bị chưa đầy đủ, lại chia ra các quận huyện phân tán.

“Không biết các đồng chí gọi tên gì nhưng phải giữ được thương hiệu SBC trước đây. Nói đến lực lượng SBC là tội phạm khiếp sợ, giờ đội hình sự đặc nhiệm cũng phải thế. Tất nhiên bây giờ khung khổ pháp lý khác, điều kiện kinh tế xã hội cũng khác thì chúng ta phải tính”, ông Thăng gợi ý.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đưa ra nhiều đề nghị cho đề án hình sự đặc nhiệm quanh thiết bị kỹ thuật hiện đại, kết nối thông tin, trình độ ngoại ngữ và quan trọng là phải đào tạo con người bản lĩnh chính trị, sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng hình sự đặc nhiệm phải năng động sáng tạo, dũng cảm, sử dụng được các phương tiện, bắn súng… và đặc biệt phải giỏi võ nghệ, kiên quyết trấn áp tội phạm.

“Công an mà để mấy người lưu manh nó đánh ngã uỵch coi sao được. Có video clip đưa lên mạng rất hài hước, CSGT giao thông tỉnh Thanh Hóa, to khỏe như thế mà bị thằng bé tí nó đánh phát ngã uỵch, không chấp nhận được”, ông Thăng nói.

Bí Thư Đinh La Thăng đề nghị: “Hằng ngày phải bỏ ra một tiếng tập võ thuật, tập thể dục, hay ít nhất cũng nhiều buổi một tuần. Đôi khi chẳng cần súng ống gì cả, nghe tên ông hình sự đặc nhiệm đó giỏi nghiệp vụ, giỏi võ, đụng ổng cái chết liền, nó phải sợ. Lực lượng săn bắt cướp ngày xưa của mình có chừng 30 ông giỏi võ có tiếng, trộm cướp nghe tên sợ luôn”.

Nói đến cơ chế chính sách, Bí thư Đinh La Thăng cho biết phải lo nhà ở xã hội, lương thưởng, trang thiết bị bảo hộ và phải có bảo hiểm đặc biệt cho anh em hình sự đặc nhiệm. Chẳng may có xảy ra vấn đề gì thì sẽ có bảo hiểm đặc biệt, chứ không để lúc bị thương, tai nạn, hi sinh trong chiến đấu hay tập luyện thì lúc đó mới kêu gọi ủng hộ.

Về điều kiện ăn ở, trụ sở làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Công an TP.HCM, các sở ngành tìm vị trí xây dựng trụ sở làm việc, doanh trại cho anh em hình sự đặc nhiệm yên tâm làm việc.

“Có nơi làm việc hiện đại, doanh trại sạch sẽ, tập luyện võ thuật, thể thao, vui chơi giải trí thì anh em mới làm việc tốt. Chứ đi làm về nóng nực, ngủ nghê không được thì sức đâu mà chiến đấu. Lúc đó có giỏi võ mà sức yếu cũng chẳng làm được gì”, ông Thăng nói.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM đi thăm nơi ở, bếp ăn, phương tiện săn bắt cướp của đội hình sự đặc nhiệm - Ảnh: THUẬN THẮNG
Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thăm nơi ở, bếp ăn, phương tiện săn bắt cướp của đội hình sự đặc nhiệm - Ảnh: THUẬN THẮNG

Cai nghiện ở cộng đồng không hiệu quả

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Công an TP.HCM có báo cáo đề xuất về vấn đề cai nghiện tập trung và cai nghiện cộng đồng bởi những người nghiện ma túy vốn là nguồn gốc phát sinh của tội phạm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời hiện có khoảng 30-40% đối tượng gây án ở nơi công cộng là người nghiện ma túy và vấn đề cai nghiện ở cộng đồng theo điều kiện tại TP.HCM hiện nay không có hiệu quả.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận