Bí thư Đinh La Thăng: Không chấp nhận tụt hậu như một định mệnh

14/04/2016 10:00 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có bài phát biểu tâm huyết tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2016.

Bí thư thành uỷ Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: Tự Trung

Hội nghị diễn ra tại TP.HCM sáng 14-4.

Ông Thăng khẳng định nhờ có phong trào thi đua yêu nước mà đất nước đã vượt qua mọi khó khăn, lập những kỳ tích được thế giới ngưỡng mộ. TP luôn gương mẫu đi đầu với nhiều hoạt động hiệu quả chưa từng có hình mẫu ở bất cứ đâu, thể hiện một tư duy rất linh hoạt.

Tuy nhiên, theo ông Thăng, dù chúng ta đã đi qua những chặng đường tự hào, nhưng đánh giá một cách tỉnh táo và nghiêm khắc thì chúng ta còn phải nỗ lực vượt bậc mới mong thoát khỏi cảnh phải tụt lại phía sau.

Trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, cơ hội chia đều cho mọi quốc gia, tất cả tùy thuộc vào thái độ và quyết tâm của mỗi đất nước, mà yếu tố quan trọng nhất là tư duy được huy động từ mọi nguồn sức mạnh nội lực và đoàn kết của cả dân tộc.

Không ngồi đổ lỗi cho nhau chuyện tụt hậu

Ông Thăng trăn trở: “Trong quá khứ, TP.HCM với tên gọi Sài Gòn, từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc viễn đông. Ở đây không phải là vấn đề danh hiệu, danh xưng mà là lòng tự trọng và nỗ lực quốc gia.

Quá trình tụt hậu của TP so với các đối tác khu vực có nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng đó không thể là cái cớ để chúng ta ngồi đó đổ lỗi cho nhau.

Dù là lý do gì và nguyên nhân gì, điều đó cũng đangkhiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận".

Bí thư thành ủy nhấn mạnh: “Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân toàn TP không chấp nhận sự thật đó như một thứ định mệnh. Cha anh chúng ta không sợ hy sinh viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng với tinh thần không chấp nhận đô hộ của ngoại bang như một định mệnh.

Hôm nay chúng ta ở đây để nói với nhau, nói với toàn thể đồng bào TP là chúng ta sẽ cùng nhau phấn đấu hết sức mình để trước hết TP.HCM tiếp tục giữ vị trí vững chắc đầu tàu, tiếp tục dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía nam, tiếp tục là niềm tin, điểm tựa tinh thần cho công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc".

Tuy nhiên theo ông Thăng, chúng ta cần có ước vọng lớn hơn là giành lại cho TP ngôi vị trung tâm tài chính khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Ông Thăng tin tưởng với tinh thần năng động sáng tạo, đoàn kết của nhân dân toàn TP, cùng sự phù trợ của những bậc tổ tiên anh linh, chúng ta nhất định làm được.

Các đai biểu tham dự hội nghị - Ảnh: Tự Trung

Tham gia phong trào thi đua như tham gia ngày hội

Nói rõ hơn về khát vọng đưa TP vươn lên xứng tầm khu vực, Bí thư Thành ủy cũng cho biết ông ý thức những gì nói ra luôn dễ hơn gấp trăm ngàn lần thực hiện nó bằng hành động. Vì vậy chúng ta phải cùng nhau tìm phương cách hiệu quả nhất để biến ước mơ thành hiện thực.

Do dó, đây chính là lúc mà phong trào thi đua yêu nước cần phải được đẩy mạnh hơn bao giờ hết bởi tầm vóc và sứ mệnh lớn lao của nó.

Theo ông Thăng, thi đua hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị đều phải hành động hết sức mình.

Tinh thần thi đua phải thể hiện trong những việc cụ thể: làm tốt chức phận của mình, giúp đỡ đồng nghiệp, đồng chí, nêu gương về nhân cách, lối sống cho người khác chính là thi đua yêu nước.

Lao động sáng tạo làm ra nhiều của cải vật chất , tiết kiệm của công, biết nâng niu và gìn giữ những giá trị tốt đẹp… đều là những đích đến của phong trào thi đua yêu nước.

Ông Thăng mong muốn thay vì nêu ra những giá trị to tát, hãy xây dựng một nội dung hành động chi tiết cho mỗi mục tiêu cụ thể, làm sao cho phong trào trở nên sinh động và hấp dẫn mọi người dân, làm sao cho họ tham gia phong trào như tham dự ngày hội lớn, đồng thời là cơ hội thể hiện khát vọng của họ...

Cuối cùng, Bí thư Đinh La Thăng nhắc nhở chất lượng sống mới là thước đo cao nhất, chính xác nhất cho hiệu quả hoạt động.

Tinh thần yêu nước trong thi đua lao động, sáng tạo, học tập, thi đua khởi nghiệp… để cùng biến TP thành nơi có chất lượng sống tốt với bất cứ ai. Đáng sống bởi chất lượng đời sống, an toàn, văn minh, dễ lập nghiệp và là nơi mọi người sống với nhau trọn nghĩa vẹn tình. 

Tăng cường khen thưởng thành tích ở những vùng khó khăn

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trao danh hiệu Anh hùng lao động cho bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

Tại hội nghị, UBND TP.HCM đã có quyết định tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015 cho 113 tập thể, tặng cờ thi đua của TP cho 27 tập thể.

Ngoài ra, có 11 tập thể nhận cờ thi đua của Chính phủ, 1 tập thể và 1 cá nhân nhận danh hiệu Anh hùng lao động. 

Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhiệt liệt biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và toàn thể nhân dân TP đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015.

Thời gian tới, ông Phong yêu cầu phong trào thi đua yêu nước phải gắn với cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho hệ thống đảng và tổ chức chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, thật sự là nhân tố quyết định trong lãnh đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Ông Phong nhấn mạnh thi đua khen thưởng phải kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng thành tích, công khai, công bằng, dân chủ.

Trong đó lưu ý tăng cường khen thưởng cho tập thể cá nhân có thành tích đột xuất đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ ở những nơi khó khăn gian khổ, địa bàn trọng điểm vùng sâu vùng xa.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận